กินเที่ยว

เช็คด่วน! เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงปีหน้า

  • 6 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,442
Share on Google+
LINE it!
- +

เทคโนโลยียังคงเป็นตัวแปรเปลี่ยนโลกในทุกอณู ไม่เว้นแม้แต่การท่องเที่ยว จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ควบคู่ไปกับเทรนด์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มาแรง

เรื่อง : พุสดี 

จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เข้าพักจริงกว่า 128 ล้านรายการ ประกอบกับผลสำรวจจากผู้เดินทางกว่า 19,000 คนจาก 26 ประเทศทั่วโลกโดย Booking.com นำมาสู่เทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าจับตามองในปีหน้า

หนึ่งในเทรนด์การท่องเที่ยวที่จะมาแรงในปีหน้าคือ การท่องเที่ยวที่ดึงเอาเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท ไม่จำเพาะการใช้เทคโนโลยีเพื่อหาข้อมูลที่ละเอียดขึ้นเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางหรือที่พักก่อนตัดสินใจจองเท่านั้น แต่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะมีส่วนช่วยลดความยุ่งยากให้กับผู้บริโภค เพราะสามารถคาดการณ์และตัดสินใจเลือกจุดหมายที่เหมาะสมให้ได้อย่างชาญฉลาด รวมถึงเปลี่ยนวิธีที่เราค้นหา จอง และสัมผัสการเดินทางแบบเดิมๆ

อีกเทรนด์ที่จะฟีเวอร์ตามมาคือ การเดินทางตามกระแสป๊อปคัลเจอร์ เลือกเดินทางตามรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ กีฬา และโซเชียลมีเดีย โดยสถานที่ยอดนิยมจากรายการโทรทัศน์ซึ่งผู้เดินทางต้องการไปเยือนมากที่สุดในปี 2561 ได้แก่ โครเอเชีย สเปน และ ไอซ์แลนด์ โดยมีแรงบันดาลใจจากซีรีส์เรื่อง Game of Thrones ตามมาด้วยลอนดอนซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง Sherlock และ The Crown นิวยอร์กและแมนฮัตตันซึ่งเป็นฉากของเรื่อง Billions และลอสแอนเจลิส ตามที่เห็นในเรื่อง Entourage

นอกจากนี้ยังรวมถึงเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ หมายถึง การเดินทางที่ได้ออกกำลังกายและดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นสปาหรือทรีทเมนต์ความงาม ปั่นจักรยานเที่ยว กีฬาทางน้ำ ฯลฯ การท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นมากขึ้น เทรนด์การเลือกที่พัก จะเน้นไปที่บ้านพักหรืออพาร์ทเมนต์ให้เช่าระยะสั้น ซึ่งจะเป็นที่นิยมมากกว่าการเข้าพักตามโรงแรม

สุดท้ายคือ เทรนด์การเดินทางที่เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจ เพราะนักเดินทางจะหันมาท่องเที่ยวโดยคำนึงถึงการจัดสรรค่าใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด เริ่มมองถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ พร้อมติดตามข่าวสารสภาพเศรษฐกิจของจุดหมายปลายทางก่อนตัดสินใจเดินทาง