กินเที่ยว

ไปเที่ยวอย่าลืม(ฉีด)วัคซีน

  • 9 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 212
Share on Google+
LINE it!
- +

พกวัคซีนมาด้วยหรา แหมมาแค่เนี้ย ต้องพกวัคซีนมาด้วยยย

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : รอยเตอร์ส

ไม่ใช่แค่พก แต่ต้องฉีดมาด้วย ไม่ฉีดได้ไง ในเมื่อบางประเทศที่จะเดินทางไปนั้น ใครจะรับประกันได้ว่า ไม่มีโรคภัยที่กำลังระบาดอยู่ แถมในบางประเทศถ้าคุณไม่มีเอกสารการฉีดวัคซีนที่กำหนด เขาไม่ให้เข้าประเทศนะ

นักเดินทางจึงควรได้รับวัคซีนพื้นฐานที่จำเป็น ประกอบด้วย วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก คางทูม หัด และหัดเยอรมัน นอกจากนี้ยังมีวัคซีนตามภูมิภาคและความเสี่ยง เป้าหมายของคุณคือที่ไหน มาดูกันเลย

1.วัคซีนไทรอยด์

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปกลุ่มประเทศเอเซียใต้ เช่น อินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน เนปาล ที่ระบบสาธารณูปโภคยังไม่ดีนัก อาจได้รับเชื้อโรคจากอาหาร จึงควรรับวัคซีน 1 เข็มก่อนเดินทาง 2 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงอาหารข้างทาง และล้างมือก่อนกินทุกครั้ง

2.วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปกลุ่มประเทศที่มีอุบัติการณ์ของโรคสูง ได้แก่ ภูมิภาคเอเชียและแอฟริกา อาจได้รับเชื้อจากอาหาร ควรตรวจระดับภูมิคุ้มกันก่อน หากไม่มีภูมิต่อไวรัสตับอักเสบเอ แนะให้รับ 1 เข็มก่อนออกเดินทาง 2 สัปดาห์ และรับวัคซีนกระตุ้นอีก 6-12 เดือนต่อมา

3.วัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปในตะวันออกกลางและแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ซึ่งเป็นบริเวณระบาดของไข้กาฬหลังแอ่น และผู้ที่จะเข้าร่วมพิธีฮัจจ์ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้า ต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่คลอบคลุมทั้ง 4 สายพันธุ์ ควรรับ 1 เข็มก่อนเดินทาง 2 สัปดาห์

4.วัคซีนไข้เหลือง

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณที่มีการระบาดของไข้เหลือง ได้แก่ กลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาตอนกลาง ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ รวม 45 ประเทศ ผู้เดินทางเข้าต้องได้รับวัคซีนไข้เหลืองอย่างน้อย 10 วันก่อนการเดินทาง นอกจากนี้ต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Yellow Book) ด้วย

5.วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศในแถบเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศจีน และทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทีมีระยะเวลานาน การท่องเที่ยวในชนบท นักเดินทางแบบผจญภัย ขี่จักรยาน ท่องเที่ยวในถ้ำ ควรฉีดวัคซีนไว้ล่วงหน้า

กำหนดฉีดล่วงหน้าทั้งหมด 3 เข็ม โดยนับวันที่ฉีดวันแรกเป็นศูนย์ จากนั้นนับต่อจากการฉีดเข็มแรกต่อมาอีก 7 วันจึงฉีดเข็มที่สอง (วันแรกที่ฉีดนับศูนย์ วันถัดมาจึงนับเป็นวันที่ 1)

ส่วนเข็มที่ 3 ฉีดได้ในระหว่างวันที่ 21-28 นั่นคือนับต่อจากวันแรกที่ฉีดต่อมาอีก 21-28 วัน

ข้อดีของการฉีดวัคซีนป้องกันไว้ล่วงหน้าคือ เมื่อถูกสัตว์ข่วนหรือกัด ก็ฉีดกระตุ้นอีกเพียง 2 เข็ม และไม่จำเป็นต้องได้รับ Immunoglobulin ซึ่งอาจยุ่งยากและเป็นปัญหาได้ถ้าอยู่ระหว่างเดินทาง

6.วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี

สำหรับกลุ่มเสี่ยงคือนักเดินทางที่มีแผนจะท่องเที่ยวเป็นเวลานาน และมีพฤติกรรมเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน แนะให้ตรวจระดับภูมิคุ้มกันก่อนรับวัคซีน หากไม่มีภูมิคุ้มกันก่อนรับวัคซีน ควรรับวัคซีน 3 เข็ม โดยนับหนึ่งเมื่อได้รับวัคซีนเข็มแรก เข็มที่ 2 ฉีดในเดือนถัดมา และเข็มสุดท้ายฉีดในเดือนที่ 6 ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคเพศสัมพันธ์อื่น

เพียงแค่นี้ก็เที่ยวอย่างสบายใจ

ขอบคุณข้อมูล : รพ.เวชธานี