ธรรมะ-จิตใจ

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ต้นแบบทำงาน ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

  • 25 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 11,757
Share on Google+
LINE it!
- +

อายุขึ้นเลข 4 ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป แต่ยังมีข้อดีคือ ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมมากขึ้น

เรื่อง : วราภรณ์  ภาพ : ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ 

ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ คือ จิตรกรอนาคตไกลผู้สร้างสรรค์โลโก้ การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินที่วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในแต่ละภาพอย่างงดงาม เขาเล่าว่าการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของชูศิษฐ์ วัย 40 ถือเป็นช่วงที่ผลงานของเขาได้ผ่านการกรองจนตกผลึกมีความสมบูรณ์และเป็นหนึ่งเดียว เหมือนช่วงเวลาที่เรามองเห็นโลกได้ชัดเจน มีพร้อมด้วยความคิดสติปัญญาและฝีมือที่ตอบโจทย์ในกระบวนการของการทำงานศิลปะ ผลงานมาสเตอร์พีชชิ้นสำคัญของศิลปินเอกของโลกหลายชิ้นจึงอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญนี้

 

“ช่วงเป็นวัยรุ่นสังคมรอบข้างมีแต่เพื่อนฝูงการเรียนการทำงานศิลปะของผมอาจจะมุ่งก้าวไปแต่ข้างหน้า เมื่อเจอปัญหาก็ปรึกษาเพื่อน บางทีทำให้มองเรื่องราวเพียงแค่ด้านเดียวไม่ได้ตรึกตรองแก้ไขปัญหาอย่างละเอียดรอบคอบ ซึ่งการทำงานของผมในปัจจุบันที่มีสเกลที่ใหญ่และยากมากขึ้น ต้องทำงานกับผู้ร่วมงานมืออาชีพที่มาจากหลากหลายสาขา การแชร์และการเปิดความคิดเห็นที่แตกต่างกับท่านอื่นๆ ก็เป็นกระจกช่วยส่องด้านที่เราอาจจะมองไม่เห็น การตัดสินใจในเรื่องเล็กๆบางอย่างก็อาจจะมีผลกระทบกับอีกหลายๆ อย่าง ดังนั้นจึงต้องคิดตรึกตรองด้วยสติให้เวลาให้เหตุผลกับตัวเองและคนอื่นๆ ด้วย การผ่านอุปสรรคต่างๆที่เข้ามาจึงเป็นเหมือนประสบการณ์ให้เราเรียนรู้ฝึกฝนและพัฒนาตนเองมากขึ้น เราจึงควรรักษาจิตใจให้มีความสุข ด้วยสติปัญญา ด้วยรอยยิ้ม ให้มีความมั่นคงในการก้าวเดินในทุกย่างก้าว” ชูศิษฐ์ เล่าถึงมุมมองการทำงาน ณ ปัจจุบันแตกต่างจากตอนเป็นวัยรุ่น ซึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขามักได้รับแรงบันดาลใจมาจากในหลวง รัชกาลที่ 9

 

“เรามีพระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักของคนทั้งประเทศ พระองค์ท่านทรงเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คน ในการสร้างสรรค์คุณงามความดี ความเสียสละ ความเพียรพยายามศึกษาหาความรู้ ตั้งใจทำงาน งานศิลปะของผมจึงได้รับแรงบันดาลใจจากความรักความศรัทธา การที่ได้วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ผู้มีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อปวงชนชาวไทยและแผ่นดิน จึงเปรียบเสมือนแสงแห่งปิติสุขที่ส่องสว่างอยู่ในจิตใจของผมเสมอ”

 

สิ่งที่ชูศิษย์ได้ศึกษาและเรียนรู้จากากรทำงานของล้นเกล้า รัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือพระองค์ได้เสียสละความสุขส่วนพระองค์ทรงงานเพื่อประชาชนชาวไทยมาตลอดพระชมน์ชีพโดยปราศจากความย่อท้อ พระองค์ทรงสอนให้คนไทยมีความเพียรพยายามอยู่เสมอ ด้วยความดีความเสียสละเป็นบ่อเกิดของความรักและความปิติสุขในใจทั้งผู้ให้และผู้รับ เป็นสิ่งที่เขาได้เห็นและเรียนรู้จากเห็นการทรงงานของพระองค์ ได้เห็นความหวังในรอยยิ้มที่มีปิติสุขในใจของราษฎรทุกคนที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้า มองเห็นผู้คนที่มีน้ำใจไมตรีต่อกัน พระองค์ทรงทำให้ประเทศนี้สงบสุขร่มเย็นเป็นดินแดนสยามประเทศที่น่าอยู่ เป็นศูนย์รวมดวงใจเป็นครอบครัวเดียวกัน

“พระองค์ทรงเป็นต้นแบบแห่งความดีงาม พระทรงเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศ กระแสพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทที่พระองค์ท่านพระราชทานนั้นเปรียบเสมือนครู ที่เป็นสิ่งเตือนใจสอนให้ผมมองเห็นคุณธรรมในการใช้ชีวิต การเสียสละ เพียรทำความดี ขยันและตั้งใจ ฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อที่จะได้ทำงานที่เรารัก พระองค์ท่านทรงเป็นเสมือนพระผู้สถิตอยู่ในใจที่ปกป้องคุ้มครองคนไทยทุกคนเสมอครับ”