กินเที่ยว

ไม่ขับรถ ก็มีคนขับพาไปเที่ยวได้สบายใจจัง

  • 21 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 496
Share on Google+
LINE it!
- +

ชอบท่องเที่ยวชุมชนเก่าแก่ ชมบ้านเรือนสถาปัตยกรรมสวยงาม แต่ไม่คุ้นสถานที่ ไม่อยากขับรถหลง ใช้ตัวเลือกนี้สิ

เรื่อง : ปอย

แกร็บสิ (Grab Xi) โครงการเอาใจคนไม่ขับรถเที่ยว Grab จับมือ ททท. ชวนไปเที่ยว 25 สถานที่ท่องเที่ยวชุมชนใน 5 จังหวัด

แคมเปญนี้จัดสถานที่ท่องเที่ยวเก๋ๆ ชิคๆ จะเดินทางไปไหนมาไหน ชุมชนที่ไม่คุ้นเคยก็ไม่ยากอีกต่อไป ใครชอบสถานที่ท่องเที่ยวชุมชน จัดให้ 5 จังหวัด นั่งรถไปสบายๆ ชิลๆ สำหรับพื้นที่ในกรุงเทพฯ พัทยา กระบี่ สมุย และภูเก็ต

กรุงเทพฯ คือ ชุมชนกุฎีจีน ตลาดน้อย ชุมชนบ้านบาตร ชุมชนบ้านบุ และบางกระเจ้า

พัทยา คือ ตลาดน้ำ 4 ภาค ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว  ตลาดนาเกลือ ตลาดเก่า 100 ปี  ปราสาทสัจธรรม เขาพระตำหนัก

ภูเก็ต คือ หมู่บ้านวัฒนธรรมถลาง บ้านแขนน ชุมชนเกาะสิเหร่ เมืองเก่าภูเก็ต กลุ่มท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางโรง หาดไม้ขาว

กระบี่ คือ ถนนคนเดินกระบี่ ถ้ำเขาขนาบน้ำ เกาะกลาง ชุมชนท่องเที่ยวบ้านนาตีน วัดถ้ำเสือ  

สมุย คือ วัดคุณาราม ดุสิตเทวา วัดพระใหญ่ เกาะฟาน พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดละไม หมู่บ้านชาวประมง

ชุมชนบางกระเจ้า

 

มาเที่ยวกรุงเทพฯ ก็ไม่ต้องขับเองให้หลง แนะนำชุมชนเก่าแก่ “ตลาดน้อย”

อีกหนึ่งย่ายเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ย่านเจริญกรุง ผสานวัฒนธรรมไทยจีนไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเป็ดตุ๋นเจ้าท่า กระหรี่ปั๊บคุณปุ๊ ชมบ้านเรือนเก่าแก่ สถาปัตยกรรมสวยงาม อย่างเช่น โบสถ์กาลหว่า ศูนย์รวมใจของชาวคริสต์ในย่านตลาดน้อย หรือธนาคารไทยพาณิชย์แห่งแรก อาคารสีเหลือสวยงามคลาสสิคริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ใครเป็นสายฮิปสเตอร์ ถ่ายรูปตลาดน้อยก็มีสตรีทอาร์ทมากมาย โดยเฉพาะในตรอกศาลเจ้าโรงเกือก ให้เลือกถ่ายรูปกันให้จุใจ

ตลาดน้อย

 

ในกรุงเทพฯ มีชุมชนเก่าแก่มากมาย ชุมชนบ้านบาตร  

ถ้าอยากชมวิถีชีวิตชุมชนแบบดั้งเดิมอายุกว่า 200 ปี ต้องมาชุมชนแห่งนี้ อาชีพเก่าแก่ที่มีชาวบ้านคงประกอบอาชีพ “ทำบาตร” สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น เสียงตีเหล็กดังก้องกังวาลเรียกให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมวิธีการทำ ตั้งแต่การนำแผ่นแหล็กมาตีเส้นทำขอบ ประกอบ ทำลาย จนขัดออกมาเป็นบาตรพระกันแบบที่เราเห็น เรียกรถโดยสารแกร็บ ไปที่ชุมชนบ้านบาตรได้เลย

บ้านบาตร

 

ชุมชนอยู่กลางแม่น้ำกระบี่ “เกาะกลาง”

