กินเที่ยว

วางแผนสมาร์ททริป สไตล์ “มิว-นิษฐา”

  • 10 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 429
Share on Google+
LINE it!
- +

ดาราสาวสวยเก่งรอบด้าน มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน ไม่ลืมเรื่องแบ่งเวลาออกเดินทางท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ ช้อป ชม ชิล ได้ครบ

เรื่อง : ปอย

การท่องเที่ยว คือ การใช้เวลาดีๆ ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ได้ชาร์ตแบตร่างกายและจิตใจ ให้เติมเต็มอยู่เสมอ

ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของ มิว ไม่ว่าทริปใกล้ไกล ความสะดวกง่ายดายเริ่มที่เลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต  ที่ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก เพิ่มความรู้สึกอุ่นใจว่าปลอดภัยมากกว่า แถมสะดวกสบาย

 

ส่วนเทคนิคในเรื่องการท่องเที่ยว มิว มีเคล็ดลับมาบอกต่อกันด้วยเช่นกัน ใครหยิบเทคนิคเหล่านี้การันตีความสนุก ไปไหนได้รอบโลก

จองโรงแรมที่ช่วยให้เดินทางสะดวกสบาย

 

“ก่อนส่งท้ายปลายปี มิวมักสาวแผนทริปท่องเที่ยวเอาไว้เสมอ แต่แผนของมิว ไม่ลงรายละเอียดอะไรมาก แค่คิดว่า เดสทิเนชั่น หลักๆ ที่อยากไปคือที่ไหน อยากไปกับใครบ้าง มีกิจกรรมพิเศษอะไรที่อยากจะทำ

มิวจะจองโรงแรมที่พักเอาไว้ล่วงหน้า เรื่องที่นอนสำคัญค่ะ เที่ยวตะลุยมาทั้งวัน ที่พักก็ต้องตอบโจทย์ความสะดวกสบาย

“เทคนิคเที่ยวให้สบายกายสบายใจ คือ ให้เช็กว่าโรงแรมที่จะไปพักนั้นสามารถฝากกระเป๋าฝากของได้ไหม หากมิวจะไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ และค้างสัก 1 คืน มิวแค่แพคของใส่กระเป๋าเล็กไป ฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้แล้วกลับมาที่นี่ใหม่ ไม่อยากเหนื่อยเวลาเก็บข้าวของเปลี่ยนโรงแรมที่พักบ่อยๆ ออมแรงไว้ตะลุยเที่ยวดีกว่าค่ะ

มิวเผื่อเวลาในการเดินทางให้มาก ให้เวลาแค่หลวมๆ มิวไม่ชอบการเที่ยวที่ต้องเร่งรีบไปหลายๆ แห่ง ในเวลาอันจำกัด ไม่ได้ดื่มด่ำกับสถานที่นั้นแบบแท้จริง ในการเดินทางบางครั้งก็อาจจะเจอกิจกรรมหรือสถานที่ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ที่ไม่ได้อยู่ในแผน ถ้าคิวตารางแน่นเกินไป ก็อาจทำให้พลาดพลาดความสนุก และรู้สึกเสียดายทีหลัง”

เลือกเช่ารถขับเที่ยว

“ตัวช่วยในการเก็บเกี่ยวเส้นทางใหม่ ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ มิวมักจะเลือกการเช่ารถขับ ดูวิวทิวทัศน์ข้างทาง ดูต้นไม้สีเขียวที่ร่มรื่น ดูตึกรามบ้านช่องที่สวยแปลกตา หลายครั้งบนเส้นทางใหม่ๆ มิวกับเพื่อนมักค้นพบ ร้านหนังสือดีๆ มิวเซียมเก๋ๆ แกเลอรีเด็ดๆ ที่มีงานศิลปะของศิลปินที่มีเอกลักษณ์ ซ่อนตัวอยู่ในเมืองเล็กหรือในตรอกซอกซอย ที่ไม่ได้ระบุอยู่บนไกด์บุ๊คทั่วไป

สิ่งเหล่านี้ทำให้ทริปมีสีสัน ที่สำคัญการเช่ารถขับทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการแบกสัมภาระ อยากจะซื้อของอะไรตอนไหนก็สะดวก อยากจะแวะที่ไหนก็ง่ายดายกว่าการใช้บริการรถสาธารณะเยอะ ไม่ต้องวุ่นวายกับการแลกเหรียญซื้อตั่วต่างๆ สำหรับทริปต่างประเทศ ในความคิดของมิวการเช่ารถขับ ก็ช่วยลดโอกาสที่จะเจอมิจฉาชีพที่มักแฝงอยู่ตามสถานีรถไฟฟ้า หรือพื้นที่สาธารณะต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับทริปที่มีแต่ก๊วนสาวๆ ลองใช้ทริคนี้ดูนะคะมิวว่าปลอดภัยดี”

