ธรรมะ-จิตใจ

นักวิทย์เผย ประสบการณ์สุดเจ๋งส่งผลต่อความสุข

  • 6 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,372
Share on Google+
LINE it!
- +

งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ชี้ ความรู้สึกว้าวส่งผลต่อสุขภาพและความสุข

เรื่อง : กาญจนา

ความรู้สึกเมื่อเวลาเห็นภาพหรือประสบกับเหตุการณ์เจ๋งๆ จนต้องร้องว่า awesome! นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ความรู้สึก ณ ช่วงจังหวะนั้นส่งผลสำคัญต่อความสุขทางจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่คุณยืนอยู่ริมหน้าผาแกรนด์แคนยอน เวลานอนอยู่ใต้ทางช้างเผือกสุกใส หรือแม้กระทั่งเวลาเห็นคนใจดีลุกให้คนแก่นั่งในรถไฟใต้ดินที่แน่นขนัดก็ตาม

“ความรู้สึกที่ทำให้คุณรู้สึกว่ามันเจ๋งและน่าประทับใจ คือ ความรู้สึกที่คุณโฟกัสตัวคุณเองและให้คุณค่ากับสิ่งรอบตัว” เจนนิเฟอร์ สเตลเลอร์ อาจารย์คณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยโตรอนโตกล่าวกับสำนักข่าว NBC

เธอยังแนะนำการออกไปค้นพบความรู้สึกสุดเจ๋งนี้ 4 ข้อ ได้แก่

ไปอยู่กับธรรมชาติ

จากการสำรวจพบว่า ผู้คนจะรู้สึกว้าวเมื่อเห็นธรรมชาติที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นลองขับรถออกจากบ้านไปหาสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือเดินขึ้นไปดาดฟ้าเพื่อมองวิวรอบตัว หรือแค่ใช้เวลาเพียง 30 นาทีออกไปเดินในสวนใกล้ที่ทำงานก่อนกลับบ้านก็จะทำให้คุณดื่มด่ำกับความรู้สึกดีๆ ได้

ออกจากคอมฟอร์ตโซน

อีกอย่างที่ทำให้คุณประทับใจคือ การออกไปยังที่ที่คุณไม่เคยเห็น ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ พูดคุยกับคนไม่รู้จัก จะเป็นการเปิดโลกทัศน์และมุมมองที่ดี

เงยหน้า

แน่นอนว่าคุณสามารถจินตนาการว่ากำลังไปเที่ยวทะเล ปีนเขา หรือเดินป่า ผ่านภาพและเรื่องราวของคนอื่นบนหน้าจอ แต่การมองผ่านมือถือนนั้นไม่ทำให้คุณมีความสุขที่แท้จริงได้ ดังนั้นต้องออกไปสัมผัสทุกสิ่งแบบสามมิติด้วยตัวเอง แล้ววางมือถือไว้ในเป้เดินทาง

เปิดใจ

ส่วนหนึ่งของประสบการณ์สุดเจ๋งคือคววามรู้สึกว่าคุณตัวเล็กนิดเดียวในโลกใบใหญ่นี้ ซึ่งนั่นทำให้รู้สึกอยากออกไปค้นหาอะไรอีกมากมาย และชื่นชมกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้นต้องเปิดใจ มองหาความเป็นไปได้ ตั้งคำถาม และค้นหาสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ต่อไป เพื่อพิสูจน์ว่าไม่มีอะไร เป็นไปไม่ได้