กินเที่ยว

ลัดเลาะเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ย่านเจริญกรุง

  • 25 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 466
Share on Google+
LINE it!
- +

ในงาน แบงค็อก ดีไซน์ วีค 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่ 26 ม.ค.-3 ก.พ.นี้ มีจุดเช็กอินที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้แวะไปชมกันมากมาย

เรื่อง : ภาดนุ

เราจึงขอนำเสนอ 8 โปรแกรมเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่จะพาคุณไปพบกับ “สถานที่ ร้านค้า บุคคลสุดอันซีน” ที่ซ่อนแอบบนถนนสายแรกของกรุงเทพฯ อย่างถนน “เจริญกรุง”

ตลอดช่วงวีคเอ็นและบางวีคเดย์ของเดือน ม.ค.-ก.พ.2562 จะไม่เหงาอีกต่อไป เพราะสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้จับมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชน เนรมิตรเทศกาลงานออกแบบครั้งยิ่งใหญ่ของกรุงเทพมหานครอีกครั้ง กับ “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562” (Bangkok Design Week 2019) หรือ BKKDW2019 โดยได้คัดสรรกิจกรรมสุดมัน มาเพื่อคนรักการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสนใจการลงมือทำด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบโดยเฉพาะ ผ่าน “โปรแกรมการท่องเที่ยวสร้างสรรค์” (Creative Tour) หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ที่รวบรวม “ไกด์ทัวร์” สุดแนว กับเรื่องราวความชิคของทริปที่ไม่แตกแถวความสนุกแม้แต่ก้าวย่างเดียว

 

ทัวร์ที่ 1 กินในที่ลับ กับอาหาร 4 สัญชาติที่ซ่อนแอบอยู่บนถนนเจริญกรุง โดย ili Content Design Studio

สายกินเชิญทางนี้ ทัวร์กินที่ให้คุณร่วมฟินไปกับอาหาร 4 สัญชาติแบบลับๆ ฉบับถนนเจริญกรุง เมื่อแต่ละอิ่มจะต้องค้นหาเส้นทางไปด้วยรหัสลับ ทุกจานจึงเต็มไปด้วยความลับระดับชาติ! จัดเตรียมเส้นทางความอร่อยแบบลับๆ โดยไอแอลไอ สตูดิโอ ผู้ผลิตคอนเทนต์สายเขียว สายชิลล์ และสายแนวแห่งยุค

ระยะเวลาจัดงาน : เสาร์ที่ 26 ม.ค.2562 เวลา 10.30-20.00 น.

 

ทัวร์ที่ 2 เรียนรู้งานคราฟต์ ใจกลางไชนาทาวน์แบบละมุน ที่ อุ่นพอทเทอรี่ (Chinatown’s Unknown Craftsmen โดย Aoon Pottery)

อุ่น พอทเทอรี่ (Aoon Pottery) สตูดิโอเซรามิกทำมือสุดอบอุ่น ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านเก่าของเมืองกรุงอย่างวงเวียนโอเดี้ยน ชวนสายแข็งงานคราฟต์ และสายชิลล์สโลว์ไลฟ์ ไปร่วมสัมผัสวิถีชีวิตและงานคราฟต์แบบดั้งเดิมของชุมชน ช่างฝีมือแขนงต่างๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางย่านเก่าถนนเยาวราช ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งช่างปั้น ช่างฉลุเหล็ก ช่างเปียวภาพจีน พร้อมลงมือทำงานฝีมือของตัวเอง และปิดท้ายวันด้วยการจิบชารสละมุน พูดคุยกันสบาย ๆ ในสไตล์อบอุ๊น...อบอุ่น ที่ อุ่น พอทเทอรี่

ระยะเวลาจัดงาน : เสาร์ที่ 26 ม.ค.และเสาร์ที่ 2 ก.พ.2562 เวลา 9.00-17.00 น.

 

ทัวร์ที่ 3 เดินลัดเลาะถ่ายภาพย่านเจริญกรุง ด้วยกล้องฟิล์ม โดย กลุ่มคนรักกล้องฟิล์ม (IT’S (NOT) A FILM (LOOK) โดย Film-lover photographers)

สายสะพายกล้องท่องโลกต้องไม่พลาด ทริปถ่ายภาพระยะสั้นแบบ “ม้วนเดียวจบ” เอาใจสาวกผู้รักการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแบบไม่ต้องพึ่งแอพฯ หรือแอทติจูดให้ดูเหมือนภาพฟิล์ม ท่ามกลางบรรยากาศย่านเก่าเจริญกรุง พร้อมโอกาสที่จะได้ทำงานแบบกลุ่มในสไตล์ “10 กลุ่ม 10 หัวข้อ 10 ชนิดฟิล์ม กับ 20 ช่างภาพชั้นนำ” จากหลากหลายวงการที่รวมตัวกันที่นี่เป็นครั้งแรก และพิเศษสุด! รูปที่ดีที่สุดในแต่ละม้วน จะได้รับการคัดเลือกมาแสดงในนิทรรศการ “1 Film Roll Photo Trip & Exhibition @ Charoenkrung” นิทรรศการที่รวบรวมภาพถ่ายด้วยฟิล์มไว้กว่า 120 ภาพ จากช่างภาพทุกวงการไว้ในที่เดียว

