กินเที่ยว

ลุยเดี่ยว เที่ยวเอง สักครั้งก่อนอายุ 40

  • 6 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 322
Share on Google+
LINE it!
- +

อยากลองฉายเดี่ยวเที่ยวเองคุณก็ทำได้ไม่ยากเลย

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

คนสมัยนี้ทั้งเก่งทั้งคล่อง การศึกษาดี ภาษาพอใช้ได้ ใช้ชีวิตสตรองกว่าที่คิดลองดูสักครั้ง ไม่ยากอย่างที่คิด วางแผนให้ดี ให้รัดกุม เตรียมตัวให้พร้อมแต่เนิ่นๆ คุณทำได้ เพราะรอไปพร้อมเพื่อนก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก งั้นจัดเองเลยสิไม่เห็นจะยากเลย

การเดินทางทั้งเครื่องบิน ห้องพัก และสถานที่ท่องเที่ยวเดี๋ยวนี้ก็ปลอดภัยมากขึ้น บางที การทำงานมายาวนานไม่ได้หยุดพักกายใจแล้ว ยิ่งทำให้เลือดนักท่องเที่ยวในตัวมันเดือดพล่าน อยากจะไปคว้าก้อนเมฆ จับยอดหญ้า นอนดูดาว ถ่ายภาพกับวิวสวยๆ ชิมอาหารอร่อยๆ บ้างใช่ไหมล่ะ

แต่การจะเป็นสาวสวยขาลุยเที่ยวแบบคนเดียวได้ ถึงแม้จะดูน่ากลัวในครั้งแรกๆ แต่สิ่งที่ควรพกติดตัวไว้ตลอดคือ สติ-ระวัง ไว้เป็นเบื้องต้น และมีข้อแนะนำดีๆ มาฝาก

1. เตรียมตัวให้พร้อม จะไปประเทศไหน เดินทางอย่างไร เมืองอะไรบ้างที่จะไป อาหารการกินเป็นอย่างไร ค่าเงิน อุปนิสัย วัฒนธรรมของคนที่นั่น เอกสารก็ต้องครบด้วย สำหรับทริปเดี่ยวครั้งแรก ก็ลองเริ่มจากประเทศที่ง่ายต่อการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ อังกฤษ อเมริกา ฯลฯ หาข้อมูลล่วงหน้าก่อนไปอ่านรีวิวเยอะๆ ว่าประเทศที่จะไปมีข้อห้ามความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างไรควรรู้ไว้บ้างข่าวสารในโลกออนไลน์มากมายให้คุณหาข้อมูล

2. เขียนแผนการเดินทางให้ละเอียด แล้วอย่าลืมบอกที่บ้านว่าเราจะไปเส้นทางไหนอย่างไร เอากำหนดการณ์เดินทางให้คุณพ่อคุณแม่ดูเลย เพื่อที่ท่านจะได้รู้ว่าช่วงเวลาเหล่านี้เราจะอยู่ที่ไหนบ้าง ให้ท่านได้วางใจ และอย่าลืมติดต่อกลับมาที่บ้านเป็นระยะ เดินทางถึงโดยปลอดภัย และโทรหาบ้างให้ท่านรู้ว่า เราปลอดภัยดี

3. ไม่เดินทางตอนกลางคืน ตอนจองตั๋วเครื่องบินนั้น อย่ามัวแต่มองโปรฯ ที่ถูกที่สุดล่ะ เพราะส่วนใหญ่มักจะได้รอบบินที่เวลาไม่โอเค เดินทางบ่ายถึงมืดยิ่งแล้วใหญ่ เพราะเมื่อบินไปประเทศนั้น ๆ แล้วก็ต้องเดินทางเข้าเมืองเข้าที่พักในเวลาที่ดึกเข้าไปอีก ซึ่งบางเมืองนั้น รถสาธารณะจะไม่ได้มีรอบการให้บริการทั้งวันทั้งคืน ถ้าเดินทางมาถึงตอนดึกก็แปลว่า เราต้องนั่งแท็กซี่หรือนอนรอรอบรถเข้าเมืองที่สนามบินจนเช้าคนเดียว ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงได้อีก

4.พกมือถือคู่กาย โทรศัพท์นับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสุดๆ เพราะรวบรวมเอาแอปฯ ที่มีประโยชน์ไว้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ GPS พจนานุกรม หาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ใช้อัปเดตโซเชียลได้ และยังเป็นกล้องที่ช่วยเก็บภาพความทรงจำเอาไว้ สำหรับคนที่เดินทาง ก็อย่าลืมคุ้มครองโทรศัพท์

5. ทำประกันการเดินทาง ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอ ตั้งแต่เครื่องบินดีเลย์ ของหาย ไม่สบาย อุบัติเหตุ ดังนั้นทำประกันเอาไว้ แค่เงินไม่กี่ร้อยบาทแต่ให้ความอุ่นใจได้ตลอดการเดินทาง ดูแลสุขภาพ เตรียมยาประจำตัว ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นไปด้วย

6. พกนกหวีดหรือเครื่องส่งเสียง ควรพกอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียง เช่น นกหวีดเอาไว้ตลอดเวลา เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เหตุสุดวิสัยร้าย ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การพกเครื่องส่งเสียงจะช่วยทำให้คนอื่นรู้ว่า คุณกำลังประสบเหตุร้ายอยู่ และเข้ามาให้ความช่วยเหลือได้ทัน หรืออย่างน้อยก็ทำให้มิจฉาชีพตกใจแล้วหนีไป ช่วยให้คุณรอดพ้นจากเหตุร้าย