สุขภาพ

กาแฟวันละ 3 แก้วดีจริงหรือ

  • 8 กันยายน 2560, 10:17 น. |
  • เปิดอ่าน 4,329
Share on Google+
LINE it!
- +

เบื้องหลังผลวิจัยชิ้นล่าสุด อันเกี่ยวเนื่องกับการดื่มกาแฟ และชีวิตยืนยาว จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่!

เรื่อง : มิยาโตะ ภาพ : รอยเตอร์ส

 

บรรดาแฟนนานุแฟน คอกาแฟทั้งหลาย มักจะนำเอาเรื่องสุขภาพมาอ้าง ในการเสพ (ติด) น้ำร้อนๆ สีดำๆ ขมๆ ที่เรียกว่า กาแฟ ในขณะที่งานวิจัยต่างๆ ก็มีข้อโต้แย้งออกมาตลอดเวลาว่า ควรดื่มเท่านี้เท่านั้นแก้วถึงจะดีต่อสุขภาพ

ล่าสุด มีการรวบรวมการศึกษาหลายๆ ชิ้น นำมาตีพิมพ์ลงในวารสารทางการแพทย์ The Annals of Internal Medicine แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มกาแฟกับชีวิตที่ยืนยาว

งานวิจัยชิ้นแรกของสถาบันวิจัยมะเร็ง International Agency for Research on Cancer (IARC) ร่วมกับอิมพีเรียล คอลเลจ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ได้ทำการทดลองกับคนกว่าครึ่งล้าน ใน 10 ประเทศยุโรป ที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วขี้นไป พบว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลย

"เราพบว่า การดื่มกาแฟในปริมาณมาก เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเสียชีวิตที่ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับโรคที่เกี่ยวกับความดันโลหิต และโรคเกี่ยวกับทางระบบย่อยอาหาร" มาร์ก กุนเทอร์ หัวหน้าคณะวิจัยของ IARC กล่าวด้วยว่า ในประเด็นนี้ เขาเห็นผลที่เป็นนัยยะสำคัญในผลการสำรวจคนที่ดื่มกาแฟใน 10 ประเทศยุโรปดังกล่าว "ทั้งในคนที่ดื่มกาแฟวันละไม่น้อยกว่า 3 แก้วเป็นประจำ หรือดื่มเป็นช่วงๆ ก็ตาม"

สำหรับงานวิจัยชิ้นที่ 2 ได้ทำการสำรวจผู้คนราว 1.8 แสนคน ที่มีที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติในสหรัฐ ก็ได้ผลที่เกี่ยวโยงกับเรื่องชีวิตที่ยืนยาวจากการดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่มีกาเฟอีน หรือชนิด ดีแคฟ หรือไม่มีกาเฟอีน คนที่นิยมดื่มกาแฟมีความเสี่ยงน้อยลงที่จะเสียชีวิตจากโรคร้าย อย่างโรคหัวใจ, มะเร็ง, เส้นเลือดในสมองแตก, โรคเบาหวาน, โรคไต หรือแม้แต่โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละแก้ว มีความเสี่ยงลดลง 12% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ ขณะที่คนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้ว มีความเสี่ยงลดลง 18%

"เราไม่อาจจะบอกได้ว่า การดื่มกาแฟจะช่วยต่ออายุขัยของมนุษย์ เพียงแต่เราพบสิ่งที่เชื่อมโยงจากการวิจัยออกมาเป็นแบบนั้น" ศาสตรจารย์เวโรนิกา เซเทียวาน หัวหน้าทีมวิจัยจากโรงเรียนแพทย์เค็ค แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียใต้ กล่าวด้วยว่า ถ้าคุณชอบดื่มกาแฟ ก็จงดื่มต่อไป "แต่หากคุณไม่ใช่คนดื่มกาแฟละก็ คิดจะเปลี่ยนใจก็อาจจะยังทันนะคะ"

