กินเที่ยว

เดินเที่ยวย่านสุรวงศ์ อีกหนึ่งรสชาติที่ต้องไปสัมผัส

  • 26 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 746
Share on Google+
LINE it!
- +

ปักหมุดหนึ่งในเขตพื้นที่ธุรกิจทางประวัติศาสตร์และเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาสูงสุดของกรุงเทพฯ ที่ไม่น่ามองผ่าน เพราะมีที่เก๋มากมายให้ไปเช็คอิน

เรื่อง : พุสดี

“สุรวงศ์” เป็นอีกหนึ่งย่านสุดชิคน่าไปเยือน เนื่องจากเปี่ยมไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมอันคลาสสิก งานออกแบบร่วมสมัย และร้านอาหารต้นตำรับขนานแท้ ที่ทำให้ถนนสายนี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรม และเป็นดั่งจุดหมายปลายทางอันร่วมสมัยของนักท่องเที่ยว

จากนี้คือไฮไลท์ของย่านอันทรงคุณค่าที่เดินเที่ยวทั้งวันได้ไม่มีเบื่อ

1. ห้องสมุดนีลสัน เฮส์ เปิดทำการนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2463 สร้างขึ้นโดย นพ. โธมัส เฮย์วาร์ด เฮส์ หรือ หมอเฮส์ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลทหารเรือและอาจารย์สอนวิชาแพทย์คนแรกของโรงพยาบาลศิริราช เพื่อรำลึกถึง เจนนี นีลสัน ภรรยาซึ่งรักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ และอุทิศตนให้กับงานห้องสมุดจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต ปัจจุบันห้องสมุดแห่งนี้ยังคงเปิดให้บริการ รวบรวมหนังสือไว้มากกว่า 20,000 เล่มสำหรับผู้รักการอ่าน และยังมีพื้นที่แกลอรีและคาเฟ่ สำหรับจัดกิจกรรมและงานพิเศษต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ

ห้องสมุดนีลสัน เฮส์

 

2.พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หรือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ในอดีตเป็นบ้านพักอาศัยแต่รศ. วราพร สุรวดี เจ้าของบ้านตั้งใจจัดบ้านและทรัพย์สินมรดกที่ได้จากบุพการีเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา เรื่องราวเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ของชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลางช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2480-2500) รวมถึงความเป็นมาของเขตบางรัก พื้นที่ซึ่งผสานวัฒนธรรมหลายชนชาติ ทั้งไทย จีน ฝรั่ง และแขก โดยมีอาคารแสดง 4 หลังซึ่งเป็นอาคารที่ครอบครัวอาจารย์วราพรเคยใช้อาศัยอยู่จริง อาคารหลักสร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก เป็นอาคารไม้สองชั้น หลังคาทรงปั้นหยา มุงกระเบื้องว่าวสีแดง ผนังอาคาร สร้างด้วยไม้ทาสีเลียนแบบผนังก่ออิฐถือปูน ซึ่งยังรักษาเครื่องเรือน ของตกแต่งบ้านตามสมัยนิยม

3.ที่ทำการไปรษณีย์กลาง กรุงเทพฯ หลังจากไทยได้เข้าร่วมสหภาพไปรษณีย์สากล ได้ใช้อาคารสถานทูตอังกฤษเดิมแห่งนี้เป็นที่ทำการ ต่อมาได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่โดยนำแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมสไตล์บรูทัลลิสต์ ที่เน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิต และโชว์พื้นผิวธรรมชาติดั้งเดิมของวัสดุมาใช้ ปัจจุบันตัวอาคารใช้เป็นที่ตั้งของ ศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ (TCDC) ซึ่งมุ่งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม บนรากฐานการใช้ความคิดสร้างสรรค์

ที่ทำการไปรษณีย์กลาง กรุงเทพฯ

 

4.ริเวอร์ ซิตี้ เปิดทำการในปี 2527 ในฐานะแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ นอกจากความงดงาม ของสถาปัตยกรรมแล้ว ริเวอร์ ซิตี้ ยังเป็นศูนย์กลางของงานศิลปวัตถุโบราณ ผลงานศิลปะสะสมหายาก และของตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ จากทั้งจีน ไทย และยุโรป นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการของเหล่าผลงานศิลปะทันสมัย ที่หมุนเวียนมาจัดแสดงตลอดทั้งปี ทุกวันเสาร์แรกของเดือนยังได้จัดให้มีการประมูลงานศิลปะ และโบราณวัตถุหายากอันทรงคุณค่ามาอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี ทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์กลางของศิลปะ และโบราณวัตถุของประเทศไทยและเอเชียอย่างแท้จริง

5.ต้นตำรับอาหารจากร้านริมทาง เพราะเป็นย่านการค้าเก่า บางรักจึงพลุกพล่านไปด้วยผู้คนและร้านอาหารข้างทางอันอุดมสมบูรณ์ เช่น ประจักษ์เป็ดย่าง ที่สืบทอดต้นตำรับสู่ทายาทถึงสี่เจเนอเรชั่น โดยเสิร์ฟทั้งข้าวหน้าเป็ดและข้าวหมูแดงรสชาติเข้มข้น รวมไปถึงข้าวเฉโป อีกหนึ่งเมนูข้าว โปะด้วยเครื่องหลายอย่าง หรือ โจ๊กปรินซ์ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงหนังปรินซ์ กับเอกลักษณ์ของเนื้อหมูนุ่มและโจ๊กเนื้อละมุน กรุ่นกลิ่นหอมของถ่าน อีกหนึ่งร้านห้ามพลาดคือ เจ๊ใหญ่ก๋วยเตี๋ยวหลอด กับสูตรต้นตำรับของจุ๋ยก๊วยโบราณใส่หัวไชโป๊ว ไข่ หมู เต้าหู้ และเห็ด ที่สืบทอดสูตรนี้มานานนับ40ปี และท้าให้ลองกับร้านทิพ หอยทอดภูเขาไฟ

6.โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ โรงแรมหรูระดับสากลที่ภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการปลุกฟื้นชุมชนสุรวงศ์ให้กลับมามีชีวิตชีวา ด้วยการบริการอันทันสมัยของทั้งห้องพัก สถานที่จัดเลี้ยง และประสบการณ์การรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม จากร้านอาหารชั้นนำอันหลากหลาย ที่นับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสูงสุดสำหรับการสังสรรค์ ด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่ม 3 แห่ง 3 สไตล์อันโดดเด่น ได้แก่ พระยาคิทเช่น (Praya Kitchen) ร้านอาหารสไตล์ออลเดย์ไดน์นิ่ง ที่เสิร์ฟบุฟเฟ่ต์อาหารไทยผสมผสานเข้ากับเมนูอาหารนานาชาติ ตามมาด้วยร้าน เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป บาร์ (Yào Restaurant & Rooftop Bar) ร้านอาหารจีน และรูฟทอปบาร์ตกแต่งสไตล์จีนโมเดิร์น  

โรงแรมแบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์

 

สุดสัปดาห์นี้ ถ้าโปรแกรมยังว่างๆ ลองไปดื่มด่ำกับย่านเมืองเก่าที่ครบรสไม่แพ้ย่านไหนๆ กัน...