ค้นหาคาเฟ่และร้านอาหารท้องถิ่น

 

“รับรองค่ะว่าจะทำให้อินกับการเดินทางมากขึ้น ร้านอาหาร และคาเฟ่ท้องถิ่นที่มีสไตล์ หรือสไตลิสต์คาเฟ่ ออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงของท้องถิ่ นหรือประเทศนั้นๆ ทำการบ้านค้นหาข้อมูลมาล่วงหน้าบ้าง มิวชอบชิมอาหารและขนมอร่อยที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมต่างๆ

ยิ่งบรรยากาศร้านตกแต่งสวยงามด้วย ยิ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจในหลายๆ เรื่องให้มิวได้ดี หรือจะเป็นสตรีทฟู้ดข้างทางที่แปลกใหม่ มิวก็ชอบลองนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจรู้สึกเหมือนไปไม่ถึง ถ้าไม่มั่นใจในอาหารสตรีทฟู้ด แนะว่าถามทางร้านถึงวัตถุดิบที่ใช้ปรุงก่อนกิน ลองชิมนิดๆ ป้องกันการเกิดอาการเสาะท้องหรือแพ้อาหาร เตรียมยาติดตัวไว้บ้างด้วยก็ดีค่ะ เพราะการไปเที่ยวต่างถิ่นหากไม่สบายก็จะทำให้หมดสนุกได้ง่ายๆ”

เคล็ดลับการช้อปสนุกได้ของถูกใจ

“มิวชอบช้อปปิ้ง ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ งานศิลปะและของตกแต่งบ้าน เวลาเจอสินค้าแบรนด์เนมที่ชอบ ถ้าลองคำนวณเปรียบเทียบราคาแล้วไม่แพงมาก เซอร์วิสหลังการขายดี หรือเป็นรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นที่เมืองไทยไม่มี ก็มักจะอดใจไม่ไหว

การศึกษาเส้นทางท่องเที่ยว ที่ไหนควรมีอะไรเป็นของฝาก มิวก็ชอบการสอบถามคนท้องถิ่นนั้นๆ ว่าที่ไหนมีสินค้าอะไรที่ไม่ควรพลาด เพราะแต่ละเมืองแต่ละที่ก็มีของชื่อต่างกัน หลายๆ ครั้งมิวได้ของดีหายาก งานคราฟท์ จากฟลีมาร์เก็ตต่างๆ ก็เพราะการถามไถ่คนในท้องถิ่นที่นี่แหละค่ะ การเดินเล่นชิลๆ ในแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ ก็ช่วยให้พบของที่ถูกใจหลากหลายมากยิ่งขึ้น

ถ้ามีเวลา การเดินดูของหลายๆ ร้าน เพื่อเปรียบเทียบราคาก็จะได้ของในราคาที่ดีกว่าด้วย ขาช้อปแนะให้เตรียมกระเป๋าลูกไปด้วยต่างหากเพื่อการนี้โดยเฉพาะ จะได้หมดกังวลว่าต้องจัดกระเป๋าเดินทางขากลับอย่างไรดี วิธีนี้ง่ายกว่า”

เช็กอินแหล่งฮิปใหม่ๆ สร้างไกด์ไลน์ให้คนรอบตัว

“มิวชอบถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำ มิวว่ารูปหนึ่งรูปบอกเรื่องราวต่างๆ ได้เยอะมาก และแน่นอนในโมเมนต์ดีๆ มิวก็อยากจะแชร์ให้คนที่บ้านหรือเพื่อนฝูง ได้รับรู้ถึงช่วงเวลาความสุขเหล่านั้นของมิว เวลาเจอสถานที่ใหม่ๆ มิวก็จะเช็กอินในโซเชียล ช่วยปักหมุดเป็นไกด์ไลน์ให้เพื่อนๆ ที่เห็นแล้วอยากมา รู้พิกัดของสถานที่เหล่านั้นไปด้วย เจอของดีต้องแบ่งปันค่ะ

เช็กอินเอาไว้สำหรับการมาในครั้งต่อไป ก็จะช่วยให้เดินทางมาง่ายขึ้น เพราะบางแห่งการเดินทางค่อนข้างสลับซับซ้อน ใครชอบเดินทางลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ”