กินเที่ยว

แอปฯสำหรับคุณพ่อนักท่องเที่ยว

  • 5 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 319
Share on Google+
LINE it!
- +

หาเส้นทาง แบบไม่ออนไลน์ กับmaps.me

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : อีพีเอ

วันนี้วันพ่อแห่งชาติ คุณพ่อย่อมต้องเที่ยวละวันนี้ ลูก ๆ หลาน ๆ มีหน้าที่นำเที่ยวให้สนุก หน้าหนาวอากาศหนาว(ยกเว้นกรุงเทพฯ) อย่างไรก็ตาม คุณพ่อไม่ได้เที่ยววันนี้วันเดียว อีก 364 วันที่เหลือคุณพ่ออาจมีปัญหากับการเดินทางท่องเที่ยวได้ ถ้าไม่มีตัวช่วย

40 พลัสมีแอปพลิเคชันสำหรับคุณพ่อ หรือชาวสูงวัย ที่บางท่านอาจจะไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตหรือเชื่อมสัญญานอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา เป็นแอปฯที่เหมาะสำหรับคุณพ่อชอบเดินทางท่องเที่ยวหรือในเวลาที่ต้องเดินทางไปในย่านที่ไม่คุ้นเคย คุณลูกคุณหลานจะได้ไม่เป็นห่วงจ้า

แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า maps.me เป็นแอปพลิเคชันบอกเส้นทางการเดินทางเหมือน Google Maps ต่างกันแต่ว่า maps.me สามารถใช้งานได้ในขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

วิธีใช้แสนง่าย โดยเมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาแล้ว แอปฯจะให้ดาวน์โหลดข้อมูลเส้นทางทั้งหมดลงในเครื่องสมาร์ทโฟน ซึ่งจะทำให้ต้องใช้พื้นที่ในสมาร์ทโฟนมากสักหน่อย สิ่งนี้อาจเป็นข้อเสียสำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนที่มีความจุในเครื่องน้อย

ภายในแอปฯ จะสามารถค้นหาเส้นทางได้อย่างอิสระ หรือจะเลือกตามหมวดที่มีอยู่ภายในแอปพลิเคชัน ได้แก่ ค้นหาร้านอาหาร ค้นหาโรงแรม ค้นหาไวไฟ ค้นหาการขนส่ง ร้านค้า ค้นหาปั๊มน้ำมัน ค้นหาแหล่งท่องเที่ยว ค้นหาธนาคารค้นหาสถานีตำรวจ ค้นหาตู้เอทีเอ็ม ค้นหาร้านขายยา หรือแม้กระทั่งค้นหาห้องน้ำ ก็หาเจออย่างแม่นยำ

เมื่อค้นหาสถานที่ที่ต้องการได้แล้ว แอปพลิเคชันจะแจ้งระยะเวลาที่จะไปถึงจุดหมายปลายทาง ให้กดปุ่มเริ่มต้น เส้นทางการเดินทางจะปรากฎขึ้น สามาถเลือกได้ทั้งเส้นทางรถยนต์ การเดินเท้า หรือเส้นทางสาธารณะอื่น ๆ สะดวกมาก ๆ

กรณีต้องการจะเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางในแต่ละครั้ง สามารถกดปุ่มบันทึกข้อมูลได้ แอปพลิเคชันจะจัดเก็บข้อมูลไว้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูได้ และยังสามารถแชร์ข้อมูลไปยังเฟซบุ๊ค ไลน์ ทวิตเตอร์ เมลล์ หรือข้อความทางสมาร์ทโฟนได้ด้วย

นอกจากนี้ เมื่อได้เจอโรงแรมที่ต้องการและทราบเส้นทางการเดินทางที่สะดวกแล้ว แอปพลิเคชันยังเพิ่มความสะดวกในการเข้าจองที่พักในโรงแรมนั้นได้ทันที โดยจองผ่านเว็บไซต์ booking.com หรือถ้าต้องการที่จะจองรถเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ก็สามารถกดเรียกรถแท็กซี่ที่แอปพลิเคชันได้เลย

ลองแนะนำคุณพ่อให้ดาวน์โหลดมาใช้กันนะ แอปพลิเคชันดีมีอนาคตที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่อาจจะไม่ค่อยได้เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต ขอเพียงแค่มีแอปพลิเคชันติดมือถือไว้ ก็เพิ่มความสะดวกและความอุ่นใจให้กับการเดินทางของคุณพ่อในวันพ่อ หรือวันไหน ๆ ก็ตาม