กินเที่ยว

วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน งดงามด้วยศิลปะผสมผสาน

  • 31 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 6,042
Share on Google+
LINE it!
- +

วัดบ้านป่าที่เกิดจากความศรัทธาของพระพุทธศาสนิกชน จนร่วมแรงร่วมใจกันสร้างจนวัดบ้านด่านสหรีศรีเมืองแกนมีความงดงามบางสวนแบบแบบศิลปะล้านนา

เรื่อง : มีนา ภาพ : พี่เอื้อย 

หากใครไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ขอแนะนำให้ไปสักการะวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน วังดังใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปชื่อดังจากวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น หลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครง หลวงพ่อพระพุทธชินราช หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน หลวงพ่อพระศรีศากยสิงห์ หลวงพ่อพระพุทธสีหิงห์ หลวงพ่อพระนาคปรก หลวงพ่อพระพุทธจักรพรรดิราช  หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อพระพุทธโสธร เรียกได้ว่าใครที่มาเยือนวัดแห่งนี้ แทบจะได้กราบนมัสการเกือบครบทุกองค์

 

 

 

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีภาพวาดลงรักปิดทองเทพชุมนุมที่ซุ้มพระวิหารเอก พระประธานของวัด ตรงกลางประดิษฐานพระพุทธรูป เป็นวิหารเครื่องไม้ ตกแต่งแกะสลักเครื่องไม้ปิดทอง ส่วนพระวิหารพระนอนอยู่ด้านขวาเมื่อเข้าไปในวัด หากสังเกตที่องค์พระดี ๆ จะเห็นศิลปะที่ละเอียดของงานปูนปั้นปิดทองแผ่นงดงามประเมินค่าไม่ได้ 

 

 

 

สำหรับพระเจดีย์ฐานล่างเป็นเซรามิค ด้านบนปิดทองแผ่น  ประวัติของวัดบ้านเด่นสะหลีเมืองแกน หรือชาวบ้านเรียกสั้นๆ ว่า วัดบ้านเด่น ตั้งอยู่ที่ ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เดิมทีชื่อวัดมีแค่คำว่า วัดบ้านเด่นเฉยๆ ตั้งแต่ท่านครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ จากที่ไม่เคยมีต้นโพธิ์เลยสักต้นเดียว ก็มีต้นโพธิ์ขึ้นมากมาย และด้วยความที่ชาวเมืองเหนือเรียกต้นโพธิ์ว่า “ต้นสะหลี” ซึ่งมีความหมายว่าเป็นมงคลดี ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อวัดเพื่อเป็นสิริมงคลแก่วัด อีกทั้งวัดตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าในสมัยโบราณที่ชื่อว่าเมืองแกน ชาวบ้านก็เลยเรียกชื่อวัดนี้เต็มๆ ว่า “วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน”

 

 

การเดินทาง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านที่ว่าการอำเภอแม่แตง ไปประมาณ 1.3 กม.เลี้ยวขวา ทางไปเขื่อนแม่งัด อีกประมาณ 5 กม. ถึงแยกซ้าย มีป้าย บอกทางไปวัดบ้านเด่น 2 กม. เลี้ยวเข้าไปได้สักนิดเดียว จะมองเห็นองค์เจดีย์สีทองอยู่ไกลๆ ขับต่อไปอีกกิโลกว่าๆ ก็ถึงทางเข้าวัด