กินเที่ยว

สนุกกับทริปดำน้ำสุดท้าทาย

  • 12 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 247
Share on Google+
LINE it!
- +

กีฬาดำน้ำคือความชอบและประสบการณ์อันแสนวิเศษของผู้บริหารคนเก่งแห่งศรีนครชัยอินเตอร์เทรดดิ้ง

เรื่อง : แมงโก้หวาน

พัสชนันท์ คงวณิชกิจเจริญ ประธานกรรมการ บริษัทศรีนครชัยอินเตอร์เทรดดิ้ง ผู้นำธุรกิจตลาดเครื่องมือช่างแถวหน้าของเมืองไทย นอกจากเป็นผู้บริหารเก่งและฉลาดแล้ว ไลฟ์สไตล์ชีวิตเธอก็น่าสนใจ เช่น เป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบกีฬาประเภทเอกซ์ตรีม (Extreme Sport) อันเป็นกีฬาที่ท้าทายความกล้าหรือความใจถึงของผู้เล่น เช่น บันจี้จัมพ์ เซิร์ฟบอร์ด เป็นต้น

พัสชนันท์

 

ทว่า กีฬาที่เธอชื่นชอบมากที่สุดก็ต้องยกให้กีฬาดำน้ำ จะเรียกว่าเธอว่าเป็นนักดำน้ำตัวแม่ก็ว่าได้ เนื่องจากสถานที่ดำน้ำที่คนนิยมไปทั่วโลก เช่น ในประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา บาฮามาส เม็กซิโก แคนาดา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ ฯลฯ เธอไปมาแล้ว ส่วนประเทศไทยที่ไหนให้ดำน้ำได้ก็ไปมาหมดแล้ว เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล เกาะเต่า หมู่เกาะสิมิลัน จ.ชุมพร เกาะช้าง จ.ตราด ฯลฯ

“พัสชอบดำน้ำมาก ปีหนึ่งหลักๆ เลยต้องหาทริปไปดำน้ำอย่างน้อย 2 ครั้ง ในประเทศและต่างประเทศ อย่างเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาก็ลางานไปเป็นเดือน ไปดำที่ประเทศบาฮามัส เสร็จแล้วต่อฟอริด้า สหรัฐ ตามด้วยเม็กซิโก และคิวบาแล้วบินกลับไทย

 

 

การไปดำน้ำเป็นเก็ทอะเวย์ที่ดีที่สุดของเรา อย่างแรก ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์รบกวน ไม่ต้องมีใครโทรหา รู้สึกว่าชีวิตมันสุขจริง ได้อยู่กับบรรยากาศ ธรรมชาติ แสงแดด สัตว์ทะเล สำคัญที่สุดคือความสงบ เพราะฉะนั้น เวลาไปดำน้ำทุกคนเป็นอันเข้าใจตรงกันไม่สามารถติดต่อพัสได้แน่นอน”

เธอบอกว่า ความสามารถและทักษะในการดำน้ำมาจากความชอบ จึงไปเรียนตั้งแต่ตอนไปเรียนปริญญาโทที่ออสเตรเลีย จากนั้นก็มักจะหาโอกาสไปดำน้ำอยู่เป็นประจำ ตอนอยู่ต่างประเทศก็ดำบ่อย กลับมาอยู่ไทยก็ยังหาโอกาสไปทุกปี

 

“ทุกครั้งที่ลงดำน้ำไม่รู้สึกกลัว แต่ตื่นเต้นดี โดยที่ที่ไปมาแล้วและยกให้เป็นที่ที่สุดยอดคือ บาฮามัส ไปดำกับฉลามโดยที่ไม่มีกรงที่ดังที่สุดในโลก ซึ่งที่ตรงนี้จะมีฉลามที่อันตรายที่สุดถึง 3 ชนิดด้วยกัน คือ เฉลิมเสือ ฉลามวัว ฉลามหัวค้อน ไม่รู้สึกกลัวเพราะฉลามจริงๆ จะไม่กัดคน แต่ที่กัดคนเพราะสายตามันแย่เลยเข้าใจผิดคิดว่าเราเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม”

พัสชนันท์ บอกว่า เวลาดำน้ำในที่ที่มีฉลามเขาจะให้ไม้เล็กๆ ไปด้วย 1 อัน เวลาฉลามว่ายเข้ามาหาก็เอาไม้กั้นในลักษณะตั้งตรง มันก็ทำอะไรเราไม่ได้ อีกอย่างเวลาดำน้ำลงไปสองคนเพื่อจะได้ช่วยกันดูหน้าหลัง

แหม...ก็ไม่รู้ว่าคนอื่นจะกล้าดำน้ำในท่ามกลางความอันตรายของเหล่าฉลามร้ายไหม สำหรับเธอแล้วสนุกและท้าทายดี