กินเที่ยว

6 เคล็ดลับ ขับรถเที่ยวปลอดภัยช่วงวันหยุด

  • 13 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 206
Share on Google+
LINE it!
- +

เดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ปลอดภัย ถ้าใส่ใจป้องกัน

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

ในช่วงวันหยุดของแต่ละเดือน คนส่วนใหญ่มักจะชอบขับรถออกไปเที่ยวตามต่างจังหวัดอยู่เสมอ แต่ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นบ่อยๆ ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องหามาตรการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับรถร่วมกัน ด้วย 6 เคล็ดลับขับรถเที่ยวอย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุดยาว ที่จะช่วยสร้างทั้งความสนุกและความอุ่นใจให้กับชาว 40 พลัสและครอบครัว ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนในประเทศไทยก็ตาม

1.พักผ่อนนอนให้หลับ

การขับรถระยะไกลติดต่อกันเป็นเวลานานโดยที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ อาจทำให้ผู้ขับรู้สึกเหนื่อยล้าจนเกิดอาการหลับในขณะขับรถได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะการหลับในเพียง 4 วินาที อาจพรากทั้งชีวิตผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้เลย แต่เหตุการณ์เช่นนี้สามารถป้องกันได้เพียงแค่นอนหลับให้เพียงพอไม่น้อยกว่า 7-8 ชม. ช่วง 2-3 วันก่อนการเดินทาง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด หรือหากรู้สึกง่วงหรือเหนื่อยล้าระหว่างขับรถทางไกล และไม่มีคนอื่นมาผลัดเปลี่ยนขับรถ ให้แวะพักที่จุดพักรถ ไม่ควรฝืนขับรถต่อเด็ดขาด

2.ก่อนจะขับ จับแผนที่

ก่อนออกเดินทาง ควรเตรียมความพร้อมด้วยการวางแผนเส้นทางอย่างละเอียดทุกครั้ง โดยศึกษาตำแหน่งจุดหมายปลายทางและเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นอกจากนี้การวางแผนการเดินทางล่วงหน้า จะช่วยให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยและเร็วขึ้นอีกด้วย

3.รถราดูให้ดี

นอกจากร่างกายที่พร้อมแล้ว อย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่ารถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อความความปลอดภัยตลอดการเดินทาง โดยจุดหลักๆ ที่ควรตรวจสอบ ได้แก่ ยางรถยนต์ ระบบหล่อเย็น น้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก ระบบไฟ และแบตเตอรี ที่สำคัญจะเดินทางอย่างปลอดภัยต้องไม่ลืมที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยก่อนออกรถทุกครั้ง

 

4.อุปกรณ์ฉุกเฉินอย่าลืมมีติดไว้

การเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามเพราะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้สามารถบรรเทาหนักให้กลายเป็นเบาได้ นอกจากยาสามัญและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ควรมีประจำรถยนต์เสมอแล้ว เบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินก็จำเป็นเช่นกัน โดยเบอร์ที่ควรมีบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ ก็เช่น เบอร์ 191 (แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย) 1543 (แจ้งอุบัติเหตุบนทางด่วน) 1669 (สายด่วนเรียกรถพยาบาล) และ 1554 (หน่วยแพทย์กู้ชีพ วชิรพยาบาล) เป็นต้น

5.ตอนขับขี่งดใช้โทรศัพท์

การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถอาจเป็นสิ่งที่หลายคนเคยชิน แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้เป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม หากมีเหตุจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เช่น ดูแผนที่ หรือตรวจสอบเส้นทาง ควรให้เพื่อนร่วมทางเป็นผู้ช่วยดู หรือหากเดินทางคนเดียว ควรจอดแวะที่จุดพักข้างทางแล้วทำธุระให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมถนน

6.ก่อนและขณะขับ แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้และจำเป็นต้องเดินทาง ควรเรียกใช้บริการรถสาธารณะ เช่น รถตู้ กรณีต้องขับรถเอง ห้ามขับหลังดื่มทันที แต่ควรรอจนแอลกอฮอล์ถูกขับออกจากร่างกายตามหลักการดื่มมาตรฐานก่อนเสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและผลกระทบแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