กินเที่ยว

ณพีศ์รา เตชาชาญ “เพราะการเดินทางออกแบบได้”

  • 7 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 846
Share on Google+
LINE it!
- +

นักเดินทางรอบโลกอย่าง ณพีศ์รา เตชาชาญ กับบทบาททราเวลสไตลิสต์ อาชีพในฝันของคนชอบเที่ยว

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย ภาพ : คลังภาพโพสต์ทูเดย์

นักออกแบบการเดินทางหนึ่งเดียวในประเทศไทย บี-ณพีศ์รา เตชาชาญ ผู้ก่อตั้งบริษัท ณพีศ์รา ทราเวล สไตลิสต์ (Napira Travel Stylist) ผู้ช่วยออกแบบเส้นทางในฝันของทุกคนให้เป็นจริง ซึ่งอาชีพนี้เป็นผลพลอยได้จากการชอบท่องเที่ยวของเธอ

บีเล่าว่า คนที่จะเป็นทราเวล สไตลิสต์ ได้ต้องรู้เรื่องการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมของแต่ละที่ เธอจึงต้องเดินทางไปประสบด้วยตัวเองก่อนว่าสิ่งที่จะนำมาเสนอต่อลูกค้านั้นมีดีอย่างไร โดยได้แบ่งการท่องเที่ยวออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ Luxe ทริปที่มีแต่ความพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวหรืออาหารระดับเชฟมิชลิน Unique ทริปสำหรับการเดินทางคนเดียวหรือสองคน และ Together การเดินทางกับเพื่อนหลายคนในหลากหลายรูปแบบที่ต้องการ

“บีเดินทางไกลตั้งแต่อายุ 2 ขวบพร้อมครอบครัว เพราะด้วยธุรกิจของที่บ้านทำให้ครอบครัวต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้งเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในด้านการปรับแต่งภูมิทัศน์ แต่เมื่อได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษก็เริ่มเที่ยวเอง จากนั้นเมื่อคนใกล้ตัวเห็นว่าเดินทางบ่อยก็เริ่มให้จัดโปรแกรมท่องเที่ยวให้บ้าง ซึ่งตอนนี้บีเดินทางมารอบโลกแล้ว แต่อาจยังไม่ครบทุกประเทศ ซึ่งก็เป็นเป้าหมายต่อไปของชีวิตที่จะเดินทางให้มากที่สุด”

เธอยกตัวอย่างประเทศที่ชื่นชอบเป็นพิเศษอย่างญี่ปุ่นว่า ในแต่ละเมืองจะมีอาหารเด็ดต่างกัน เช่น โอซากาต้องไปลองอาหารทอดเสียบไม้และโอโคโนมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น) โตเกียวต้องไปลองซูชิระดับมิชลินที่ต้องใช้ความอดทนในการจองคิว ฮอกไกโดต้องไปชิมปูขน และที่นาโกยาต้องไปกินไก่ทอด นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำคือ เม.ย. เพราะเป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังผลิบานและอากาศไม่หนาวจัด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่จนถึงผู้สูงวัยก็สามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ เพราะเป็นการเดินทางที่เข้าถึงเกือบทุกแหล่งท่องเที่ยว อัธยาศัยไมตรีของคนญี่ปุ่น และอาหารการกินที่มีให้เลือกมากมายจึงง่ายต่อการเดินทาง

“ไลฟ์สไตล์ของบีจะวางแผนเดินทางเอง เหมือนกับนักเดินทางสมัยนี้ที่อยากไปเที่ยวเอง ไม่อยากไปกับทัวร์ แต่มักมีข้ออ้างว่า ไม่มีเวลาเตรียมการ ทั้งการทำวีซ่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม หาร้านอาหาร หรือหาสถานที่ท่องเที่ยว เราจึงเข้ามาเป็นผู้ช่วยจัดการแต่ก็ยังให้ความรู้สึกของการไปเที่ยวเองอยู่เหมือนเดิม” เธอกล่าวทิ้งท้าย