กินเที่ยว

ตามรอยโลเคชั่น 7 ภาพถ่ายรางวัล “หน้าต่างน่าน”

  • 9 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,271
Share on Google+
LINE it!
- +

7 สถานที่หากไปจังหวัด "น่าน" เมืองเล็กๆ แต่น่ารักที่ห้ามพลาด เพราะน่านมีความครบเครื่องเรื่องความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และมนต์สเน่ห์ของการใช้ชีวิตแบบใช้ชีวิตช้าๆ

เรื่อง : มีนา ภาพ : โครงการหน้าต่างน่านไปรษณีย์ไทย

น่านมีมุม Unseen ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่ได้สัมผัสกันได้บ่อยๆ สะท้อนผ่าน 8 ภาพรางวัลประกวดภาพถ่าย “หน้าต่างน่าน” ในโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง ที่ไปรษณีย์ไทยได้จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ที่พร้อมเชื้อเชิญให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และยังมีอีกหลายมุมที่น่าค้นหา น่าสัมผัสอีกมากมาย

ไปรษณีย์ไทย ชวนทุกท่าน หากหนาวนี้ไม่มีแพลนไปไหน ‘น่าน’ ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาเปิดประสบการณ์ พร้อมสัมผัสอากาศหนาว ผิงไฟนอนดูดาว หรือเลือกชมทะเลหมอกยามเช้าบนยอดดอยเป็นอย่างยิ่งตามสถานที่ดังต่อไปนี้

1. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ผืนป่าสงวนแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ อีกทั้งทิวเขาทั่วบริเวณ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียวอย่างเต็มพื้นที่ เลยทำให้ที่แห่งนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าเหมาะแก่การมาพักผ่อนและตากอากาศช่วงวันหยุดยาวเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังอาจได้เรียนรู้วัฒนธรรมการตากข้าวเปลือกแบบดั้งเดิมของชนเผ่าลัวะอีกด้วย ที่อยู่คืออำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

วัดภูมินทร์

2. วัดภูมินทร์ วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองน่านมากว่า 421 ปี โดดเด่นกับจิตรกรรมฝาผนังภายในวัด อย่างภาพ “กระซิบบันลือโลก” ภาพชายหญิงชนเผ่าไทลื้อสมัยโบราณที่กำลังกระซิบพูดคุยกัน อีกทั้งภายในยังมีพระประธานจตุรทิศปางมารวิชัยให้ได้สักการะและขอพร พิกัดคือถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ

 

3. เฮือนรถถีบ พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ ที่รวบรวมจักรยานโบราณหลากรุ่นและหลายยี่ห้อรวมกว่า 400 คันไว้ที่นี้ที่เดียว พร้อมด้วยอุปกรณ์และชิ้นส่วนประกอบจักรยานสุดแปลก เพื่อเป็นอนุสรณ์และแหล่งเรียนรู้แก่เยาวชนคนรุ่นหลังได้มาศึกษา ซึ่งบางคันนับว่าหาดูได้ยากมากในปัจจุบันและไม่สามารถประเมินราคาได้ พิกัดบ้านคุณสุพจน์ เต็งไตรรัตน์ (หลังสถานีบริการน้ำมันเชลล์) เลขที่ 154 หมู่ 4 ถนนเจ้าฟ้า อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

วัดศรีมงคล

4. วัดศรีมงคล หรือ วัดก๋ง วัดเก่าแก่ประจำเมืองน่านกว่า 165 ปี กับจุดชมวิวไฮไลท์บริเวณด้านหลังวัด ที่หากใครได้ไปเห็นเป็นอันได้ต้องมนต์ตามๆ กัน เพราะบรรยากาศโดยรอบถูกโอบล้อมด้วยผืนนาอันเขียวขจี ทิวเขาของยอดดอยภูคา และทะเลหมอกสีขาวสุดฟินในยามเช้า พิกัดคือตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

วัดมิ่งเมือง

5. วัดมิ่งเมือง วัดที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน โดดเด่นด้วยลายปูนปั้นสีขาวบริเวณด้านนอกของพระอุโบสถ ตามรูปแบบของสถาปัตยกรรมล้านนาศิลปะเชียงแสน พิกัดอยู่ถนนสุริยะพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

ร้านกาแฟไทลื้อ

6. ร้านกาแฟไทลื้อ ร้านกาแฟบริเวณด้านหลังของร้านลำดวนทอผ้า ที่ตัวร้านถูกตกแต่งในสไตล์ชนเผ่าไทลื้อผสมล้านนาได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยกระท่อมที่กระจายอยู่ทั่วผืนนา สำหรับนั่งดื่มกาแฟชิลๆ ไปพร้อมๆ กับการชมวิวทุ่งนาแบบ 360 องศา และเพลินตากับผ้าทอไทลื้อหลากสีสันที่พริ้วไหวตามแรงลม พิกัดร้านกาแฟไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ) เลขที่ 164 หมู่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน

นาขั้นบันได

7. นาข้าวขั้นบันได ในโครงการปิดทองหลังพระ ผืนนาข้าวขั้นบันไดสีเหลืองทองขนาดใหญ่ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ได้แผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่หลายหมู่บ้าน ทั้งบ้านขุนน้ำ บ้านเปี้ยงซ่อ บ้านบวกอุ้ม และบ้านสะจุกสะเกี้ยง เริ่มต้นจากความตั้งใจของชาวบ้านในการสืบสานแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อลดการใช้พื้นที่ป่า พร้อมแก้ปัญหาความยากจนของคนในพื้นที่  ที่อยู่คือโครงการปิดทองหลังพระ ในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน