กินเที่ยว

สวนนกชัยนาท ไม่ได้มีดีแค่นก

  • 1 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 511
Share on Google+
LINE it!
- +

ชมนก ดูปลา ท่องอวกาศ รวมอยู่ในที่เดียว ณ สวนนกชัยนาท

เรื่อง : กั๊ตจัง 

สวนนกชัยนาทเป็นสวนนกที่มีชื่อเสียงมาช้านานมากกว่า 35 ปี เราเองก็ได้แต่ขับผ่านทุกครั้งที่เดินทางขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือโดยที่ไม่รู้เลยว่า ที่สวนนกแห่งนี้มีดีมากกว่าการดูนก เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.ชัยนาท ที่คุณควรแวะพาเด็กๆ เข้ามาเที่ยวชมสักครั้งในชีวิต

จุดเด่นของสวนนกแห่งนี้คือ กรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย และแหล่งความรู้สำหรับเด็กๆ ที่มีมากกว่านก เพราะมีทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจืด และท้องฟ้าจำลอง รวมอยู่ในสถานที่แห่งเดียวกัน เรียกได้ว่าเสียค่าบัตรผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท แต่ความรู้ความสุขที่ได้รับคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

หากคุณไปถึงแต่เช้า เราแนะนำให้รอรถไฟฟ้านำเที่ยวเพื่อพาคุณไปส่งที่กรงนกยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย บนพื้นที่กว่า 26 ไร่ คำแนะนำสำหรับการเที่ยวกรงนกยักษ์แห่งนี้คือการเดินเที่ยวชมด้วยความสงบ และงดสูบบุหรี่

 

ทำตัวเสมือนเรากำลังเดินเข้าป่าจริงๆ บรรยากาศจะดูคล้ายกับภาพยนตร์เรื่องจูราสสิกพาร์คนิดๆ แต่สนุกและเด็กๆ จะตื่นเต้นกับบรรดานกยูงที่เดินไปมาอย่างอิสระ นกที่บินคาบกิ่งไม้ขึ้นไปทำรัง และสัตว์อื่นๆ ที่อยู่ภายในกรงนกยักษ์แห่งนี้ทำเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีความน่าสนใจอย่างมาก

เสร็จแล้วไปต่อที่อาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มน้ำเจ้าพระยา สวนนกชัยนาท ที่เน้นปลาและสิ่งมีชีวิตแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่หล่อเลี้ยง ชีวิตชาวสยามมาแต่โบราณกาล ข้างในมีปลาหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งเราส่วนใหญ่จะเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเจอตัวเป็นๆ ว่ายอยู่ในน้ำให้เราได้เห็นกัน

 

จบจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเราไปต่อกันที่ท้องฟ้าจำลอง มาต่างจังหวัดก็มีท้องฟ้าจำลองให้ได้ชมเหมือนกันครับ แม้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่ากับที่กรุงเทพฯ แต่ถือว่ามีและเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ที่ดีแห่งหนึ่ง

ปิดไทยท้ายที่สวนน้ำอวกาศ เป็นสวนน้ำขนาดเล็กในธีมหุ่นยนต์อวกาศ ค่าเข้าไม่แพง แต่ต้องเตรียมชุดเล่นน้ำไปเอง และที่อยู่ใกล้ๆ กันก็คือ พิพิธภัณฑ์ไข่นก เป็นส่วนที่ให้ความรู้เรื่องไข่นกแต่ละชนิด ขนาด และรูปแบบของรังที่ใช้ฟักไข่นกในแต่ละสายพันธ์ุทำให้เรารู้ว่าแท้จริงแล้วนกที่เราเห็นอยู่มากมายนั้น เป็นสิ่งที่มีชีวิตที่เปราะบางกว่าที่เราคิดไว้มาก