กินเที่ยว

คนเก๋าพักร้อนเมืองเก่า... น่าน

  • 20 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 964
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครว่าหน้าร้อนเที่ยวเหนือไม่ได้ ลองลบภาพเก่ามาจำภาพใหม่ว่า 'น่านเที่ยวได้ทุกฤดู'

เรื่อง/ภาพ : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

หลังจากเข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ อุณหภูมิก็พุ่งสูงปรี๊ดไม่เกรงใจนักเดินทาง แต่คนเมืองร้อนตัวจริงต้องไม่หวั่นและรู้จักเลือกสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจังหวัด ‘น่าน’ ที่เพิ่งส่งแคมเปญคูลๆ ชื่อ ‘Season NAN’ พ้องเสียงกับภาษาไทยว่า สีสันน่าน กับแนวคิด ‘น่าน... เมืองเก่าที่มีชีวิต’ ทำให้ไม่ว่าฤดูกาลไหนก็สามารถไปเที่ยวชุมชนเก่าได้

สำนักงานพื้นที่พิเศษ 6 ภายใต้องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ประเดิม Season NAN ภาคฤดูร้อน โดยได้แนะนำนักท่องเที่ยวลองไปสัมผัสวัฒนธรรมของน่านอย่าง การทำตุงค่าคิงที่ วัดพระเกิด ตุงที่มีขนาดความยาวเท่ากับความสูงของผู้ทำหรือผู้อุทิศ โดยถือว่าเป็นการทำเพื่อการสะเดาะเคราะห์หรือสืบชะตาอันเป็นคติความเชื่อของชาวล้านนา

จากนั้นไปเยี่ยมชม โฮงเจ้าฟองคำ เรือนไทยโบราณที่เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงวัฒนธรรม และการทอผ้าลายน้ำไหล ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด ไปต่อที่ หนองน้ำครก ปอดแห่งใหม่ของเมืองน่าน ที่ได้ปรับภูมิทัศน์จากป่าไมยราบยักษ์ให้เป็นแหล่งปลูกดาวเรือง ดอกทานตะวัน และพืชผักสวนครัว รวมถึงได้สร้างสะพานไม้ไผ่กลางบึงน้ำให้เดินชมนกน้ำ และไปพักผ่อนในศาลาริมน้ำ รับลมเย็นแบบไม่สนใจแดดร้อน

ส่งท้ายที่การชมความสวยงามของ ตึกรังษีเกษม สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ยังถูกรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าประวัติศาสตร์ของบ้านและเมืองน่าน รวมทั้งยังเป็นจุดเช็กอินถ่ายภาพสุดคลาสสิกที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยือน

นอกจากนี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยวสตรีด้วยแนวคิด ‘นุ่งซิ่นแอ่วน่าน’ เพื่อสร้างบรรยากาศและสีสันให้การเดินทางสวมบทบาทเป็น 'แม่หญิงแห่งเมืองน่าน' พร้อมเผยแพร่คุณค่าของผ้าซิ่นน่านที่มีเอกลักษณ์ สอดรับกับนโยบายส่งเสริมปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน

ติดตามเส้นทางอื่นๆ ในแคมเปญ Season NAN ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก อพท.สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน และสอบถามเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดน่านและแพร่ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก tatphrae