กินเที่ยว

บัวริมแม่น้ำ ตำนานความอร่อยกว่า 3 ทศวรรษ

  • 9 กันยายน 2560, 10:00 น. |
  • เปิดอ่าน 442
Share on Google+
LINE it!
- +

"บัวริมแม่น้ำ" ร้านอาหารไทย-จีน ความอร่อยยาวนานตลอด 30 ปี

เรื่อง วรธาร ภาพ กิจจา อภิชนรจเรข

บัวริมแม่น้ำ ร้านอาหารไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนพระราม 3 ยังคงความอร่อยและบรรยากาศตราตรึงใจลูกค้ามานาน 30 กว่าปีตั้งแต่ปี 2529 จนบางคนถึงกับรำลึกอดีตถึงสมัยเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่มากินที่ร้านนี้ ตอนนั้นยังต้องเดินบนสะพานไม้ชมวิวคล้ายๆ ป่าชายเลนเข้ามายังเรือนไม้ริมน้ำ ใช่แล้ว...สมัยนั้นร้านบัวริมแม่น้ำฮอตมาก ลูกค้าเนืองแน่นและเป็นแบบนี้มาจนถึงวันนี้

ปัจจุบันบัวริมแม่น้ำได้ย้ายจากที่ตั้งเดิม มาอยู่ที่ชั้นจี ของตึกเอสวี ซิตี้ ถนนพระราม 3 (ติดกับร้านเดิม) ยังคงอยู่ติดริมแม่น้ำ และบรรยากาศในยามค่ำคืนแสนโรแมนติกท่ามกลางแสงสีสองฝั่งเจ้าพระยา รวมทั้งใน ลำน้ำก็มีแสงสีจากเรือใหญ่น้อยแล่นผ่านไป มามองแล้วเพลิน ครั้นมองไปที่สะพานภูมิพลแสงไฟสะพานทำให้เห็นความอลังการของสะพานจนต้องอดเก็บภาพสวยๆ ไม่ได้ นอกจากความอร่อยที่เป็นจุดขายของร้านแล้ว บรรยากาศริมแม่น้ำที่ทั้งวิวสวยและอากาศเย็นสบายในยามค่ำคืนนี่แหละถือเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดลูกค้า หากใครไปร้านในช่วงกลางวันแล้วเดินไปโซนริมน้ำจะเห็นโต๊ะอาหารที่ตั้งอยู่ส่วนใหญ่ถูกจับจองโดย มีชื่อและเบอร์โทรผู้จองติดอยู่ที่โต๊ะ บ่งบอก ว่าลูกค้าชื่นชอบบรรยากาศร้านแค่ไหน

“ร้านเปิด 10 โมงไปจนถึง 4 ทุ่ม ช่วงกลางวันจะเป็นห้องแอร์เย็นสบาย พอตกเย็น 4 โมงเป็นต้นไปก็จะเปิดโซนเอาต์ดอร์ริมน้ำ ลูกค้าที่มาตอนเย็นมักมานั่งตรงส่วนนี้ ส่วนใหญ่ จะจองโต๊ะล่วงหน้าเพราะกลัวที่นั่งเต็ม และวันศุกร์เป็นวันที่ลูกค้าจองเข้ามาเยอะสุด” คุณากร เม็ดไธสง ผู้จัดการร้านให้ข้อมูล สำหรับอาหารของร้าน ไม่เพียงถูกปากคนไทย แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ ด้วย โดยเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านมีหลายเมนู ที่นำ เสนอวันนี้ก็มี “ซี่โครงหมูรมควัน” ซี่โครงหมูคัดพิเศษชิ้นใหญ่เนื้อเยอะ ด้วยซอสที่หมักมา อย่างดีรสชาติจึงกลมกล่อม กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรพิเศษของร้านเข้ากันมาก หรือจะห่อหมกสวนบัวก็อร่อยไม่เบา ตัวห่อหมกหอมพริกแกงสูตรดั้งเดิม เนื้อปลาช่อนที่ซ่อนตัว ด้านในก็เนื้อแน่น กินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้เลยว่าอร่อยมาก

ฉู่ฉี่ปลาหมึกยัดไส้ ไส้ที่ยัดในปลาหมึกจะคล้ายๆ ห่อหมกหอมพริกแกง ยัดไส้แล้วเอาไปนึ่งเสร็จแล้วผัดกับน้ำฉู่ฉี่ที่มีจุดเด่นที่กะทิสดเอามาราด กินกับข้าวสวยรสชาติเยี่ยมเลย ส่วนพระเอกของวันนี้ก็ต้องยกให้แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด ปลาช่อนอร่อย น้ำซุปรสชาติเข้มข้น เปรี้ยวพอดี ไม่ถึงกับเผ็ดมาก ซดร้อนๆ โอ้...ดีงามเหลือเกิน

ปิดท้ายด้วยของหวานล้างปากกับทับทิมกรอบเม็ดโตเนื้อกรอบ และมะพร้าวกะทิที่ใช้ มะพร้าวนำมาเคี่ยวอย่างดี ผสมผสานกับน้ำกะทิทำเองได้รสชาติถูกใจสุดๆ นอกจากให้บริการอาหารรสชาติอร่อยในบรรยากาศที่ดีแล้ว บัวริมแม่น้ำยังรับจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ ภายในร้านมีบรรยากาศริมแม่น้ำ ห้องจัดเลี้ยงที่สามารถรองรับลูกค้าได้มากกว่า 500 คน สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 02-682-7300-1