ธรรมะ-จิตใจ

การลงทุนกับการเรียนรู้

  • 5 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,617
Share on Google+
LINE it!
- +

จะที่ช่วยเพิ่มมูลค่าและลดความเสี่ยงในชีวิต

เรื่อง : กันย์ ภาพ : Pixabay

เมื่อพูดถึงเรื่องการลงทุนหลายๆ คนมักจะคิดถึงการลงทุนในทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ดิน ทองคำ หรือจะเป็นการลงทุนในตราสารทางการเงิน เช่น หุ้น กองทุน หุ้นกู้ เป็นต้น ซึ่งผลตอบแทนของการลงทุนในสิ่งเหล่านี้อาจจะน่าพอใจหรือไม่น่าพอใจก็เป็นได้ เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะละเลย คือ การลงทุนในตัวเอง ซึ่งมักจะให้ผลตอบแทนที่แน่นอน คุ้มและยั่งยืนยิ่งกว่า

อริญญา เถลิงศรี Managing Director - SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่าเบนจามิน แฟรงคลิน หนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติของสหรัฐอเมริกา เคยกล่าวไว้ว่า “An investment in knowledge pays the best interest.” หรือ "การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดคือ การลงทุนในความรู้”

ในโลกที่ความสำเร็จในอดีตไม่สามารถการันตีความสำเร็จในอนาคตได้นั้น ในชีวิตของคนๆ หนึ่ง มีความจำเป็นต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมสำหรับโอกาสใหม่ๆ โลกทุกวันนี้ไม่มีทักษะไหน ที่อยู่คงกระพัน เมื่อ 5 ปีที่แล้ว Data Scientist ยังมีคนรู้จักน้อยมากด้วยซ้ำ ยิ่งไปกว่านั้น มีคนกล่าวไว้ว่าในเวลาที่คุณเรียนจบ รับปริญญา ทักษะหรือความรู้ที่คุณเรียนมาในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยนั้นก็ได้ล่าสมัยไปแล้ว

ถ้าลองพิจารณาดูจะพบว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก เวลาที่คนต้องการซื้อของอะไรก็ตาม เราต้องมองหาวันผลิตและวันหมดอายุของสินค้าต่างๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าที่กำลังจะซื้อนั้นเป็นของที่ดี มีคุณภาพ แต่สำหรับคนทั่วไป พวกเราต่างจากสินค้า พวกเราไม่มีตราประทับว่าเมื่อไหร่ที่จะหมดอายุ เมื่อไหร่ที่ความรู้ความสามารถของเราจะไม่เป็นที่ต้องการ ล้าสมัย แล้วเราควรจะทำอย่างไรเพื่อให้มั่นใจได้ว่าความรู้ ความสามารถของเราจะเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ตลอดเวลา

คำตอบก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการลงทุนในการเรียนรู้ หรือความรู้ หรือทักษะใหม่ๆ ตลอดเวลา โดยการเรียนรู้ หรือลงทุนในความรู้นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเอง ซื้อหนังสือดีๆ มาอ่าน เรียนออนไลน์ เข้าอบรมสัมมนาเพื่อเรียนรู้จากวิทยากร หรือหาโอกาสพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จ และนำความรู้มาปรับใช้หรือประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับตนเอง

ถ้าคุณมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง ก่อนจะควักเงินจากกระเป๋าไปทำสิ่งใด คุณต้องไม่ลืมว่าทรัพยากรที่มี “คุณค่า” ที่สุดก็คือ “ตัวคุณเอง” และ “คุณค่า” ในที่นี้ก็คือผลรวมของ “คุณประโยชน์” และ “มูลค่า” ดังนั้นเมื่อคุณมีประโยชน์ ไม่ว่าจะต่อองค์กร ต่อลูกค้า ต่อเจ้านาย ต่อธุรกิจมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งได้รับมูลค่าที่คู่ควรมากขึ้นเท่านั้น

โดยสิ่งเดียวที่จะทำให้คุณ “มีประโยชน์” มากขึ้นก็คือการ “ลงทุนในความรู้” นั่นเอง ลองคิดภาพดู ถ้าเราไม่มีความรู้อะไรเลย เราก็คงไม่สามารถหาเงินได้แน่ๆ กลับกัน ถ้าเรามีความรู้ยิ่งมาก เราก็จะยิ่งหาเงินได้มาขึ้นเช่นกัน ที่น่าสนใจคือ

“ความรู้” เป็นการลงทุนที่มีราคาถูกที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้ฟรีบนโลกอินเตอร์เน็ต แถมมันยังอยู่กับเรานานที่สุด และเป็นการลงทุนที่ไม่มีวันขาดทุน

สรุปแล้ว หากเราอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ลองหันมาลงทุนกับการเรียนรู้อย่างจริงจัง ใช้วิธีเดียวกับการแบ่งเงินเพื่อการลงทุนคือแนะนำให้ลองแบ่งเงินสัก 10% ในแต่ละเดือน เพื่อใช้กับการพัฒนาตนเอง หรือการเข้าอบรมสัมมนา หรือการเรียนคอร์สออนไลน์ ทำให้เรามีความรู้ ความชำนาญและความเชี่ยวชาญใหม่ๆ นอกจากนี้อาจทำให้เราได้สร้างสายสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้จัก เพื่อเสริมสร้างความรู้และความสัมพันธ์ให้รอบด้านมากยิ่งขึ้น