ไปได้ไม่ยาก ห้อมล้อมด้วยป่าชายเลน เสน่ห์สำคัญของที่นี่คือชาวบ้านชุมชนอยู่กลางแม่น้ำกระบี่ “เกาะกลาง” คงอาศัยและทำมาหากินกันแบบดั้งเดิม ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และหัตถกรรมแบบเรียบง่าย มาที่นี่แล้วทำให้เห็นกระบี่ในแบบสโลว์ไลฟ์ มีโฮมสเตย์ให้เลือกพักมากมาย ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ชิมอาหารใต้รสชาติอร่อยจัดจ้าน

มีกิจกรรมท่องเที่ยวให้ทำ ไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นออกเรือไปดูวิถีชีวิตชาวประมง วิธีลอบปู  สักหอย ทำผ้าปาเต๊ะ ทำเรือหัวโทงจำลอง พักผ่อนกับธรรมชาติเงียบๆ และเรียบง่าย ต้องไปเกาะกลางสักครั้ง

“ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว” ที่พัทยา

ไปพัทยา ก็มีตัวเลือกให้เดินเล่นหาของกินอร่อยๆ ชิลๆ ที่ตลาดชุมชนชาวจีนโบราณบ้านชากแง้ว อายุกว่า 100 ปี ที่นี่เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่า แนวไทยจีน ตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดงตลอดทั้งสายถนน แถมพ่อค้าแม่ค้าแถวนี้ยังแต่งตัวกันแบบมีธีม ใส่ชุดจีนขายของ เดินแล้วได้ฟีลเหมือนหนังจีนกำลังภายใน น่ารักได้บรรยากาศใหม่ๆ ไปอีกแบบ แต่ที่นี่เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 16.00 – 21.00 น. ระวังไปผิดวันจะมีแต่บ้านปิดเงียบฉี่ล่ะ

ตลาดนาเกลือ ตลาดเก่า 100 ปี  

ตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีของชาวพัทยา อีกแห่งที่คงวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิมเอาไว้ เป็นแหล่งรวมอาหารพื้นบ้านตามสูตร ถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่นเป็นเอกลักษณ์ของคนในชุมชน เรียกได้ว่าถ้าใครอยากลองอาหารแบบท้องถิ่นจริงๆ ก็ไม่ควรจะพลาดตลาดเก่านาเกลือแห่งนี้ 

นอกจากอาหารอร่อย สตรีทอาร์ทที่แสดงวิถีชีวิตของชาวนาเกลือให้ได้ถ่ายรูปกันสวยๆ กันอีกด้วย

เมืองเก่าภูเก็ต

อาหารอร่อยย่านเมืองเก่าภูเก็ต

 

ชุมชนเก่าแก่ไม่แพ้ใคร ตึกสวยๆ สไตล์ชิโนโปรตุกีส ผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกไว้แบบลงตัว แต่ละตึกทาสีสวยสด เหมาะกับไปถ่ายรูปเพิ่มสีสันให้ IG มากๆ สตรีทอาร์ทให้เดินดูเพลินๆ ถ้าใครหิว แถวนี้ก็เต็มไปด้วยร้านอาหารคลาสสิคดั้งเดิม ได้กินรสชาติแบบภูเก็ตแท้ ถ้าเป็นสายความรู้ชอบเกินพิพิธภัณฑ์ ไปกันได้ที่พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เรียนรู้เรื่องราวชาวจีนที่อพยพย้ายมาอยู่ในภูเก็ต เรียกได้ว่าย่านเดียวมีครบ เที่ยวได้ทุกแนว ตอบโจทย์ทุกสไตล์การท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวสนใจใช้บริการ “แกร็บสิ”​ เลือกจุดหมายปลายทางเป็น “TAT X Grab”  แล้วเลือกสถานที่เที่ยวชุมชนที่ต้องการจากนั้นใส่โปรโมโค้ด “AMAZING” สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนในจังหวัดกรุงเทพฯ และพัทยา เพื่อรับส่วนลดทันทีสูงสุด 150 บาทต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง และโปรโมโค้ด “THAITAY” สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนใน จ.ภูเก็ต กระบี่ สมุย​ เพื่อรับส่วนลดทันทีสูงสุด 250 บาทต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง วันนี้-30 ก.ย.นี้ สอบถาม Grab Call Center โทร. 02-021-2500