ธรรมะ-จิตใจ

Buddhist Coin เหรียญแห่งชาวพุทธ

  • 4 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,507
Share on Google+
LINE it!
- +

ศรัทธาแห่งศาสนา และทำบุญด้วยเหรียญอิเลคทรอนิกส์

เรื่อง : ผศ.ดร.วีรณัฐ โรจนประภา ภาพ  : Pixabay

เรื่องเล่าเรื่องที่ 1 : ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ คนไทยกว่า 90% มีศรัทธาในพระพุทธศาสนายอมเสียสละทรัพย์สินเงินทองที่มาจากการทำงานอย่างเหนื่อยยากถวายแก่สงฆ์เพื่อให้สงฆ์ได้นำไปใช้ดำรงธาตุขันธ์ ศึกษาปฏิบัติธรรม นำพระธรรมมาโปรดสั่งสอนชาวบ้านที่ยังมีทุกข์จากการใช้ชีวิตแบบโลก ๆ

เรื่องเล่าเรื่องที่ 2 : Bitcoin เป็น 1 ในเงินสกุลดิจิตอล เป็นสินค้าตัวแรกที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการดำเนินการซื้อขายแลกเปลี่ยน เป็นสกุลเงินใหม่ที่นิยมใช้ไปทั่วโลกที่มาพร้อม ๆ กับภาพลักษณ์ของมาเฟีย เป็นสินค้าสีดำถูกโยงเข้ากับการฟอกเงิน การค้ายาเสพติด หรือการทำธุรกิจสกปรกนอกกฎหมาย

2 เรื่องที่ดูจะเป็นคู่ตรงข้าม เรื่องแรกเป็นสีขาวสว่างสดใส เรื่องหลังเป็นสีดำทะมึนมืด ไม่น่าที่จะมาเกี่ยวข้องกันได้โดยประการทั้งปวง หรือหากจะเกี่ยวก็น่าจะเป็นการที่เรื่องแรกมาช่วยเรื่องหลังให้ดีขึ้น นั่นอาจเป็นความรู้สึกของคนส่วนใหญ่แต่ในความเป็นจริงที่อาจกลายเป็นเรื่องหลังที่จะมาสนับสนุนเรื่องแรกให้รุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นก็ได้

เพราะด้วยการที่ชาวพุทธเกิดศรัทธาอยากทำบุญและใช้การบริจาคเป็นเงิน (บาท) นั้นในมุมหนึ่งก็คือ การเปิดโอกาสให้พระที่ยังอาจไม่มีหลักธรรมประจำใจมั่นคงเพียงพอนำไปใช้ในทางไม่เหมาะ ไม่ควร นำไปใช้ด้านอบายมุข เสพสุขส่วนตัวหรือแม้แต่ซื้อบริการทางเพศจนก่อให้เกิดความเสื่อมศรัทธาในพระศาสนาดั่งที่ได้ยินเป็นข่าวอยู่เนือง ๆ และเป็นไปดั่งที่พระพุทธองค์ตรัสเตือนไว้ว่าเงินนั้นเป็นมหันตภัยของพระภิกษุสงฆ์

ขณะที่เทคโนโลยีบล็อกเชนอันเป็นคนละเรื่องเดียวกันกับ Bitcoin (บล็อกเชนเป็นวิธีการจัดเก็บข้อมูลประเภทหนึ่ง ขณะที่บิตคอยน์เป็นเงินสกุลดิจิตอลสกุลหนึ่งที่ใช้การเก็บข้อมูลแบบบล็อกเชน) นั้นแท้จริงแล้วเป็นเรื่องของความโปร่งใสล้วน ๆ เป็นเทคนิกที่ทำให้การทำรายการต่าง ๆ นั้นถูกตรวจสอบอย่างรัดกุมไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ และยังเป็นการกระจายอำนาจการบันทึกและตรวจสอบให้แก่สาธารณะได้ช่วยกันดำเนินการสอดส่องดูแล และที่สำคัญเทคโนโลยี Blockchain นี้ยังมีความสามารถกำหนดวิธีในการอนุมัติการทำรายการได้อีกด้วย ซึ่งหากจะกล่าวหาว่าบล็อกเชนนั้นเป็นฐานของบิตคอยน์ที่มิจฉาชีพมาอาศัยหากินได้ ก็ต้องยอมรับว่าบล็อกเชนนั้นก็สามารถเป็นฐานของเหรียญบุญ Buddhist Coin ให้ชาวพุทธมาใช้แก้ปัญหาใหญ่ที่ฝังรากลึกนี้ได้เช่นกัน

จะทำได้อย่างไร?
โดยหลักการก็คือให้ผู้ที่จะทำบุญนำเงินบาทไปแลกเป็นเหรียญบุญนี้ก่อนแล้วบริจาคเข้ากระเป๋าเงินอิเลคทรอนิกส์ (Wallet) ของวัด ที่เมื่อวัดจะใช้ก็จ่ายด้วยเหรียญนี้ภายใต้เงื่อนไข (Smart Contracts) ซึ่งกำกับให้บริษัท ร้านค้าที่สามารถรับเหรียญนี้ได้จะถูกจำกัดอยู่เฉพาะสินค้าและบริการที่ถูกต้องตามพระวินัยและในราคาที่เหมาะสมตามเกณฑ์ (อาจใช้เกณฑ์ของกระทรวงพาณิชย์) ให้เป็นไปตามที่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคต้องการ และรายการรับจ่ายทั้งหมดนี้จะบันทึกด้วยบล็อกเชนที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ทั้งยังเปิดให้สาธารณะเข้ามาตรวจสอบทุกรายการได้

ขณะที่การกระจายการเก็บฐานข้อมูลนี้ให้เปิดให้ชาวพุทธผู้ที่สนใจจะเข้ามาร่วมเครือข่ายแบบอิสระ ทุกคนสามารถเข้ามาร่วมบันทึกและตรวจสอบอนุมัติว่ารายการที่วัดสั่งจ่ายนั้นตรงตามเงื่อนไขของศาสนาและราคาของโลกไหม ถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่ในการได้มีส่วนร่วมในการปกป้องการใช้เงินผิดประเภทของวัด ซึ่งใครที่ได้สิทธิ์ตรวจสอบในรายการไหนก็จะได้สิ่งตอบแทนเป็นเหรียญบุญเช่นเดียวกับนักขุดเหมืองในบิตคอยน์ เพียงแต่จะไม่สามารถนำไปแลกคืนเป็นเงินบาทได้แต่สามารถนำไปบริจาคต่อให้วัดที่ศรัทธาได้ เพื่อเป็นการรักษาองค์ประกอบของเหรียญนี้ให้เป็นเรื่องของศรัทธางานบุญโดยสมบูรณ์ ไม่มีการเก็งกำไรเข้ามาเกี่ยวข้อง

มันจะดีแค่ไหนครับหากเราแน่ใจได้ว่าเงินที่เราทำบุญไปนั้นได้ถูกนำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์และสอดคล้องกับพระธรรมวินัยจริง ๆ สามารถตรวจสอบได้ว่าเหรียญที่บริจาคไปแล้วสุดท้ายไปอยู่ที่ไหน

ถ้าคิดว่าดี ถ้าเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ใหญ่แก่พระศาสนาก็อย่าดูดายนะครับ รีบมาช่วยกันผลักดันให้เกิด Buddhist Coin นี้ขึ้นจริง ๆ ในบ้านเราเมืองพุทธนี้เถิดครับ เริ่มจากช่วยคอมเมนต์ใต้บทความนี้เพื่อให้ทราบว่ามีชาวพุทธสนับสนุนแค่ไหนครับ