สุขภาพ

สูงวัยไม่เศร้าซึม แค่รู้วิธีรับมือโรคซึมเศร้า

  • 1 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,578
Share on Google+
LINE it!
- +

วัยที่เพิ่มขึ้นอาจพรากความแข็งแรงของร่างกาย แต่หากรู้วิธีรับมืออย่างเหมาะสม ปัญหาโรคซึมเศร้าก็ไม่อาจกวนใจ

เรื่อง : พุสดี

แม้จะไม่มีใครสามารถฝืนธรรมชาติแห่งวัยได้ แต่ใช่ว่าร่างกายเสื่อมสภาพตามวัยแล้ว ต้องปล่อยให้จิตใจทรุดโทรมตามไปด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักตกเป็นเหยื่อของโรคซึมเศร้า จากผลการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้สูงวัย 65 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 6 ล้านคน ประสบปัญหาโรคซึมเศร้า และมีเพียงแค่ 10 % เท่านั้น ที่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมเมื่อเข้าสู่วัย 60 ปี หรือการย่างเข้าสู่วัยสูงอายุนั้น แน่นอนว่าร่างกายของเราจะต้องมีความเปลี่ยนแปลง หรือเสื่อมถอยลงอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมถึงสภาวะจิตใจ ซึ่งผลการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้สูงวัย 65 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 6 ล้านคน ประสบปัญหาโรคซึมเศร้า และมีเพียงแค่ 10 % เท่านั้น ที่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

ก่อนจะรับมือกับโรคซึมเศร้าได้ ต้องเข้าใจถึงสาเหตุของโรคก่อนว่า เกิดจากความผิดปกติของอารมณ์ที่เสียสมดุลของสารเคมีในสมอง ซึ่งเป็นตัวควบคุมความนึกคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม และสุขภาพกาย โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม และความเจ็บป่วยทางกาย หรือโรคบางชนิด ได้แก่ โรคพาร์กินสัน, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, มะเร็งบางชนิด, โรคเบาหวาน, การขาดวิตามินบี12, โรคไทรอยด์, โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์, โรคทางภูมิคุ้มกันลูปัส, โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ฯลฯ ตลอดจนการใช้ยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุ หรือ ทำให้โรคซึมเศร้าแย่ลงได้ เช่นยานอนหลับ, ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร, ยาเสตียรอยด์, ยาลดความดันโลหิตบางชนิด, ยาฮอร์โมนเพศ, ยาแก้ปวดบางชนิด ฯลฯ
รู้สาเหตุแล้ว อย่าเพิ่งตกใจ เพราะหากรู้วิธีรับมืออย่างถูกวิธี ก็ไม่ใช่ปัญหา

1.อยู่กับสิ่งที่เป็นให้ได้ อาการซึมเศร้า อาจทำให้คุณไม่อยากพบปะผู้คน รู้สึกเฉื่อยชา ไม่อยากทำอะไรทั้งสิ้น นอกจากนั่งจมอยู่กับความเศร้า ซึ่งยิ่งซ้ำเติมให้อาการแย่ลง แนะนำให้ลองเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ เช่น ออกไปข้างนอกบ้าง เพื่อพบเพื่อนใหม่  หากไม่ชอบออกไปข้างนอก อาจลองเชิญเพื่อนบ้าน หรือคนในครอบครัวมาร่วมกินข้าวในวันหยุด และทำกิจกรรมร่วมกัน หรืออาจลองหางานอดิเรกใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้รู้สึกกระตือรือร้นขึ้นได้ หรือหากคุณไม่สามารถเดินได้ หรือต้องใช้รถเข็น อาจลองเปิดเพลงเข้าจังหวะและขยับกายบริหารให้ท่าทางที่ปลอดภัย เช่น ยืดแขน หมุนคอ และพักผ่อนให้เพียงพอ

2.พบแพทย์ผู้เชียวชาญเมื่อถึงเวลา การใช้ยาในการรักษาโรคซึมเศร้านั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน แต่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนแนวทางการรักษา และหาสาเหตุของโรค เพราะ หากโรคซึมเศร้าของคุณมาจากความรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว การใช้ยาเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช้ทางออก ที่สำคัญการใช้กลุ่มยาต้านอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุนั้น จะต้องมีการติดตามอาการหลังรับยาอย่างใกล้ชิด

3.กำลังใจจากครอบครัวสำคัญที่สุด การสนับสนุนจากครอบครัวและคนรอบข้าง จะช่วยบรรเทา และประคับประคองอาการผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลโดย โรงพยาบาลเวชธานี