กินเที่ยว

ซาราห์ คอริเน็น สร้างลายเส้นซุกซนจากลูกชายตัวน้อย

  • 27 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 192
Share on Google+
LINE it!
- +

สายอาร์ท ไม่ควรพลาด ชมผลงานเอ็กซ์คลูซีฟฝีมือศิลปินระดับโลก จัดมาให้ชมกันแล้ววันนี้ ที่ริมเจ้าพระยา

เรื่อง : ปอย

ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 ก.พ. วันจันทร์-ศุกร์  17.00 - 21.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 15.00-22.00 น. ท่าเรือธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย มีงานอาร์ตน่ารักระดับโลกให้ชมกัน

ในเทศกาลศิลปะสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Bangkok Design Week 2019 ซาราห์ คอริเน็น อิลลัสเตรเตอร์สาวชาวเบลเยียม และนักออกแบบลายกราฟิกชื่อดัง โชว์ผลงานผสานกลิ่นอายของดีไซน์ และแฟชั่น กับนิทรรศการครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พาย้อนไปนึกถึงความตื่นตาตื่นใจในวัยเด็ก ในงาน Sansiri Presents The Alphabet Of Joy By Sarah Corynen ศิลปะจัดแสดงและอินสตอลเลชั่นอาร์ท บนเรือบรรทุกขนาดใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างสรรค์โดย แสนสิริ คลับ คอลเลคชั่น

และเป็นครั้งแรกของผลงานคอลแลบส์ ร่วมกับ 5 ดีไซเนอร์นักออกแบบหน้าใหม่ของไทย ในคอลเลคชั่นพิเศษลิมิเต็ด เอดิชั่น และสตูดิโอเวิร์คช็อปงานคราฟท์สุดชิค

ผลงานของซาราห์กับ กอมม์ เดส์ การ์ซงส์

 

ซาราห์ คอริเน็น เจ้าของซิกเนเจอร์ลายเส้นหนักแน่นและซุกซน เข้าใจง่าย บรรจุความสุข และสนุกสนานเข้ากับสีสันแนวป๊อบสุดจัดจ้าน ราวกับเป็นฝีมือของเด็กที่กำลังตื่นเต้นกับการเรียนรู้โลก

เธอยังเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการใช้หลากหลายวัสดุอุปกรณ์ โดยเฉพาะนิตแวร์ การใช้หมึก Black Indian Ink ปากกามาร์กเกอร์สีสัน กระดาษลัง งานพิมพ์ ภาพเคลื่อนไหว รวมทั้งงานคอลลาจ

แพตเทิร์นที่เป็นเอกลักษณ์ของซาร่า ทำให้เธอได้ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลก เช่น  กอมม์ เดส์ การ์ซงส์   กับผลงาน Handmade Knitwear Collection วางจำหน่ายที่ Comme des Garçons Trading Museum ในโตเกียว ตั้งแต่ปี 2012

ผลงานของซาราห์ ร่วมกับฮาบิแทท

 

รวมทั้งแบรนด์ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ ฮาบิแทท (Habitat) ของใช้สไตล์คอนเทมโพรารี่ชื่อดังจากยุโรป กับคอลเล็กชั่นพิเศษ Ginger

เบื้องหลังแต่ละโปรเจ็คท์ของเธอนั้น เกิดจากการตกผลึกร่วมกันระหว่างเทคนิคผสานกลิ่นอายแห่งดีไซน์ ศิลปะ และแฟชั่น จนมาถึงในช่วงหลัง ที่เธอได้รับแรงบันดาลใจของการทำงานมาจากลูกชายตัวน้อย ผลงานจึงปรากฏถึงกลิ่นอายความเป็นเด็กแฝงอยู่อย่างน่ารัก

ผลงานของเธอยังถูกรับเลือกให้จัดแสดงอยู่ในนิทรรศการดีไซน์ และศิลปะต่างๆ ทั่วโลกมากมาย เช่น  เมืองท่องเที่ยวที่แอนต์เวิร์ป (ประเทศเบลเยียม)  ปารีส ฮ่องกง ญี่ปุ่น

