กินเที่ยว

“แอฟริกาใต้” ขุมทรัพย์มหัศจรรย์ธรรมชาติ

  • 11 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,827
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครที่ไม่เคยไปเยือนแอฟริกาใต้ หรือ มองว่าเป็นเมืองนอกสายตา เห็นทีต้องคิดใหม่ เพราะลองได้มาสัมผัสจะรู้ว่าเป็นดินแดนที่มีเสน่ห์ล้นเหลือ

เรื่อง : พุสดี

ว่ากันว่า แอฟริกาใต้ เป็นประเทศที่รวมโลกทั้งใบไว้ด้วยกัน เพราะอุดมไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ และ สีสันวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนอันเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ถ้ายังไม่เชื่อ ลองไปตามรอยทริป THE WISDOM Exclusive Experience: The Ultimatum of South Africa” แล้วจะรู้ว่าแอฟริกาน่าสนใจกว่าที่คิด

หนึ่งในไฮไลท์ของทริปแอฟริกาใต้ครั้งนี้คือ กิจกรรมส่องสัตว์ ในอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งแรกของแอฟริกาใต้ และเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปแอฟริกา การเดินทางมาต้องใช้รถโฟร์วีลเปิดประทุน มีแรงเจอร์หรือผู้พิทักษ์ป่าและนักตามรอยเป็นผู้ขับรถพาชม โดยมีจุดมุ่งหมายคือ การตามหาเจ้าแห่งสัตว์ป่าทั้ง 5 หรือ “Big 5” ได้แก่ สิงโต เสือดาว ควายป่า แรด และช้าง

 

หลังจากเก็บภาพจนประทับใจ ได้เวลาออกเดินทางจากป่าซาฟารีสู่เส้นทางสาย “พานาโรมิค รูท” เป็นชมความตระกาตาของหุบเขาและหน้าผาสูงชัน มีพื้นที่แคนยอนที่ขึ้นชื่อของโลกคือ ไบลด์ ริเวอร์ แคนยอน ใหญ่อันดับ 3 ของโลกได้ฉายาว่าเป็น “แคนยอนสีเขียว” ด้วยผลงานธรรมชาติรังสรรค์ เป็นผาหินลาดชันที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้เขียวชอุ่ม จุดสูงสุดของหุบเขามีความสูง 1,944 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มี บางช่วงเป็นน้ำตกหลั่งไหลลงมาจากผาสองข้างทาง มีแม่น้ำสีน้ำเงินเข้มไหลคั่นกลาง หุบเขาข้างล่างมีแต่สีเขียวของต้นไม้ เดินลัดเลาะลงมาเรื่อยๆ จะพบกับภูเขาสามลูกเรียงกันเป็นหน้าผาสีแดงตัดตรง ลักษณะกลมคล้ายกระท่อมของชาวซูลู ชนพื้นเมืองในถิ่นนี้ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ ทรี รอนดาเวลส์ หนึ่งในสัญลักษณ์แห่งทิวทัศน์ของแอฟริกาใต้ ใครต่อใครล้วนมาถ่ายภาพมุมนี้ รวมถึงน้ำตกลิสบอน น้ำตกที่มีความสูงที่สุดในแอฟริกาใต้

 

ไล่มาทางตอนใต้เป็นเมืองแห่งสีสันระดับโลกที่ชื่อ “เคปทาวน์”  นอกจากจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของวิถีชาวเมืองแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ “เทเบิ้ล เมาท์เท่น” (ภูเขาสูงยอดตัดตรงเหมือนโต๊ะ) 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก และเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากยูเนสโก้ การเดินทางขึ้นภูเขาโต๊ะใช้กระเช้าไฟฟ้า และมีเส้นทางเดินลัดเลาะไปตามแนวขอบเขา เมื่อมองไปรอบๆ จะเห็นภูเขารายล้อมหลายต่อหลายลูก แต่ที่โดดเด่นคือ ไลอ้อน เฮด เพราะลักษณะของภูเขาเหมือนสิงโตหรือสฟิงซ์ที่กำลังนอนหมอบอยู่

 

เยื้องลงมาทางตอนใต้ของเมืองเคปทาวน์ เป็นที่ตั้งของอ่าวอู๊ทเบย์ เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงแมวน้ำบนเกาะดุยเกอร์ แมวน้ำที่นี่มีลักษณะคล้ายสิงโตทะเล สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 400 เมตร นอกจากนี้ยังมีอาณาจักรของเพนกวินแอฟริกันนับพันตัวที่เดินอวดโฉมแสนน่ารักบนเกาะโบลด์เดอร์ บีช ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำทางทะเลของอุทยานแห่งชาติเทเบิ้ล เมาท์เท่น พื้นที่โดยรอบของอ่าวอู๊ทเบย์ได้รับการพัฒนาจนเป็นเส้นทางชมวิวทะเลสวยที่สุดในแอฟริกา เป็นถนนสายเล็กไต่เขาเลียบทะเลไปทางใต้นำไปสู่แหลมกู๊ดโฮป แหลมที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีประภาคารตั้งตระหง่านเป็นจุดชมทัศนียภาพมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลที่เรียกว่าเคป พ้อยท์