กินเที่ยว

เจอกันเร็วนะปีนี้...สมุนไพรแห่งชาติ

  • 4 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 950
Share on Google+
LINE it!
- +

อย่าลืมไปเที่ยว งานสมุนไพรฯ ปีนี้มาเร็วสายฟ้าแลบ

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์

นับถอยหลังกันแล้ว กับงานสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 16 ที่กำหนดจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 มี.ค. 2562 ปีนี้จัดเร็วตั้งแต่ต้นปี จากปกติที่มักจัดให้มีขึ้นในช่วงกลางปีของทุกปี 40 พลัสเลยต้องมาชวนเที่ยวให้ไวและไปให้ได้สำหรับคนรักสมุนไพรแห่งชาติ มีอะไรให้เที่ยวเทียวชมกันบ้าง ไปดูกันเลย

1 ปีมีแค่ครั้งเดียว แถมปีนี้มาเร็วกว่าปกติ งานจัดขึ้นที่อิมแพค ฮอลล์ เมืองทองธานี ในงานจะมีบูธออกร้านสมุนไพรจากทั่วประเทศ สินค้าออร์แกนิค สถาบันการแพทย์แผนไทย รวมทั้งสมุนไพรจากต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย จีน

 

ภายใต้ตีม “สมุนไพร นวดไทย อนาคตไทย” และบรรยากาศการเรียนรู้เดินหน้าเพื่อต่อยอดองค์ความรู้สมุนไพร ขอเชิญพบกับฟรีคลินิก แพทย์แผนจีน แพทย์แผนไทย และการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย กิจกรรมเสวนาด้านสมุนไพร เช่น การนวดไทย มรดกภูมิปัญญาไทย, 200 ตำรับยาดีสู่การใช้ประโยชน์, โฮมีย์โอพาธี, การกดจุดสะท้อนเท้า การดูแลสุขภาพตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ฯลฯ

ด้านมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรวบรวมข้อมูล ภูมิปัญญาพื้นบ้านมาให้คนไทยได้ใช้ในการดูแลสุขภาพ โดยในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติที่กำลังจะมาถึงนี้ ทางโรงพยาบาลได้นำองค์ความรู้ในการดูแลสุขภาพไตแบบองค์รวมมานำเสนอ เพื่อให้คนไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันก่อนรักษา

 

มูลนิธิฯได้จัดเสวนา ไขความหมาย แก้กษัยไตพิการ เปิดเคล็ดลับการดูแลไตอย่างองค์รวม ร่วมเรียนรู้ตำรับยาแก้กษัยไตพิการ ท่ามกลางสมุนไพรบำรุงไตกว่า 100 ชนิด จัดแสดงองค์ความรู้การดูแลไตหลากหลายมิติ ชิมฟรี ชาสมุนไพร ตำรับยาแก้กษัยไตพิการ รวมทั้งขอเชิญเข้าร่วมเสวนาความรู้ภาคประชาชน หลากหลายหัวข้อ “การใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพไต” “ลดเบาหวานถูกวิธี ไตไม่พัง” “คุมความดัน ป้องกันไตเสื่อม” “สมุนไพร สู้ PM2.5”

 

ที่บู๊ธอภัยภูเบศร์ยังมีแจกฟรี หนังสือสมุนไพร..เพื่อไต วันละ 200 เล่ม แจกฟรี ต้นพันธุ์สมุนไพร ดูแลไต วันละ 300 ต้น โดย 6 มี.ค.แจกกล้วยป่า ที่มีสารในกลุ่มโพลฟีนอล ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ไต 7มี.ค. แจกเจ็ดกำลังช้างสาร บำรุงไต 8มี.ค.แจก ผักขมหิน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดการอักเสบ 9 มี.ค.แจก หญ้าหนวดแมว มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับยูริค 10 มี.ค. แจก ต้นเกล็ดปลา ขับนิ่วในไต

ในงานฯจะประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกรางวัลผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นระดับชาติ Prime Minister Herbal Awards (PMHA) ครีมพริกนาโนสูตรพิเศษ N-Capsin cream ได้รับรางวัล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดีเด่นแห่งชาติ PMHA2019 รวมทั้งประกาศ “หมอไทยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2562” ด้วย

มาฟังและมาดูกิจกรรมมากมาย สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊คแฟนเพจ มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ natherbexpo อ้อ น้อง ๆ ปิดเทอมพอดี อย่าลืมแวะบู๊ท Herb of Art วาดภาพระบายสีสมุนไพร สีจากสมุนไพรที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ https://t.co/wxbZfWV2GI