กินเที่ยว

หาจุดกำเนิดชามไก่

  • 16 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 334
Share on Google+
LINE it!
- +

ทำไมชามก๋วยเตี๋ยวต้องมีรูปไก่ หาคำตอบได้ที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ ทวัชชัย ทวีปกรณ์

ชามไก่ ชามยอดนิยมในร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วราชอาณาจักร สินค้าลือชื่อแห่งเมืองลำปาง ที่น้อยคนนักจะไม่รู้จัก วันนี้โรงงานจำหน่ายชามไก่แห่งแรกของลำปางก็ได้ปรับปรุงสร้าง พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ให้เราได้เข้าไปค้นหาที่มาที่ไปของชามตราไก่

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ถ.วัดจองคำ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อรักษาเกียรติประวัติของอาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ต้นตระกูลธนบดี ผู้ค้นพบแร่ดินขาว และก่อตั้ง โรงงานเซรามิคแห่งแรกของลำปาง ภายในจัดแสดงสาธิตการผลิตชามไก่แบบโบราณ เราจะได้เห็นเตามังกรโบราณ ชามตราไก่จิ๋ว ไปจนถึงกระบวนการผลิตเซรามิกสมัยใหม่ และให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการทำเวิร์กช้อปชามไก่ของตัวเอง

สำหรับคำตอบว่าทำไม่ชามถึงต้องเป็นรูปไก่นั้น อย่างแรกชามไก่ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยแต่มีการผลิตในลักษณะเดียวกันที่ประเทศจีนมาก่อนหน้านี้ อีกทั้ง ไก่ เป็นสัตว์มงคล หมายถึงความขยันทำมาหากิน และนำโชคลาภมาให้ ชามที่มีรูปไก่จึงได้รับความนิยมจากทุกครัวเรือนมาจนถึงทุกวันนี้

ประตูพิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 -17.00 น. เสียค่าเข้าชม เยาวชน 25 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 100 บาท สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 054-221-103 ต่อ 118