กินเที่ยว

เทศกาลอาหารสิงคโปร์ ชิมริมทะเล & 50 เซนต์ก็อิ่มได้

  • 29 กรกฎาคม 2561, 18:17 น. |
  • เปิดอ่าน 521
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครยังอยู่สิงคโปร์ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ถ้าอยากจะหาของอร่อยรับประทาน เราขอแนะนำ 2 งานอาหาร 2 สไตล์

แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ที่สิงคโปร์ก็มีวัฒนธรรมอาหารที่น่าสนใจมากมาย ตอนนี้ใครอยู่ที่นั่นตอนนี้ เรามี 2 งานอาหาร 2 สไตล์ มาแนะนำ เรียกได้ว่า ไปที่เดียวได้รับประทานหลากหลายอย่าง ทั้งยังจะได้เห็นและเข้าใจความเป็นสิงคโปร์มากยิ่งขึ้นด้วย

2 งานอาหารที่เราจะพูดถึงนี้จัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของ เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival - SFF) จัดขึ้นเป็นประจำ โดยปีนี้มาในธีม “Savour Singapore in Every Bite” นำเสนอเรื่องราววัฒนธรรมอาหารจากรุ่นสู่รุ่น และการสร้างสรรค์อาหารใหม่ๆ และเฉลิมฉลองรสชาติอันแท้จริง ทั้งในอดีตซึ่งจะต่อเนื่องไปยังอนาคต

และ 2 งานอาหารที่ผู้เขียนเพิ่งจะได้ไปสำรวจ ลองชิม และอยากบอกต่อคือ ...  

 

Feast at Sentosa – Sentosa Grillfest

เวลา 18.00 – 23.00 ถนนซิโลโซ บีช เซอร์วิส เกาะเซ็นโตซา สิงคโปร์

 

หลังจากท่องเที่ยวและทำกิจกรรมแบบจัดเต็มบนเกาะเซ็นโตซาแล้วก็อย่าเพิ่งรีบกลับ ตกเย็นย่ำค่ำนี้ แวะไปชิมอาหารอร่อย พร้อมมีการแสดงดนตรีขับกล่อม

บนถนนอาหารริมชายหาด ตลอดความยาว 1 กิโลเมตรมีร้านอาหารและเครื่องดื่ม 21 ร้าน จากทั่วเกาะสิงคโปร์มาเปิดให้บริการความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งคนรุ่นใหม่ที่นำเสนอความอร่อยแบบฉบับของตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนแต่งแต้มเมนูดั้งเดิมให้แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะอาหารพื้นเมืองฮกเกี้ยนที่คุ้นเคยเช่น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว สะเต๊ะ ฯลฯ หรือจะ สเต็กเนื้อ เบอร์เกอร์ หรือ ข้าวหน้าต่างๆ ของญี่ปุ่น ก็มีให้ชิม

 

เมนูต้องลอง เบอร์เกอร์ต้มยำกุ้ง จากร้านคราฟต์ บี., เนื้อสตริปลอยน์จากร้านเอเจ อีกหนึ่งร้านที่ผู้เขียนไปลองแล้วติดใจในรสชาติคือ กูด โอล์ด เดย์ส เขามีร้านอยู่บนเกาะเซ็นโตซาด้วย เมื่อมาออกร้านในงานนี้ เขามีเมนูเด็ดคือ หมี่ฮกเกี้ยนล็อบสเตอร์ ใส่ซอสรสเผ็ดหน่อยๆ ลงไปอร่อยถูกปาก เส้นหมี่ก็ดี๊ดีนุ่มๆ กรุบๆ

งานเซ็นโตซ่ากริลล์เฟสต์นี้ "cash-free" นะ ทุกคนจะมีสายรัดข้อมือซึ่งเติมเงินได้ พอจะซื้อก็นำไปสแกนตัดเงินจำนวนเท่าที่จะจ่ายได้

 

The 50 Cents Fest: Colonial Singapore

เวลา 11:00 – 23.00 ถนนสมิธ ไชน่าทาวน์   

ส่วนใครที่อยู่แถวย่านไชนาทาวน์ ก็ไม่ควรพลาดกับงาน 50 Cents Fest ซึ่งจะพาทุกคนไปย้อนยุคกับอาหารยอดนิยมในทศวรรษ 1930 ซึ่งเรียกกันว่าเป็นยุคโคโลเนียลสิงคโปร์ ที่บรรพบุรุษคนสิงคโปร์เริ่มก่อร่างสร้างประเทศ โดยมีวัฒนธรรมอาหารและอื่นๆ จากดินแดนแม่ติดตัวมาด้วย

 

เมนูจำหน่ายในงานราคาตั้งแต่ 50 เซ็นต์ (ราว 12 บาท) ขึ้นไป แต่ละร้านก็มี "สตอรี่" มาจัดแสดงบอกเล่าให้คนกินได้รู้เรื่องราวไปด้วย งานนี้คนเยอะจริง ต้องเข้าแถวซื้อค่อนข้างยาว แต่ความอร่อยนั้นก็คุ้นค่าที่จะเข้ารอ

อาหารที่ผู้เขียนได้ลิ้มลองก็เช่น ปูพริกไทยดำ ก๋วยจั๊บ เคราบู บี หุ้น(หมี่หุ้น รสเผ็ด เปรี้ยว หวาน สไตล์เพอรานากัน)  โกปี้ กู ยู (กาแฟใส่เนย) กูลา มะละกา (น้ำแข็งใสราดน้ำเชื่อมน้ำตาลแดง)  ฯลฯ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่  http://chinatownfoodstreet.sg/the-50-cents-fest          

                                                                  *****

นอกจากนี้แล้ว ส่วนหนึ่งของเทศกาลอาหารสิงคโปร์ที่ยังสามารถร่วมได้อยู่รวมถึง งานสำหรับคนที่โปรดปรานอาหารอินเดีย จัดขึ้นในชุมชนของชาวอินเดียในสิงคโปร์ที่เรียกว่าย่านลิตเติ้ลอินเดีย ในงาน Great Indian Food Affair ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสและลิ้มลองอาหารอินเดียหลากหลายประเภท ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.deideaz.com

ส่วน Singapore Restaurant Festival นั้นยังจะจัดไปอีกยาวๆ ไปถึง 30 ก.ย. งานนี้เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารในสิงคโปร์ โดยกว่า 60 ร้านอาหารทั่วเกาะ จะสร้างสรรค์เมนูพิเศษที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมอาหารดั้งเดิม ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.singaporerestaurantfestival.com 

เทศกาลอาหารสิงคโปร์จะจัดวันที่ 29 ก.ค. เป็นวันสุดท้ายแล้ว แต่ใครยังอยู่ที่สิงคโปร์ก็พอจะไปทัน ส่วนใครไปไม่ทันก็ลงบุ๊คไว้เลย ปีหน้าช่วงเดือน ก.ค. นี้ต้องไป (กิน) ที่สิงคโปร์ @