กินเที่ยว

ชมธรรมชาติถ้ำ-ป่าหน้าร้อน

  • 15 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 15,433
Share on Google+
LINE it!
- +

หน้าร้อนมาแล้ว ได้เวลาเที่ยวถ้ำ แบบมือโปร

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : รอยเตอร์ส/เอเอฟพี

ผ่านหน้าน้ำมา ก็ได้เวลาหน้าร้อน และได้เวลาเที่ยวถ้ำในแบบที่ปลอดภัย เนื่องจากกรณีของการเที่ยวถ้ำซึ่งมีน้ำไหลผ่านหรือถ้ำธารลอด จะอนุญาตให้เข้าชมได้เฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น ไม่ควรฝ่าฝืน เพราะนอกเหนือจากฤดูที่ระบุไว้อาจมีน้ำไหลหลากขึ้นมาปิดทางเข้า-ออกถ้ำได้

จากกรณีปฏิบัติการกู้ภัยทีมหมูป่าอเคเดมี ทีมฟุตบอลเยาวชนที่เข้าไปเที่ยวถ้ำในช่วงหน้าน้ำในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อไม่นานมานี้ นั่นทำให้เราได้รู้ว่าเที่ยวถ้ำหน้าน้ำต้องห้ามอย่างไร หากวันนี้หน้าร้อนเปรี้ยง ก็ต้องบอกว่าไปลุยกัน 40 พลัสมีข้อแนะนำเที่ยวถ้ำแบบมือโปรโดยกรมป่าไม้สหรัฐฯ มาฝาก

 

กรมป่าไม้ สหรัฐอเมริกา (United States Forest Service) ระบุถึงข้อควรปฏิบัติในการเข้าชมถ้ำให้ปลอดภัยดังนี้

1.ไม่ไปเที่ยวถ้ำคนเดียว การไปเที่ยวถ้ำควรไปกันอย่างน้อย 4 คน อย่างมาก 8 คน เพราะหากมีคนหนึ่งบาดเจ็บจะได้มีคนหนึ่งอยู่เป็นเพื่อนคนเจ็บ ส่วนอีกสองคนจะได้ออกมาขอความช่วยเหลือ เป็นเพื่อนกันได้ เด็ก ๆ ไม่ควรไปเที่ยวถ้ำโดยไม่มีผู้ใหญ่ไปด้วย

2.ต้องมีน้ำและอาหารติดตัว นำน้ำติดตัวไปให้พอเพียงต่อระยะเวลาที่จะเที่ยวอยู่ในถ้ำ ควรเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูงติดตัวไปด้วย

3.อย่าเข้าถ้ำที่เป็นธารน้ำลอดในช่วงหน้าฝนหรือในช่วงที่อาจมีน้ำป่าไหลหลาก เพราะน้ำมักไหลบ่าเข้าท่วมถ้ำ ซึ่งเป็นทางน้ำตามธรรมชาติอย่างปัจจุบันทันด่วน

4.บอกเวลาไป-กลับที่แน่นอน แจ้งพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ หรือเพื่อน ๆ ที่ไว้ใจได้ว่าจะไปเที่ยวถ้ำตอนกี่โมง และจะกลับออกมาประมาณกี่โมง ถ้ากลุ่มที่ไปเที่ยวถ้ำ ไม่กลับออกมาตามเวลาที่กำหดน หรือนานเกิน 6 ชั่วโมง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่

 

5.สวมเสื้อผ้ารองเท้าที่เหมาะสม ทนทาน การสวมเสื้อผ้าเป็นชั้น ๆ เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเที่ยวถ้ำ ปรับอุณหภูมิโดยใส่เข้าหรือถอดออกได้ ส่วนผ้าฝ้ายไม่เหมาะที่จะใส่ไปเที่ยวถ้ำ

6.เดินอย่างระมัดระวัง อย่าวิ่งหรือกระโดด โดยเฉพาะในถ้ำที่มืด เพราะอาจเป็นอันตรายจากการพลัดตกหกล้ม

7.เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ควรเตรียมไฟฉายอย่างน้อย 3 อัน พร้อมแบตเตอรีสำรอง ถ้าเป็นไปได้ ควรเป็นไฟฉายแบบกันน้ำได้ และควรมีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลติดตัวไปด้วย