กินเที่ยว

One Day Trip ลัดเลาะเที่ยวไม่ไกลกรุงเทพฯ

  • 1 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,281
Share on Google+
LINE it!
- +

จากเมืองหลวงเพียง 30 นาที ไปเที่ยวนครปฐม ทริปวิถีชีวิตเกษตรผสมผสาน หรือสายวัด เลือกเที่ยวแหล่งรวมวัฒนธรรมหลากเชื้อชาติและศาสนา นนทบุรี คืออีกคำตอบวันเดียวเที่ยวสบาย

เรื่อง : ปอย

สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดโครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV)” รูปแบบ One Day Trip  “วิถีชุมชน คนคลองมหาสวัสดิ์” แนะเส้นทางลัดเลาะเที่ยวภาคกลางกับจังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ 

ล่องเรือชมความงามในนาบัว

 

 

จ.นครปฐม คนกรุงสตาร์ทรถเดินทางจากเมืองหลวงเพียงแค่ 30 นาที ก็จะได้พบกับชุมชนที่มีอากาศบริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์ริมคลองมหาสวัสดิ์ที่มี ชื่อว่า ศาลาดิน อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จุดเด่นของที่แห่งนี้เป็นที่ที่เหมาะกับการเรียนรู้วิถีชุมชนริมน้ำที่นัก ท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมเยือนโดยมีกิจกรรมตลอดทั้งปี

เริ่มตั้งแต่การล่องเรือเข้าไปชมความงามในนาบัว เสน่ห์โดดเด่นลำดับแรกที่สัมผัสได้ง่ายที่สุดบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ที่แห่งนี้เป็นสถานที่รวมดอกบัวสัตบุตย์ (ดอกบัวหลวงพันธุ์ฉัตรขาว : บัวหลวงขาวกลีบซ้อน) สวยที่สุดแห่งหนึ่ง สามารถเก็บดอกบัวและนำไปไหว้พระได้ที่วัดสุวรรณาราม ที่เป็นที่จอดของท่าเรือหมู่บ้านได้ทันที จากท่าจอดเรือไม่ไกลนักยังมีแปลงปลูกกล้วยไม้ตระกูลหวายและกล้วยไม้ที่เกิด จากการแต่งพันธุ์ใหม่โดยเกษตรกรในชุมชนที่เรียกว่าทัศนีย์ โดยกล้วยไม้นี้จะมีผิวกลีบคล้ายกำมะหยี่ มีจำหน่ายที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของบ้านศาลาดินก็คือวิถีชีวิตเกษตรแบบผสมผสาน ที่เป็นแหล่งรวมทั้งมะพร้าว มะม่วง ขนุน ส้มโอ ซึ่งเจ้าของสวน ได้นำรถอีแต๋นที่แรงเร้าใจมาเพิ่มมูลค่าและอรรถรสให้กับการเข้าชมเรือกสวน ไร่นา ซึ่งเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนรักความเร้าใจที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจในชุมชนแห่งนี้ยังมีทั้งการฟังเพลงแหล่พื้นบ้าน การสาธิตและการทำผลิตภัณฑ์จากการเกษตรที่ขึ้นชื่อของชุมชน เช่น ข้าวตัง ข้าวตู ข้าวห่อใบบัว กล้วยหอมอบกรอบ ผ้าใยบัว และที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในขณะนี้อย่าง การชม ชิม และแปรรูปฟักข้าวที่ เป็นได้ทั้ง เครื่องดื่ม หมี่กรอบ แชมพู โลชั่น สบู่ และที่เด็ดที่สุดกับเมนูเย็นตาโฟสูตรน้ำซอสฟักข้าว บอกได้เลยว่าชามเดียวก็ไม่พอของจริง 

ถัดมาที่อีกหนึ่งเมืองบ้านพี่เมืองน้องของกรุงเทพฯ ชุมชนเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

วัดปรมัยยิกาวาส


“เจดีย์เอียงเคียงนํ้า สืบสานงานศิลป์ ถิ่นไทยรามัญโบราณ” เกาะกลางน้ำเจ้าพระยาถิ่นฐานดั้งเดิมของชาวไทยเชื้อสายมอญที่ยังสามารถเก็บ บรรยากาศอบอุ่นและความรู้สึกในยุคเก่า ๆ ไว้ได้อย่างดี หากพูดถึงชุมชนแห่งนี้หลายคนอาจนึกถึงสินค้าที่ขึ้นชื่อที่สุดอย่างเครื่อง ปั้นดินเผา

 

เกาะเกร็ดไม่ได้มีดีเพียงแค่เครื่องปั้นดินเผาลายสวยละเอียดแค่นั้น หลากหลายสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์อย่างวัดปรมัยยิกาวาส  ประวัติวัดแห่งเดียวแห่งนี้ที่ยังเก็บรักษาพระไตรปิฎกภาษามอญและพระมหารามัญเจดีย์ที่จำลอง แบบมาจากเจดีย์ชเวดากองของเมียนมาร์ วัดศาลากุลที่สร้างตั้งแต่สมัยธนบุรี วัดฉิมพลีสุทธาวาส วัดเสาธงทอง วัดจันทร์ วัดไผ่ล้อม โดยที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติและศาสนาโดยยังมีสถานที่ ที่น่าสนใจอย่าง ชุมชนมุสลิมบ้านผ้าบาติก ครอบครัวมุสลิมที่มาจากปัตตานีเข้ามาอยู่ที่เกาะเกร็ดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ลานวัฒนธรรมรำมอญ เป็นต้น ทางด้านกิจกรรมทางการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้นมีหลากหลาย  

รวมวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติและศาสนา


ความน่าสนใจจนกลายเป็นสินค้าและกิจกรรมที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานรอบเกาะ การปั้นดินบนแป้นหมุนหรือการทำหม้อลายวิจิตรในศิลปะสกุลช่างเกาะเกร็ด การท่องสวนผลไม้สวนเกษตร เช่น สวนเมล่อน สวนทุเรียน สวนรางแดง กิจกรรมทำขนมหวานมงคล บริการแต่งกายอย่างชาวมอญ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึก การแสดงโขนจากศิลป์สยามอาร์ตบ้านหนุมาน การชมและชิมกาแฟคั่วมือ

เที่ยวไปชิมไป

 

 

สินค้าขึ้นชื่อของชุมชนต้องยกให้กับ สินค้าแกะสลักดินเผา ลูกประคบสมุนไพร ขนมไทยโบราณ เครื่องดื่มสมุนไพรรางแดงบรรจุดินเผา ใครอยากรู้จักเกาะเกร็ดมากกว่านี้ก็มาเยี่ยมเยือนที่นี่ได้ ทั้งทางรถและทางเรือ หรือจะมาแบบวันเดียวหรือค้างคืนก็ได้ รับรองว่าจะหลงรักความชิลที่นี่แน่นอน