กินเที่ยว

วิ่งเล่นในเยอรมนี ที่ เบอร์ลิน มาราธอน

  • 14 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 695
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครต่อใครคาดหวังที่จะได้วิ่งในรายการยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างเบอร์ลินมาราธอน และเธอเป็นหนึ่งในนั้น

เรื่อง : สมแขก

เบอร์ลิน มาราธอนเป็น 1 ใน 6 รายการแข่งวิ่งมาราธอนเมเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเส้นทางวิ่งสายประวัติศาสตร์ที่คนทั่วโลกกล่าวขวัญ โดยเฉพาะความประทับใจของเส้นชัย ที่ประตูบรันเดนบูร์ก บวกกับเส้นทางเป็นพื้นที่ราบ มีเนินบ้าง และระหว่างทางได้เห็นความงามของสถาปัตยกรรม เช่น พระราชวัง ชาร์ลอตเทนบูร์ก และศาลากลางเมืองเชินแบร์ก นี่เองทำให้นักกีฬาอาชีพและนักวิ่งสมัครเล่นจากทั่วโลกกว่า 122 ประเทศ ให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันสปอนเซอร์หลักที่ให้การสนับสนุนหลัก คือ ค่ายรถยักษ์ใหญ่แห่งอย่าง BMW และในปีนี้จะมีนักวิ่งชาวไทยที่บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย (BMW Thailand) จัดกิจกรรมสิทธิประโยชน์ ดิ อัลติเมท จอย เอ็กซ์พีเรียนซ์ (The Ultimate JOY Experience) ร่วมบินลัดฟ้าเข้าร่วมแข่งขันเพื่อสร้างสถิติมาราธอนใหม่ให้ตัวเอง

วรวรรณ สวัสดิมงคล

 

ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกของกองเชียร์ตลอดสองข้างทาง หนึ่งในนักวิ่งสาว วรวรรณ สวัสดิมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออโตเมชั่น เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ อีควิปเม้น จํากัด เผยความรู้สึกว่า “ก่อนได้เข้าร่วมกับทริปนี้ความคาดหวังคือ การได้ไปวิ่ง และสัมผัสบรรยากาศการวิ่งมาราธอนที่ตัวเองใฝ่ฝัน ซึ่งพอได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปครั้งแรกกับครูดิน ก็พบถึงความพิเศษของการมีโค้ช การมีโปรแกรมซ้อมและติดตามการซ้อม เพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายได้อย่างสวยงาม ทําให้การวิ่งมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก ยิ่งเพิ่มความรู้สึกประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานวิ่งมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก และให้ความรู้สึกงดงามที่ยากจะบรรยายตลอดระยะทางการวิ่ง ทั้งกองเชียร์ สถานที่ที่วิ่งผ่าน น้ำใจของผู้คนที่ร่วมเชียร์ ให้กําลังใจนักวิ่ง แม้แต่เด็กตัวน้อยๆ ที่ออกมายืนเปียกฝน ยื่นมือมาให้กําลังใจนักวิ่ง อาหารสําหรับนักวิ่ง ที่มีบริการตลอดทาง จนรูปวิ่งที่ได้มา มีแต่รูปกินกับกิน จนเรียกได้ว่า นักวิ่งสายกิน (หัวเราะ) สิ่งเล็กๆ เหล่านี้ ทําให้นักวิ่งมีกําลังใจ มีพลังงานเหลือล้น

ที่สําคัญ คือมิตรภาพในครอบครัวนักวิ่งเป็นบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะบนถนนที่เราวิ่งไปนั้น จะเจอคนไทยที่มารอเชียร์เพื่อน ๆ ของเขา ซึ่งเมื่อพวกเขาเห็นว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน เพราะผมเองใส่เสื้อที่มีเลขเก้าไทยอยู่บนหน้าอกด้านซ้าย เพื่อน ๆ ชาวไทยก็ร้องตะโกนเชียร์ให้ เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เราก็เป็นนักกีฬาที่มาจากแผ่นดินแม่เดียวกัน ความรู้สึกนี้เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากในวันที่เหนื่อยล้า แต่กำลังใจและความอบอุ่นตลอดเส้นทางวิ่งนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวต่อเพื่อมุ่งหน้าไปยังประตูชัยบรันเดนบูร์ก อันเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะของความฝันสำหรับนักวิ่งทุกคนในรายการนี้”

 

นอกจากการได้วิ่งในรายการใหญ่ระดับโลกแล้ว ความประทับใจในฐานะคนขับ BMW ก็คือการได้ไปโรงงานบีเอ็มดับเบิลยูที่เมืองไลป์ซิก ซึ่งโรงงานแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังระดับโลกอย่าง ซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงชาวอิรัก-อังกฤษ ที่ออกแบบสถานที่สำคัญของโลกมากมาย ที่สำคัญคือ โรงงานนี้เป็นโรงงานที่ประกอบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูตระกูล i ซึ่งเป็นรถยนต์ต้นแบบในอนาคตที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากกังหันลม 4 ต้น เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตบีเอ็มดับเบิลยูตระกูล i โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ร่วมทริปต่างตื่นตาตื่นใจไปกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมสุดทันสมัยที่ใช้ภายในโรงงานระดับโลก ซึ่งแพลนท์นี้สามารถผลิตรถยนต์ได้ร่วม 1,000 คันต่อวัน