กินเที่ยว

ปิดเทอมนี้ พาลูกเที่ยวหอศิลป์ส่องตุ๊กตาเทียนเทียนฯ

  • 2 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,548
Share on Google+
LINE it!
- +

นิทรรศการเทียนเทียนฯ เรียนรู้ความคิดและสังคม

เรื่อง : กาญจนา

ใครว่านิทรรศการศิลปะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เพราะเด็กๆ ก็สามารถไปเสพงานศิลป์และเข้าใจความหมายได้ที่ นิทรรศการเทียนเทียนเซี่ยงซ่าง : ศิลปะ (การเรียนรู้) คือ การเรียนรู้ (ศิลปะ) จัดโดยหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครและคณะซูนีไอโคซาฮีดร็อน

 

นิทรรศการดังกล่าวเป็นการจัดแสดงตุ๊กตาเทียนเทียนฯ จำนวนกว่า 300 ชิ้น ซึ่งลักษณะของตุ๊กตาเทียนเทียนฯ ถูกออกแบบโดย แดนนี่ ยุง เขาได้นำสุภาษิตจีนที่อ่านว่า เทียนเทียนเซี่ยงซ่าง แปลว่า เรียนรู้สิ่งใหม่ ก้าวหน้าต่อไป มาสร้างสรรค์การ์ตูนเชิงมโนทัศน์ให้เป็นเด็กช่างสงสัย ใฝ่รู้ทุกเรื่อง และตั้งคำถามกับทุกสิ่งรอบตัว ซึ่งป้ายสุภาษิตนี้มักติดอยู่ตามประตูโรงเรียนประถมฯ ทุกโรงเรียนในประเทศจีนช่วงทศวรรษที่ 1950

 

รูปทรงของตุ๊กตามีลักษณะเป็นเด็กผู้ชายร่างอวบ แขนซ้ายล้วงกระเป๋ากางเกง ส่วนแขนขวายกขึ้นแล้วชี้นิ้วชี้ไปด้านหน้า โดยเริ่มแรกแดนนี่ได้ออกแบบตัวการ์ตูนเป็นสีขาว เปรียบเสมือนผืนผ้าใบว่างเปล่าที่สามารถเปลี่ยนแปลงและแสดงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างไร้ขอบเขต ดังนั้นผู้ที่มาใช้ผืนผ้าใบนี้จะมีอิสระที่จะแสดงความคิดเห็น

 

หลังจากนั้นตุ๊กตาเทียนเทียนฯ ก็ได้ขยายเครือข่ายไปทั่วโลกเพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ และการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น อย่างในนิทรรศการครั้งนี้มีตุ๊กตาเทียนเทียนฯ ของศิลปินหลายสาขาจากฮ่องกงและนานาประเทศกว่า 200 ชิ้น รวมถึงผลงานจากฝีมือคนไทยอีกกว่า 100 ชิ้นร่วมจัดแสดง

 

นอกจากนี้ เด็กๆ และผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปสร้างสรรค์ลวดลายบนตัวการ์ตูนเทียนเทียนฯ ด้วยตัวเองได้บริเวณเวิร์กช็อป ตลอดเดือน มี.ค. ส่วนนิทรรศการเทียนเทียนเซี่ยงซ่าง จัดแสดงที่ห้องนิทรรศการหลักชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันนี้-12 เม.ย. 2562