กินเที่ยว

พระตำหนักคู่รักแห่งบทละคร My Friend Jarlet

  • 8 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 135
Share on Google+
LINE it!
- +

หากชอบบทละครคลาสสิกก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวชมพระราชวังสนามจันทร์แห่งนี้

เรื่อง : กั๊ตจัง

ทุกครั้งที่ผมยืนมองวิวพระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ ในเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ซึ่งสร้างโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก ยิ่งมองก็ยิ่งรู้สึกถึงมนต์ขลังอันงดงามของสถาปัตยกรรมและสภาพสังคมไทยในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นสิ่งที่ทำให้ช่างภาพเกือบทุกคนหากต้องการสถานที่ซึ่งมีความสวยงามโรแมนติกก็ต้องนึกถึงที่นี่ละครับ

 

ที่พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ เจ้าหน้าที่นำชมให้ความรู้เกี่ยวกับพระตำหนักนี้ว่า เป็นพระตำหนักที่สร้างจากแรงบันดาลจากบทละคร เรื่อง My Friend Jarlet และรัชกาลที่ 6 ทรงแปลบทละครเรื่องนี้เป็นภาษาไทยชื่อ มิตรแท้ ซึ่งมีนัยถึงความผูกพันต่อย่าเหลด้วย และพระตำหนักนี้สร้างคู่กับพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ มีสะพานเดินข้ามคูน้ำเชื่อมต่อกัน สื่อถึงสายสัมพันธ์ความรักระหว่างคนทั้งสอง

ในส่วนของชื่อพระตำหนักนั้นก็เป็นชื่อของนางเอก มารี นำมารวมกับคำว่า รัต แปลว่า สีแดง พระตำหนักนี้จึงมีความหมายว่า “ราชบัลลังก์สีแดงแห่งมารี” นั่นเองและแน่นอนว่าด้านพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ ก็เป็นชื่อของพระเอกตามท้องเรื่อง สร้างโดยใช้สถาปัตยกรรมคล้ายปราสาทฝรั่งเศส แต่ดัดแปลงขนาดและการใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานในภูมิอากาศร้อน เป็นสองพระตำหนักที่ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็ดูสวยทุกมุม

ถ้ามีเวลาว่างก็ลองมาเที่ยวชมกันดูสักครั้งครับรับรองประทับใจยิ่งในวัย 40 อัพด้วยแล้วเชื่อว่าคุณคงชอบที่จะได้นั่งในสถานที่ระลึกความหลังกันหวานชื่นแน่นอน

 

พระราชวังสนามจันทร์ เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. การแต่งกาย ชุดสุภาพการเดินทาง จากมหาวิทยาลัยศิลปากร (นครปฐม) ขับรถเข้าซอยอีกประมาณ 400 เมตร โทร. 034-244-236-9 คนไทยเก็บค่าเข้าชม 30 บาท และชาวต่างชาติ 100 บาท