กินเที่ยว

นอนแปลกที่...นอนแปลกถิ่น

  • 30 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 290
Share on Google+
LINE it!
- +

เที่ยวไหน ยังไง ก็นอน(หลับ)ได้

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี/ เอพี

เรื่องของชาว 40 พลัสนักเดินทาง เมื่อก่อนนอนไหนยังไงก็นอนได้ เพราะเป็นนกขมิ้นเหลืองอ่อน ที่นอนไหนก็นอนได้หมด หลับไหนก็หลับสนิท หมดห่วงหมดกังวล แต่เมื่อวัยมากขึ้นสูงอายุขึ้น เรื่องนอนไม่หลับระหว่างการเดินทาง อาจกลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย อันตรายเพราะส่งผลต่อสุขภาพ หมดสนุกแย่เลย...ถ้าไม่อ่าน

ผู้สูงอายุบางท่านไม่มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง แต่มีข้อจำกัดเรื่องการนอน เพราะเมื่อแปลกที่แปลกถิ่น แปลกหมอนนอนเตียงไม่คุ้น ก็เกิดอาการได้ เรื่องนี้มีคำแนะนำ

นักเดินทางที่นอนไหนก็นอนได้

1.แผนการเดินทางที่รัดกุม ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการวางแผนการเดินทางที่ดี นักเดินทาง 40 พลัสทุกท่านอาจต้องทำการบ้านมากขึ้น รู้ล่วงหน้า(ตลอดทั้งทริป)ว่า ระหว่างการเดินทางตลอดทริปนั้น คุณจะแวะพักและแวะนอนที่ใดบ้าง จองตั๋วให้เสร็จสรรพ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

 

2.ถึงที่หมายในแต่ละวันตามกำหนดเวลาที่กำหนดไว้ ควรเพิ่มระยะเวลาในการเดินทางให้มากขึ้น รวมทั้งกำหนดแผนการเดินทางที่ยืดหยุ่นเพียงพอ

3.เมื่อเข้าถึงที่พัก ขอให้ผ่อนคลายจากการเดินทางทันที ปล่อยวางจากปัญหาที่อาจมีในระหว่างทริปหรือระหว่างวัน ทำกิจกรรมตามตารางเวลาที่กำหนด ทั้งหมดนี้ต้องไม่รบกวนเวลานอนตามปกติ

4.เข้านอนตามเวลาที่วางแผนไว้ โดยเฉพาะเมื่อทริปของคุณมีตารางเวลาที่ค่อนข้างแน่น บริหารจัดการเวลาให้ดี เพื่อให้เวลานอนไม่ถูกกระทบ

5.ในระหว่างการเดินทาง อาจต้องซักผ้าและตากผ้าในห้องนอน หากในห้องนอนที่เปิดเครื่องปรับอากาศ อากาศมักแห้งเกินไป จนทำให้ระคายคอ คัดจมูก และนอนหลับไม่สนิทได้ แนะนำให้หาห้องพักที่มีเครื่องฟอกอากาศ ที่มีระบบเพิ่มความชื้น (ควรดูที่ได้มาตรฐาน เพราะถ้าไม่สะอาด จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อโรค)

 

6.นักเดินทางมืออาชีพหลายคนแนะนำให้แก้ไขปัญหาอากาศแห้งในห้องนอน โดยตากเสื้อที่ซักไว้และปั่นพอหมาดในห้องแทน เพื่อเพิ่มความชื้นให้กับห้อง

7.ใส่ใจเรื่องของผ้าห่ม ให้ความสำคัญกับน้ำหนักและวัสดุของผ้าห่มในโรงแรมที่คุณพักให้ดี เพราะผ้าห่มที่หนักเกินไป อาจทำให้พลิกตัวลำบาก อาจทำให้ตื่นกลางดึก (สำหรับผู้สูงวัยบางคนตื่นแล้วตื่นเลย คือตาค้าง จนไม่อาจกลับไปนอนหลับได้อีก) ขอให้เลือกผ้าห่มที่อบอุ่น ขณะเดียวกันก็มีความนุ่มเบา

8.อุณหภูมิบนเตียง สำหรับนักเดินทางที่ไวเป็นพิเศษกับการนอน ขอให้เช็คอุณหภูมิบนเตียงนอนด้วย โดยเมื่ออยู่ใต้ผ้าห่มแล้ว อุณหภูมิเมื่อห่มผ้าบนเตียงนอนควรอยู่ที่ 32-34 องศาเซลเซียส และมีระดับความชื้นประมาณ 40-60 %

9.กรณีอุณหภูมิภายในห้อง เป็น (+/-) 10องศาเซลเซียส ควรเลือกใช้ผ้านวมขนเป็ดหรือห่าน กับผ้าห่มที่ทำจากฝ้าย แต่ถ้าอุณหภูมิ(+/-) 5 องศาเซลเซียส ก็ขอให้บอกโรงแรมที่พักของคุณว่า คุณต้องการผ้านวมจากขนเป็ดหรือห่านกับผ้าใยสังเคราะห์ ส่วนในฤดูร้อน อาจใช้เพียงผ้าแพรผืนเดียวก็พอ (ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องอากาศ)