กินเที่ยว

4 เวลากับสิ่งที่ควรถ่ายเมื่อไปเที่ยว

  • 11 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 150
Share on Google+
LINE it!
- +

ปัญหาหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่อยากถ่ายรูปสวยๆ ก็คือ ไม่รู้ว่าเวลาไหนควรถ่ายอะไรวันนี้เรามีคำตอบ

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอพี

ทุกสถานที่ท่องเที่ยวในโลกล้วนมีเวลาที่สวยงามแตกต่างกันออกไป บางสถานที่สวยงามที่สุดคือ ช่วงเช้า บางสถานที่สวยที่สุดคือช่วงบ่าย และภารกิจของนักท่องเที่ยวคือต้องจัดทริปเที่ยวชมความสวยให้ตรงช่วงเวลาและเก็บภาพเหล่านั้นให้ได้

1.เช้ามืดถึงแสงตะวันขึ้น ช่วงเวลาแห่งความสดชื่นและการเริ่มต้นวัน

แนวภาพที่คุณควรถ่ายได้ในช่วงเช้า ได้แก่ภาพวิวหมอกยามเช้า หยาดน้ำค้าง ภาพพระอาทิตย์ขึ้น ภาพกิจวัตรตอนเช้าของคนท้องถิ่น อาหารเช้าของคนในท้องถิ่น เป็นภาพที่คุณไม่ควรพลาดที่จะถ่าย

2.ช่วงสาย ถึง บ่ายคล้อย เวลาแห่งแสงและเงา

แนวภาพที่คุณควรถ่ายในช่วงนี้คือ ภาพอาคารจะใช้เป็นฉากหลังเซลฟี่ก็สวย ควรเลือกสถานที่ๆมีหน้าต่างให้เราเห็นช่องแสงลอดเข้ามาซึ่งทำให้ภาพของคุณดูแพงขึ้น ภาพอีกแนวหนึ่งที่สามารถถ่ายแล้วสวยก็คือ ภาพอาหาร เลือกมุมริมหน้าต่างที่แสงส่อง รวมทั้งภาพอาคารสถาปัตยกรรจะโดดเด่นชั่นเจนที่สุดในช่วงเวลานี้

3.ช่วงเย็น ถึงกลางคืน เวลาของความโรแมนติก

ช่วงเวลานี้เหมาะกับการถ่ายภาพวิวที่ท้องฟ้าเปลี่ยนสี ซึ่งคุณจะเห็นความสวยงามทั้งวิวธรรมชาติ และวิวแสงเมืองที่เริ่มสว่างไสวรับยามราตรี หากคุณต้องการภาพที่สวยขึ้นควรใช้ขาตั้งกล้องแทนการเพิ่มความไวแสง คุณได้ภาพมาก็จริงแต่จะไม่สวยเนียนเท่ากับการใช้ขาตั้งกล้องกับลก้องที่ตั้งค่าความไวแสงต่ำที่ 100 - 200 แน่นอน

ภาพตอนกลางคืนในวิวแสงเมืองทำให้รู้สึกถึงความสนุกสนาน ในขณะเดียวกันหากเป็นวิวธรรมชาติอย่างลืมตั้งกล้องถ่ายหมู่ดาว ด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำก็จะได้ภาพดวงดาวที่สวยงามแน่นอน