ระยะเวลาจัดงาน : 1.ทริปถ่ายภาพ เสาร์ที่ 26 และอาทิตย์ที่ 27 ม.ค.2562 2.นิทรรศการ เสาร์ที่ 2 ก.พ.– อาทิตย์ที่ 3 มี.ค. 2562 ที่ Warehouse 30

 

ทัวร์ที่ 4 ไขเคล็ดลับการบริหารธุรกิจแบบเก๋าเกม กับผู้ประกอบการย่านไชนาทาวน์ โดยกลุ่มปั้นเมือง (Creative Business in Chinatown โดย กลุ่มปั้นเมือง)

ครั้งแรกกับคอร์สธุรกิจที่ไม่ได้นั่งอยู่แต่ในห้อง แต่จะพาคุณลัดเลาะเดินเที่ยวชมย่านไชนาทาวน์ พร้อมพบ ปะกับเจ้าของธุรกิจสร้างสรรค์ในย่าน ที่จะมาแชร์เคล็ดลับการทำธุรกิจสุดฮิปให้เติบโตในย่านเก่าแบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

ระยะเวลาจัดงาน : เสาร์ที่ 26 ม.ค.และอังคารที่ 29 ม.ค.2562 เวลา 12.30-17.00 น.

 

ทัวร์ที่ 5 ชม ชิม เวิร์กช็อป กับกลุ่มคนรักตลาดน้อย

เดินเที่ยวช็อป ชม ชิลล์ อิน ตลาดน้อย แบบไม่ต้องกลัวหลงกับคนเจ้าถิ่น พร้อมฟังเรื่องราวในชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงเหนียวแน่นเกลียวกลมในสายสัมพันธ์ไทย-จีน ค้นพบ Secret Spot จุดถ่ายรูปลึกลับที่คุณอาจเป็นคนแรกที่ได้ไปเช็กอิน พร้อมลงมือทำและชิมขนมของดีย่านตลาดน้อยด้วยตัวเอง

ระยะเวลาจัดงาน : จันทร์ที่ 28 ม.ค.2562 (เวิร์กช็อปบะจ่างอัญชันสไตล์วัยรุ่น) ศุกร์ที่ 1 ก.พ.2562 (เวิร์กช็อปหมอนเล็กลายดอกโบตั๋น ที่บ้านหมอนเฮงเส็ง) เวลา 14.00-17.00 น.

 

ทัวร์ที่ 6 สเก็ตช์ภาพเจริญกรุงในความทรงจำ โดย วนนท์ รักศิริพงษ์

ปัดฝุ่นสกิลขีดเขียนในวัยเด็ก แล้วมาบันทึกความทรงจำด้วยการสเก็ตช์ภาพกับอาจารย์กิ้ว-วนนท์ รักศิริพงษ์ ศิลปินนักสเก็ตช์ภาพบนท้องถนน ภายใต้ซีนสวยๆ ของย่านเจริญกรุง ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมทรงคุณค่า สีสันของวิถีชีวิต และอาหารหลากเชื้อชาติหลายรสชาติ

ระยะเวลาจัดงาน : อาทิตย์ที่ 27 ม.ค.2562 เวลา 9.30-17.30 น.

 

ทัวร์ที่ 7 เดินเท้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติตะวันตก กับย่านเจริญกรุง โดย เดอะ คลาวด์

มาร่วมเดินเท้าไปเรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์ช่วงที่ชาวตะวันตกเดินทางเข้ามาลงหลักปักฐานในย่านเจริญกรุง เพื่อดูว่าประเทศไทยได้รับอะไรจากการมาถึงของชาวตะวันตกบ้าง กับเดอะ คลาวด์ (The Cloud) เจ้าของทัวร์สุดฮอตเจ้าเก่าที่การันตีด้วยคุณภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์

ระยะเวลาจัดงาน : เสาร์ที่ 2 ก.พ.2562 เวลา 13.00-18.00 น.

 

ทัวร์ที่ 8 เลียบสถล ยลสถานย่าน “บ้านคุณเปรม” รำลึกวันวานผ่านวรรณกรรม “สี่แผ่นดิน” โดย จุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา

หากคุณรู้จัก “แม่พลอย” กุลสตรีไทยต้นแบบของหญิงสาวกรุงรัตนโกสินทร์ ต้องไม่พลาดทริปชมศิลป วัฒนธรรมและอาคารเก่าแก่ที่ร้อยเรียงเส้นทางผ่านวรรณกรรมเลื่องชื่อ “สี่แผ่นดิน” ซึ่งผู้ประพันธ์ได้ใช้สถานที่บริเวณย่านสาทร-เจริญกรุง ผูกเรื่องราวนิวาสถานของ “คุณเปรม” ตัวละครเอกและเป็นฉากสำคัญในเรื่อง พร้อมฟังเกร็ดสาระน่ารู้ต่างๆ มากมาย ที่คนรักวรรณกรรม ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของอาคารเก่าแก่ หรือใครที่สนใจใคร่รู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาด

ระยะเวลาจัดงาน : อาทิตย์ที่ 3 ก.พ.2562 เวลา 9.30-15.00 น.

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokdesignweek.com สอบถามโทร.02-105-7400 ต่อ 213, 214