สุขภาพ

ป้องกันยุงร้าย เรื่องง่ายใกล้ๆตัว

  • 12 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 256
Share on Google+
LINE it!
- +

ยุงเป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีพิษสงมากกว่าที่คิด ทั้งยังเป็นพาหะนำหลายๆ โรค ซึ่งบางโรคก็อันตรายถึงชีวิต

เรื่อง : พุสดี

น.ท.นพ.จักรพงศ์ ไพบูลย์ รองประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด อธิบายถึงวิธีการป้องกันตัวเองให้ห่างจากยุงร้ายว่า เมืองไทยเป็นประเทศในเขตร้อนชื้นที่แม้ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงการเจอยุงกัดได้ แต่เราก็มีวิธีป้องกันตัวเองให้ห่างจากยุงร้ายได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีธรรมชาติ การทายากันยุง การฉีดสเปรย์กันยุง หรือแม้แต่การฉีดพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดยุงก็ตามโดยปกติยุงตัวเมีย มักจะกินเลือดเป็นอาหาร ในช่วงก่อนที่จะวางไข่ ส่วนตัวผู้จะกินน้ำหวานในเกสรดอกไม้ นอกจากนี้ ยุงยังเป็นแมลงที่เป็น พาหะแพร่เชื้อโรคอีกด้วย เช่น โรคไข้เลือดออก เป็นต้น

“ยุงทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 3,450 ชนิด พบในประเทศไทยประมาณ 412 ชนิด แต่ที่คุ้นเคยกันดี คือ ยุงก้นปล่อง ยุงลาย และยุงรำคาญ ในวงจรชีวิตของยุงประกอบด้วยระยะต่างๆ 4 ระยะ ได้แก่ ระยะไข่, ระยะตัวอ่อน (ลูกน้ำ), ระยะดักแด้หรือตัวกลางวัย (ตัวโม่ง) และ ระยะตัวเต็มวัย (ตัวยุง) ซึ่งใน 4 ระยะมี ความแตกต่างกันทั้งรูปร่างลักษณะและการดำรงชีวิต เช่น ยุงลายชอบวางไข่บริเวณน้ำนิ่ง ที่มืดและอับชื้น และวางไข่ที่ผนัง เหนือน้ำเล็กน้อย   ยุงรำคาญชอบวางไข่บนน้ำทั่วๆ ไป รวมทั้งน้ำเสีย ตามท่อระบายน้ำ   คู หลุม บ่อ และยุงก้นปล่อง ชอบวางไข่บนน้ำสะอาด ตามแอ่งหิน โพรงไม้ เป็นต้น โดยทั่วไป ยุงจำนวนมาก ต้องใช้ชีวิตในน้ำ ตั้งแต่ 9-21 วัน จึงต้องตรวจ ทำลายแหล่งน้ำทุก 7 วัน”

ปกติยุงจะไข่ครั้งละ 30-300 ฟอง ใช้เวลา 4-5 วันในการไข่ 1 ครั้ง อายุยุงตัวเมียราว 3-6 อาทิตย์ หรืออาจจะถึง 45 วัน จึงอาจจะไข่ได้มากสุดถึง 10 ครั้ง หรือประมาณ 3,000 ฟองต่อยุงตัวเมีย 1 ตัว โดยผสมพันธุ์เพียงแค่ครั้งเดียว และจะฟักตัวเป็นลูกน้ำภายใน 2-3 วัน แต่ไข่ของยุงลายหากแห้ง จะอยู่ได้เป็นเดือนๆ หรือปี แล้วพอโดนน้ำก็จะกลับมาเป็นลูกน้ำได้อีกภายใน 1 ชั่วโมง

น.ท.นพ.จักรพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยุงแต่ละชนิดจะเลือกกัดเฉพาะบางเวลา อย่างยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออกจะกัดตอนกลางวัน ยุงรำคาญ พาหะนำโรคไข้สมองอักเสบ กัดเวลาเย็นถึง กลางคืน ยุงก้นปล่อง พาหะนำโรคมาลาเรีย กัดเฉพาะกลางคืน ดังนั้น ควรทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ทุกอาทิตย์ โดยเฉพาะโรงเรียน ควรจะตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรหันมาใส่ใจและปกป้องลูกจากยุงร้าย โดยทายา หรือ สเปรย์ยากันยุงให้ลูกก่อนไปโรงเรียน