ซาราห์ เรียนจบแฟชั่นดีไซน์จาก Royal Academy of Fine Arts ปี 1993 ที่ แอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม ทันทีที่เรียนจบ เธอได้รังสรรค์คอลเลคชั่นแรกในชื่อ “FISH” ทำขึ้นจากงานเพ้นท์มือสีสันสดใสบนผ้าไหม และเริ่มต้นทำแบรนด์แฟชั่นของตัวเองซึ่งโดดเด่นในเรื่องแพตเทิร์นงานกราฟิก เพื่อออกจำหน่ายในญี่ปุ่น ฮ่องกง ฝรั่งเศส อิตาลี และสหรัฐ

“เวลาฉันจะเริ่มลงมือวาดภาพ ฉันจะมีเหมือนกับภาพที่มองเห็นในหัวว่า งานใหม่จะหน้าตาแบบไหน อยากให้ได้ฟีลแบบไหน แล้วฉันก็จะเริ่มทดลองกับวัสดุหลายๆ แบบ ซึ่งจะใช้เวลาวัน หรือสองวัน เพื่อค้นหาว่าวิธีแบบไหนถึงจะเวิร์ค แล้วค่อยลงมือทำงานในทิศทางนั้นเป็นซีีรีส์เพื่อยังคงอารมณ์ความรู้สึกให้ต่อเนื่อง”

ยกตัวอย่างเช่น ในงานชุด The Pencil Drawing หนึ่งในซีรีส์ที่ชื่นชอบ ซาร่าห์ ตั้งธงในใจว่าอยากได้งานกราฟิกเรียบๆ อารมณ์แอ็บแสตร็ก การทดลองกับวัสดุทำให้เธอพบว่า ดินสอสีคือเครื่องมือดีที่สุด ที่จะถ่ายทอดผลงาน ซึ่งผลที่ออกมาดูเป็นนามธรรมกับสีสันแปลกๆ แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวราวกับภาพกำลังเต้นรำ และมองเห็นแบ็คกราวด์การทำงานด้านแฟชั่นของซาร่าห์

“ผลงานทุกชิ้นของฉันตั้งใจที่จะมอบอารมณ์สนุกสนาน เพราะฉันทำงานด้วยความสนุกสนาน

และผลงานที่แสดงออกมาก็ทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขและพึงพอใจ”

ผลงานของซาราห์ ร่วมกับฮาบิแทท

 

บนเรือนิทรรศการประกอบด้วย 4 โซนให้ได้มาร่วมสาดไอเดียและค้นหาแรงบันดาลใจกัน

เริ่มต้นที่ไฮไลท์ของงาน The Alphabet of Joy Exhibition จัดแสดงชิ้นงานภาพวาดและภาพพิมพ์ที่คัดเลือกมากว่า 30 ชิ้น

โซนนักสะสมงานอาร์ททั้งหลายห้ามพลาดกับ Alphabet of “C” Creations Pop up shop กับครั้งแรกของผลงานคอลแลบส์ คอลเลคชั่นพิเศษ ร่วมกับเหล่านักออกแบบชาวกรุงเทพฯ รุ่นใหม่ที่แสนสิริตั้งใจคัดสรรมา ได้แก่ ภาพสกรีนสุดประณีตคอลเล็กชั่นโด่งดังของซาร่าห์ สำหรับนักสะสมจาก The Archivist (ดิ อาร์ไควิสท์) สตูดิโอภาพพิมพ์ชื่อดัง

สมุดโน้ตงานคราฟท์ทำมือจาก Zequenz, กระเป๋าผ้าพิมพ์ลายอาร์ตจาก Madmatter แบรนด์กระเป๋าแนวคิด Sustainable design, ละมุนละไม งานเซรามิกคราฟท์ และ ทำ-มา-หา-กิน เวิร์คช็อป แฮนด์เมดสุดเจ๋ง และอีกเพียบ

ส่วนใครที่อยากได้ผลงานทำมือเก๋ๆ ในสไตล์ของซาร่ากลับบ้านไปต้องมาที่โซน “I” For Imagination Workshop Studio ยกสตูดิโอขนาดย่อมของเธอมาจัดเวิร์คช็อปทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 15.00-19.00 น. สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองด้วยเทคนิคแบบคอลลาจบนเซรามิกและผืนผ้าแบบใกล้ชิดกับซาร่าห์

ปิดท้ายด้วย Alphabet’s Pop Up Bar บาร์สุดเก๋ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้นั่งชิลล์ดื่มด่ำไปกับผลงานศิลปะ และเครื่องดื่มสุดป๊อบพร้อมชมไลฟ์สไตล์ที่มีชีวิตชีวาของผู้คนในงานและวิวทิวทัศน์อันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา