สุขภาพ

กินให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือด

  • 7 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,608
Share on Google+
LINE it!
- +

กรุ๊ปเลือดของคนเราสามารถบอกได้ตั้งแต่นิสัยจนไปถึงเรื่องอาหารการกินและนี่คือ

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอเอฟพี

บางคนนั้นอาจจะเกิดมากับความโชคดีที่สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างโดยไม่อ้วนลงพุง แค่บางคนรับประทานแค่ข้าว 2 ทัพพีวันละ 2 มื้อกลับอ้วนเอาอ้วนเอานั่นอาจะเป็นเพราะว่าพวกเขารับประทานอาหารไม่ถูกกับกรุ๊ปเลือดก็เป็นได้ เพราะข้อมูลจากหนังสือ Eat Right For Your Blood Type เขียนโดย ดร. ปีเตอร์ ดีอะดาโม นำเสนอแนวความคิดที่ว่าบุคคลที่กรุ๊ปเลือดต่างกันย่อมส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารเคมีที่มีผลการประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายและการเผาพลาญพลังงานไม่เหมือนกัน

เลือดกรุ๊ปเอ

ชาวกรุ๊ปเอเหมาะกับการรับประทานอาหารประเภท ผัก และผลไม้ ควรเลี่ยงอาหารพวกธัญพืช และถั่ว เพราะร่างกายมีประสิทธิภาพในการเผาพลาญพลังงานอาหารประเภทแป้งน้อย ส่วนเนื้อสัตว์สามารถรับประทานได้เช่นกัน สามารถรับประทานอาหารประเภทโปรตีน ร่วมกับผักผลไม้ได้ดี

เลือดกรุ๊ปบี

ชาวกรุ๊ปบีสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลาย แต่ควรเลี่ยงอาหารไขมันสูงเช่นแกงกะทิ อาหารติดมัน มันหมู หนังสัตว์ ซึ่งประสิทธิภาพในการย่อยสลายไขมันนั้นมีอยู่ไม่มากนัก จะถนัดไปทางสะสมเสียมากกว่า

เลือดกรุ๊ปเอบี

เป็นกรุ๊ปที่โชคดีที่สุดเพราะสามารถรับประทานอาหารได้ทุกประเภทโดยแทบไม่มีผลอะไรต่อระบบเผาพลาญพลังงาน แต่กระนั้นก็ใช่ว่าคุณจะบริโภคจนเกินพอดีนะ

เลือดกรุ๊ปโอ

ร่างกายของคนเลือดกรุ๊ปโอ เหมาะกับการบริโภคอาหารกลุ่มโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ มากที่สุด แป้งสามารถรับประทานได้บ้าง แต่สิ่งที่ควรเลี่ยงคือ การรับประทานอาหารพวกถั่ว ธัญพืช ที่อาจจะดูดซึมและย่อยยาก

แต่อย่างไรก็ดีการรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดเป็นเพียงแนวคิดที่ยังต้องการผลการศึกษาวิจัยมายืนยันเพิ่มเติม ไม่ว่าเราอยู่ในกรุ๊ปไหนก็ควรรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม ไม่บริโภคอาหารไขมันสูง หวานเกินไป หรือเค็มเกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสังเกตอย่างหนึ่งก็คือทุกกรุ๊ปเลือดสามารถรับประทานผักได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ดังนั้นรับประทานผัก ผลไม้กันให้มากๆร่างกายจะได้แข็งแรงครับ