กินเที่ยว

ชวนสายมูเที่ยวฮ่องกง เสริมดวงช่วงตรุษจีน

  • 28 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 674
Share on Google+
LINE it!
- +

วันขึ้นปีใหม่ของจีน ชีวิตต้องแฮปปี้เฮงๆ

เรื่อง : กาญจนา ภาพ : HKTB

ใกล้ตรุษจีนเข้ามา ชาวมูเตลูเตรียมแพ็กกระเป๋าไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเกาะที่เต็มไปด้วยความเชื่อความศรัทธาอย่าง ฮ่องกงโดยเริ่มต้นวันแรกในวันที่ 5 ก.พ. 2562 ด้วยการขึ้นเขาไปไหว้พระขอพรบน เกาะลันเตา เพราะคนฮ่องกงเชื่อว่าการเดินไต่ขึ้นที่สูงเป็นการแสดงถึงความก้าวหน้าในชีวิตรับวันแรกของปีใหม่ ซึ่งเกาะลันเตาเป็นสถานที่ตั้งขององค์พระใหญ่ พระพุทธรูปกลางแจ้งปางนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แวะชมสวนแห่งความโชคดี และลองลิ้มชิมรสเมนูอาหารมังสวิรัติ ณ อารามโป๋หลิน

 

วัดถัดมาในวันที่ 6 ก.พ. 2562 ต้องไปอธิษฐานขอพรผ่านกระดาษบูชาและโยนขึ้นไปให้สูงในกิจกรรม Hong Kong Well-wishing Festival ที่หลั่มซุน ย่านต่ายโป โดยธรรมเนียมปฏิบัตินี้แต่เดิมนิยมทำกันเฉพาะคนในหมู่บ้าน แต่ได้รับความนิยมแพร่หลายจนดึงดูดผู้คนมาที่แห่งนี้ สาวกมูเตลูต้องซื้อกระดาษบูชาที่ผูกติดกับผลส้มมาเขียนคำอธิษฐานขอพร จากนั้นโยนส้มที่ผูกกระดาษขอพรนั้นขึ้นไปบนต้นไม้อธิษฐานจำลอง ตามความเชื่อที่ว่า ยิ่งโยนไปติดกิ่งที่สูงมากเท่าไหร่ พรที่ขอจะมีโอกาสเป็นจริงมากขึ้นเท่านั้น โดยกิจกรรมนี้เริ่มต้นเวลา 8.45-18.30 น.

 

ส่งท้ายเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 7 ก.พ. 2562 ด้วยการหมุนกังหันนำโชคขอโชคลาภที่ วัดกังหันแชกงหมิว ย่านไท่ไหว้ ซึ่งจะมีผู้ที่เดินทางมาสักการะขอพรและฉลองวันปีใหม่จีนจำนวนมากทุกปี สายมูต้องลองเสี่ยงเซียมซีเพื่อรับคำทำนายดวงชะตาในปีหมูทอง และอย่าลืมไปหมุนกังหันทองแดงนำโชคอันโด่งดังของทางวัดตามเข็มนาฬิกาสัก 3 ครั้ง เพื่ออธิษฐานให้มีโชคลาภตลอดปี

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงยังมีโปรโมชั่นและแพ็กเกจท่องเที่ยวในงานเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 ก.พ. 2562 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ไม่ว่าจะเป็นสายมู สายลุย สายกิน สายช็อป ต้องห้ามพลาด!