กินเที่ยว

ก้าวไปใน ‘ภูซาง’ เมืองช้าสุดชิลล์

  • 19 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,973
Share on Google+
LINE it!
- +

ถูกใจชาว 40 พลัสกับงานวิ่งที่ไม่จับเวลา แต่ให้ใช้เวลาให้นานที่สุด

เรื่อง : กาญจนา

เป็นครั้งแรกกับงานวิ่งที่ไม่แข่งขันและไม่ต้องทำเวลา แต่ทุกคนที่สมัครมาต้อง “ใช้เวลา” ให้มากที่สุด นี่เป็นคอนเซ็ปต์ของงาน “เที่ยวไป วิ่งไป Like a Local” ที่ประเดิมขึ้นเป็นครั้งแรกใน อ.ภูซาง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 16-18 ก.พ. ที่ผ่านมา

โครงการดังกล่าวมีการร่วมมือของหลายฝ่ายทั่งเวเคลิสต้าร์ ไทยรัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และอีกหลายภาคส่วน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง กระจายรายได้สู่ชุมชน ผ่านกิจกรรมอินเทรนด์อย่างการวิ่งในพื้นที่ให้นานที่สุด เพื่อให้ได้สัมผัสและซึมซับประสบการณ์ท้องถิ่นแบบลึกซึ้ง โดยมีแนวคิดหลักคือ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการวางแผนจัดการ เน้นผลประโยชน์ชุมชน และยังคงไว้ซึ่งคุณค่าของธรรมชาติและวัฒนธรรม คำนึงถึงความสามารถและขีดจำกัดในการรองรับของทรัพยากรและชุมชน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเปิดรับสมัครเพียง 300 คนเท่านั้น

 

การวิ่งครั้งนี้เป็นแบบซิตี้รันภายใน อ.ภูซาง โดยเส้นทางจะวิ่งผ่านบ้านเรือนของคนในชุมชน ผ่านทุ่งนา ป่าเขาที่ชาวบ้านใช้ในการประกอบอาชีพ ผ่านสถานที่สำคัญในท้องถิ่นทั้งเฮินไทลื้อหรือเรือนไทยลื้อซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในภูซาง สวนเกษตรมีสุขเพื่อชิมอาหารปลอดสารพิษและเรียนรู้ชีวิตพอเพียง ผ่านบ้านหมุน 360 องศาหลังเดียวของจังหวัด และไปสิ้นสุดที่น้ำตกภูซางที่ไหลลงมาจากบ่อน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 35 องศาตลอดปี รวมระยะทาง 11 กม. แต่ละจุดสามารถใช้เวลาได้อย่างเต็มที่

 

เส้นทางนี้จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้นักวิ่ง ตอบโจทย์กลุ่มนักวิ่งที่ชอบท่องเที่ยว ชอบใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ชอบวัฒนธรรมและวิถีชีวิต พร้อมกับได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันด้วย นอกจากนี้ ยังคาดว่าโครงการ เที่ยวไป วิ่งไป Like a Local จะจัดขึ้นอีกครั้งในเมืองรองอื่นๆ ทั่วไทย สามารถติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/TravelAndRunLikeALocal