กินเที่ยว

ชนิดา มหาดำรงค์กุล อรเอก เพราะโลกมีความแตกต่าง

  • 27 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 171
Share on Google+
LINE it!
- +

เพราะฉะนั้นเราต้องออกเดินทางไปเรียนรู้โลก

เรื่อง : กันย์ ภาพ : ปรัชญา อรเอก

มีคนเปรียบเปรยไว้ว่าชีวิตก็เหมือนกับการเดินทาง เราเดินไปข้างหน้าไม่มีสิ้นสุด แต่ถ้าว่ากันด้วยเรื่องการท่องเที่ยวนั้นไม่มีวันจบสิ้นจริงๆ แม้ไปประเทศเดิมๆ ทว่าเวลาเปลี่ยนบรรยากาศเปลี่ยนเราก็จได้พบสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ

ดังนั้นถ้าโลกมีความแตกต่าง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มันก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้เราออกเดินทางกัน เช่นเดียวกับสาวใหญ่วัย 71 ปีท่านนี้ ชนิดา มหาดำรงค์กุล อรเอก นักธุรกิจอิสระ ผู้สามารถบริหารจัดการชีวิตได้อย่างลงตัว มีเวลาได้ทำในสิ่งที่รักที่ชอบไปควบคู่กันเพราะเธอสามารถใช้เวลาทำงานที่บ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ มีตำแหน่งระดับทีมบริหาร แต่ใช้เวลาอยู่บ้านเพื่อทำสวนและเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

ทริปล่าสุดเธอไปเที่ยวลุยๆ กับลูกชายเพียง 2 คนกว่า 2 เดือน โดยตะลุยไปกว่า 5 ประเทศนั่งรถไฟไปเรื่อยๆ กับทริปรถไฟสายทรานไซบีเรีย ตะลุยจีน มองโกเลีย รัสเซีย ตุรกี แอลมาเนีย นอนโฮมเสตย์ พบเพื่อนหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่จากหลายๆ ประเทศ

“การได้เปลี่ยนบรรยากาศ ผู้คน สังคม อาหารใหม่ๆ เหมือนการได้ชาร์ตพลังและเปิดประสบการณ์ใหม่ ได้เห็นชีวิตของหนุ่มสาวเขาคิดอะไร เขาทำอะไร เขาสนใจเรื่องไหน มันทำให้เราได้เปิดใจกว้างปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ดีขึ้น มันทำให้ความคิดความอ่านเราทันสมัยทันโลกยิ่งขึ้น”

ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เธอออกเดินทางทุกปี เพื่อไปอัพเอทชีวิตและมุมมองใหม่ๆอยู่เสมอมันไม่ใช่แค่การไปเที่ยวแต่มันคือการไปเรียนรู้โลก