กินเที่ยว

เที่ยวสิงคโปร์มุมใหม่ ผ่านมุมมองนักอนุรักษ์

  • 30 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,122
Share on Google+
LINE it!
- +

ป่าคอนกรีตทีที่ทุกคนเห็นว่าสิงคโปร์เป็น กลับมีป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์รอให้ทุกคนค้นหา

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย ภาพ : การท่องเที่ยวสิงคโปร์

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติหลายแห่งใน “สิงคโปร์” ยังคงมีอยู่ในทุกวันนี้ได้ เพราะความพยายามของคนไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือ สุบาราจ ราชธุรัย (Subaraj Rajathurai) ผู้เป็นทั้งนักธรรมชาตินิยมที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง นักอนุรักษ์ผู้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า และไกด์ทัวร์เชิงนิเวศที่มีประสบการณ์กว่า 35 ปี

เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดังอย่าง เชคจาวา พื้นที่สีเขียวซึ่งถูกค้นพบโดยบังเอิญในฝั่งตะวันออกของเกาะปูเลา อูบิน เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสิงคโปร์ที่ยังไม่มีถนนเชื่อมต่อไปถึง ที่นี่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์นานาชนิด โดยนอกจากจะต้องนั่งเรือข้ามฟากไปแล้ว นักท่องเที่ยวต้องอาศัยการปั่นจักรยานและเดินเท้า หรือถ้าใครต้องการชมพันธุ์ไม้และชีวิตสัตว์ทะเลอย่างใกล้ชิด การเดินบนไม้กระดานที่ลัดเลาะไปตามชายฝั่งก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ และที่พลาดไม่ได้กับการขึ้นไปชมวิวหอสังเกตการณ์เจจาวี ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์จากความสูง 21 ม. ได้อย่างชัดเจน

 

"ในสิงคโปร์คุณมีทั้งโรงแรมระดับห้าดาวและป่าดงดิบที่อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 20 นาที ประเทศสิงคโปร์เป็นเสมือนประตูสู่เอเชีย พอๆ กับการเป็นประตูสู่ธรรมชาติ” เขากล่าว

สุบาราจยังเป็นคนตั้งชื่อ เซาเทิร์น ริดจ์ เส้นทางธรรมชาติที่ทอดยาวกว่า 10 กม. ครอบคลุมพื้นที่ภูเขาบางส่วน และประกอบไปด้วยพื้นที่สีเขียว อาทิ เมาท์เฟเบอร์ พาร์ค ทีล็อค บลังกา ฮิลล์พาร์ค ฮอร์ทพาร์ค เคนท์ริดจ์ พาร์ค และเขตอนุรักษ์ธรรมชาติลาบราดอร์ นอกจากนี้ จากการศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT-Massachusetts Institute of Technology) และ สภาเศรษฐกิจโลก (WEF-World Economic Forum) ได้จัดอันดับให้สิงคโปร์เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุดในโลกด้วย

ความรักและทุ่มเทของนักอนุรักษ์ธรรมชาติชาวสิงคโปร์ผู้นี้ เริ่มขึ้นตอนที่เขาไปเที่ยวเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ บูกิต ติมาห์ ตอนนั้นเขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มอายุ 18 ปี แต่ด้วยความหลงใหลในกิจกรรมเดินป่า การดูนก และระบบนิเวศที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่ จึงได้ผันตัวเองมาเป็นไกด์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และเป็นเวลากว่า 35 ปีแล้วที่เขาสามารถนำความรู้ และความชอบมาสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอสิงคโปร์ในมุมมองใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยว

สิงคโปร์จึงเป็นเมืองที่ถูกหลอมรวมเข้ากับธรรมชาติ และเต็มไปด้วยเรื่องราวลึกซึ้งที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณและตัวตน ที่รอให้ผู้มีความหลงใหลและชื่นชอบในสิ่งเดียวกันมาสัมผัสด้วยตัวเอง ดังแบรนด์แคมเปญใหม่ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ “Passion Made Possible : ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์”