กินเที่ยว

ขับรถเที่ยวให้ปลอดภัยในช่วงปีใหม่

  • 1 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,054
Share on Google+
LINE it!
- +

เทศกาลหยุดยาวในช่วงปีใหม่ เชื่อว่าหลายครอบครัวน่าจะมีแพลนขับรถไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือจังหวัดใกล้เคียงแน่นอน

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

การขับรถเที่ยวให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาลที่รถบนท้องถนนค่อนข้างหนาแน่นเช่นนี้ เคล็ดลับสำคัญนอก จากการเตรียมรถให้พร้อมใช้งานแล้ว ยังต้องเตรียมความพร้อมที่ตัวผู้ขับขี่รถคันนั้นๆ อีกด้วย ลองไปดูเคล็ดลับในการขับรถเที่ยวให้ปลอดภัยในช่วงปีใหม่ที่เรานำมาฝากกันสักหน่อย

1.อย่าตื่นตระหนกเมื่อเกิดเบรกแตกหรือยางระเบิด

แม้เราจะตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างดีแล้วก่อนออกเดินทาง แต่เหตุสุดวิสัยก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะยางระเบิดหรือเบรกแตก ถือเป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ หากเกิดเหตุเหล่านี้ขึ้น ไม่ควรตื่นตระหนกเกินไป แต่ให้ตั้งสติให้นิ่ง จากนั้นควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร แล้วค่อยๆ ลดความเร็วลง พร้อมกับแตะเบรกและค่อยๆ ประคองรถเข้าจอดบริเวณข้างทางที่ปลอดภัย

2.ระวังรถมอเตอร์ไซค์เป็นพิเศษ

เรามักจะพบเห็นรถมอเตอร์ไซค์มากเป็นพิเศษบนท้องถนนในต่างจังหวัด ฉะนั้นควรระมัดระวังไว้ เพราะบางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถมอเตอร์ไซค์ อาจอยู่เหนือความคาดหมายของเรา ทางที่ดีควรลดความ เร็วลงเมื่อเข้าสู่ย่านชุมชน หรือในเขตที่มีรถมอเตอร์ไซค์มากๆ นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ

3.ลดความเร็วลง เมื่อขับบนเส้นทางไม่คุ้นเคย

การขับรถบนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย อาจทำให้คุณตัดสินใจช้าลง หรือมีความลังเลไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปในทิศทางใด ฉะนั้นเมื่อคุณขับรถไปบนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย หรือตรวจ สอบเส้นทางให้แน่ชัดก่อนออกเดินทาง ถ้าคุณไม่แน่ใจในเส้นทางก็อย่าลืมเปิด GPS นำทางไปด้วยก็จะช่วยได้เยอะเลย

 

4.พักทั้งรถทั้งคนเป็นระยะ

หากขับรถทางไกลมากกว่า 200 กม.ขึ้นไป ควรหยุดพักเป็นระยะๆ เพื่อผ่อนคลายร่างกายของผู้ขับ และให้รถยนต์ได้พักด้วย โดยหยุดพักรถได้ทุก 2-3 ชม. ระหว่างนั้นคุณยังสามารถยืดเส้นยืดสายเพื่อคลายความเมื่อยล้าจากการขับรถเป็นเวลานานเพื่อลดอาการปวดหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบรถ ยนต์ไปในตัวด้วยว่า มีความผิดปกติใดๆ หรือไม่ ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุไปได้ในตัว

5.ถนนลื่นหรือทางโค้ง ต้องระวัง!!

ถนนที่ลื่นและเส้นทางที่คดเคี้ยว เป็นอีกหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งในช่วงเทศกาลถ้าขับรถขึ้นเหนือก็ยิ่งจะมีทางโค้งทางคดเคี้ยวมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นควรลดความเร็วลงเพื่อจะได้ควบคุมรถอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และต้องศึกษาเส้นทางให้ถี่ถ้วนก่อนการเดินทางทุกครั้ง

6.ขับรถขึ้นหรือลงเขาต้องใช้เกียร์ต่ำ

เวลาขับรถขึ้นเขาขึ้นดอย ควรขับรถขึ้นหรือลงทางลาดชันโดยใช้ความเร็วต่ำ เพื่อป้องกันปัญหาเบรกหรือคลัตช์ไหม้ นอกจากนี้การขับรถเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ อาจต้องเผชิญปัญหารถติดหรือการจราจรคับคั่งบนดอยสูง ฉะนั้นควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

7.รักษาทัศนวิสัยไว้ เมื่อขับรถในช่วงกลางคืน

หลายคนชื่นชอบการขับรถในช่วงกลางคืน เนื่องจากรถน้อยกว่าและอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนตอนกลางวัน แต่ความเสี่ยงก็มีมากกว่าเช่นกัน เนื่องจากทัศนวิสัยบนท้องถนนยามค่ำคืนนั้นมีน้อยกว่า แถมบนถนนบางเส้นทางยังอาจไม่มีไฟส่องสว่างอีกด้วย ฉะนั้นควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลยิ่งต้องระวังคูณสอง