กินเที่ยว

ซัมเมอร์นี้ ไปคลายร้อนที่เกาะเสม็ด

  • 12 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 4,444
Share on Google+
LINE it!
- +

ฤดูร้อนใกล้เข้ามาทุกที ร้อนนี้เราเชื่อว่าหลายคนต้องกำลังมองหาสถานที่เที่ยวหลบร้อนอารมณ์ทะเลกันอยู่เป็นแน่

เรื่อง : ภาดนุ

งั้นลองไปดูสถานที่เที่ยวยอดฮิตที่เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ซึ่งเราหยิบมาฝากชาว 40 พลัสสักหน่อย นั่นคือ เกาะเสม็ด จ.ระยอง ไงล่ะ

เกาะเสม็ด ได้ชื่อว่าเป็นเกาะสรรค์บนฝั่งทะเลอ่าวไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของระยอง ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ  เกาะเสม็ดตั้งอยู่ที่ ต.บ้านเพ อ.เมือง จ.ระยอง การเดินทางไปเกาะเสม็ดนั้น นักท่องเที่ยวต้องไปข้ามเรือที่ท่าเรือบ้านเพ โดยเรือที่จะข้ามไปยังเกาะเสม็ด จะมีทั้ง เรือขนส่งผู้โดยสารทั่วไป ซึ่งคิดราคารวมทั้งเที่ยวไปและกลับ ซึ่งมีหลายอ่าวให้เลือกลงคือ

-ท่าเรือหน้าด่าน หรือหาดทรายแก้ว ใช้เวลา 30 นาที ราคา 100 บาท

-อ่าววงเดือน ใช้เวลา 40 นาที ราคา 120 บาท

-อ่าวน้อยหน่า ใช้เวลา 30 นาที ราคา 120 บาท

-อ่าวพร้าว ใช้เวลา 40 นาที ราคา 120 บาท

-อ่าวหวาย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ราคา 200 บาท

และอ่าวกิ่ว หรืออ่าวกะรัง ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 10 นาที ราคา 200 บาท

 

ถ้านักท่องเที่ยวอยากไปถึงเกาะเสม็ดแบบรวดเร็วทันใจ ก็สามารถใช้บริการสปีดโบ๊ทในราคา 250-300 บาทต่อคนต่อเที่ยวได้เช่นกัน

การเดินทางบนเกาะเสม็ดนั้น วิธีที่ง่ายและสะดวกก็คือ ใช้บริการรถสองแถว จะไปหาดไหนก็บอกคนขับได้เลย ราคาเหมา 250-300 บาทต่อคน  แล้วแต่ระยะใกล้ไกลของหาด ใครที่เป็นขาลุยจะเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับไปรอบเกาะก็ได้ ค่าเช่า 300 บาทต่อวัน

บนเกาะเสม็ดมีหาดน่าไปหลายหาดด้วยกัน เช่น หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวกะรัง อ่าวพร้าว เป็นต้น ใครที่ชอบบรรยากาศคึกคักหน่อยก็ไปที่หาดทรายแก้ว หรืออ่าวไผ่ ส่วนใครที่ชอบความเป็นส่วนที่เงียบสงบหน่อย แนะนำอ่าววงเดือนหรืออ่าวน้อยหน่า

ถ้าถามถึงวิวดีๆ บนเกาะเสม็ด จะอยู่ที่อ่าวพร้าว เพราะเป็นหาดเดียวที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ จึงสามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเลได้อย่างงดงาม สำหรับที่พักต่างๆ บนเกาะเสม็ดนั้นก็มีให้เลือกหลาก หลายสไตล์และราคา ขึ้นอยู่กับความชอบของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก

กิจกรรมบนเกาะเสม็ด นอกจากการเล่นน้ำทะเลใสๆ หรืออาบแดดบนหาดทรายขาวๆ แล้ว ชาวแว้นสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถ ATV ขับเที่ยวรอบเกาะได้เลย ใครชอบอารมณ์ชิลๆ ก็สามารถไปนั่งนวดเท้า นวดน้ำมันบนเก้าอี้ผ้าใบริมหาดได้เลย ส่วนเรื่องอาหารนั้นไม่ต้องห่วง เพราะสามารถสั่งอาหารทะเลสดๆ มานั่งกินที่เก้าอี้ผ้าใบได้เลย แถมยังมีร้านอาหารที่อยู่ริมหาดมากมายให้เลือกตามบรรยากาศที่ตัวเองชอบอีกด้วย

สำหรับคนที่ชอบดำน้ำชมปะการัง ที่นี่ก็มีทริปดำน้ำรอบเกาะเสม็ดทั้งแบบเต็มวันและครึ่งวันให้เลือกด้วย ส่วนคนที่มาแบบชิลๆ  อยากถ่ายรูปสวยๆ แนะนำให้เหมารถสองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ไปตะเวนถ่ายรูปตามหาดของแต่ละอ่าวก็ได้ฟีลลิ่งไปอีกแบบ

 

การเดินทางไปเกาะเสม็ด

รถยนต์ส่วนตัว : ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์-พัทยา แต่ขับแยกไปทางระยอง-แกลง ไม่ต้องเลี้ยวขวาเข้าตัวเมือง ให้ขับผ่านวัดตะพง ขับเลียบชายหาดไปถึงบ้านเพ ซึ่งแถวท่าเรือจะมีบริการรับฝากรถ ราคาวันละ 100 บาทต่อคัน

รถโดยสารประจำทาง :

-เอกมัย ป.1 กรุงเทพฯ-บ้านเพ ใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง รถเที่ยวแรก 07.30 น. ถึงท่าเรือบ้านเพ 10 โมงเช้า

-หมอชิต รถออกทุกๆ 1 ชั่วโมง และใช้เวลาเดินทาง 5 ชั่วโมงก็จะถึงบ้านเพ

-รถตู้ อนุสาวรีย์-บ้านเพ วินรถตู้จอดอยู่ฝั่งห้างเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ราคา 200 บาท++ จะลงที่ท่าเรือไหนก็บอกคนขับได้เลย ใช้เวลาในการเดินทางแค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น