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่โด่งดังที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ละวันมีคนทั่วโลกดื่มกาแฟกันถึง 2,250 ล้านแก้วทีเดียว โดยผลสำรวจหลายชิ้นก่อนหน้านี้ ต่างออกมาอวยคุณงามความดีของการดื่มกาแฟทั้งนั้น ไม่ว่าจะด้านที่เครื่องดื่มสีดำสุดขมนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ, มีความสามารถในการฟื้นฟูการทำงานของตับ รวมถึง ช่วยลดอาการอักเสบ

อย่างไรก็ตาม กาแฟก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงสำหรับบางคน เช่นว่า สตรีมีมีครรภ์ เพราะอาจจะมีอันตรายต่อลูกในครรภ์ รวมทั้งเด็กๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ เนื่องจากมีผลต่อการเจริญเติบโตของพวกเขา นอกจากนี้ รายงานจาก IARC เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ชี้ว่า การดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนเกินไป ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรืออื่นๆ อาจจะทำให้เกิดมะเร็งในหลอดอาหารได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาครั้งล่าสุด ต่างออกโรงมาบอกให้ระวังผลการศึกษาใหม่ครั้งนี้ โดยพวกเขาตั้งข้อสังเกตว่า ชาวยุโรปครึ่งล้านที่ทางนักวิจัยเข้าไปทำการศึกษานั้น ไม่ได้รวมเอาคนที่เป็นมะเร็ง, เป็นโรคหัวใจ, เป็นเบาหวาน เข้าไปด้วย หากแต่เลือกเฉพาะคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญยังตั้งข้อสังเกตว่า การสำรวจครั้งนี้ มีการถามถึงพฤติกรรมการดื่มกาแฟแค่ครั้งเดียว เมื่อเริ่มตอบแบบสอบถามครั้งแรกเท่านั้น แต่ไม่ได้ถามย้ำอีกเลยในการเก็บผลสำรวจในปีต่อๆ มาของการสำรวจต่อเนื่องเป็นเวลา 16 ปี ซึ่งในที่สุด พวกเขาก็พบความเชื่อมโยงระหว่างการที่ผู้หญิงดื่มกาแฟปริมาณมาก จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง แต่กลับซุกๆ ไว้ในรายงานแบบไม่ให้ความสำคัญอีกด้วย

"ก่อนหน้านี้ก็เคยมีผลวิจัย ที่เป็นบทสรุประหว่างการดื่มกาแฟกับโรคหัวใจ ที่ว่ากันว่าดื่มกาแฟมากๆ แล้วจะมีผลต่อโรคดังกล่าว เราสังเกตว่า ผู้คนจะดื่มกาแฟน้อยลงเมื่อเขารู้สึกไม่สบาย ซึ่งเราต้องพิจารณาในเรื่องนั้นด้วย" ศาสตราจารย์นาวีด ศัตตาร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเผาผลาญอาหาร แห่งมหาวิทยาลัยกลาสโกลว์กล่าว

"ผมว่า ความจริงอย่าไปซีเรียสกับผลวิจัยชิ้นนี้มาก จริงๆ แล้ว ความจริงควรจะสรุปว่า การดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วขึ้นไป ไม่ได้มีอันตรายต่อการเกิดโรคหัวใจอย่างที่เคยเชื่อกัน ส่วนเรื่องที่ว่า มันช่วยให้ชีวิตยืนยาวนั้น ผมว่าน่าจะมีผลไม่มากเท่าไหร่ ถ้าหากว่าจะมี ความเห็นของผมคิดว่า น่าจะเป็นการยืนยาวไปอีกสัก 1-3 เดือนเท่านั้นเอง ไม่ใช่ 5 ปี 10 ปี

ผมว่า ถ้าคุณชอบดื่มกาแฟก็ดื่มไปเถอะครับ ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดโรคร้าย เพราะมันยังไม่มีผลวิจัยอะไรที่บ่งบอกในเรื่องนั้นเลย" ศาสตราจารย์เดวิด สไปเกลฮัลเทอร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ทิ้งท้าย