ธรรมะ-จิตใจ

อีวาน ราเชล วูด ก้าวพ้นจากภาวะซึมเศร้า

  • 23 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,549
Share on Google+
LINE it!
- +

นักแสดงสาวผู้เคยเป็นโรคซึมเศร้า ปัจจุบันเธอกลายเป็นแรงบันดาลใจ

เรื่อง : กาญจนา ภาพ : เอเอฟพี

นักแสดงสาวชาวอเมริกัน อีวาน ราเชล วูด เปิดเผยว่า เธอเคยเผชิญกับภาวะซึมเศร้าและภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งเหตุการณ์ที่เธอเจอคือ “ความโป้ปดในสังคมปัจจุบัน”

“เพราะเราไม่รู้ว่าความซึมเศร้าหน้าตาเป็นอย่างไร และทุกวันนี้การเขียนความคิดเห็นหรือทัศนคติในแง่ร้ายกลายเป็นเรื่องง่ายและทำร้ายคนอื่นได้ง่ายขึ้น” อีวานเคยเขียนไว้ในนิตยสารไนลอน

เธอกล่าวด้วยว่า ตอนอายุ 22 ปี เธอเคยเครียดจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับติดต่อกัน 3 วัน ซึ่งนั่นเป็นครั้งแรกที่เธอเดินไปหาแม่และพูดว่า “หนูเพิ่งพยายามฆ่าตัวตาย หนูจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล”

“สิ่งดีของการอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดคือ การไม่มีที่ให้ลงอีกแล้ว นอกจากทางขึ้น” อีวานกลายเป็นโรคซึมเศร้าและป่วยอยู่ในภาวะผิดปกติทางจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรงหลังเคยมีความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่เป็นเวลานานร่วมปี

“ฉันกลัวการอยู่คนเดียวแต่ในขณะเดียวกันก็กลัวการอยู่รอบๆ คนอื่นเหมือนกัน กลัวการออกไปข้างนอก นอนไม่หลับ กลายเป็นคนไม่มีเพื่อน และไม่มีงาน”

หลังจากเธอเข้าสู่วัย 30 เธอเริ่มที่จะออกไปพบปะกับผู้คนในโรงพยาบาลและยอมรับความช่วยเหลือจากแพทย์ ซึ่งทำให้เธอรับรู้ถึงความรักและความห่วงใยอีกครั้ง รวมถึงการได้แชร์ประสบการณ์ยังทำให้เธอรู้สึกปลดปล่อยและรู้สึกดีขึ้น

“ฉันกลายเป็นตัวเองอีกครั้ง” เธอกล่าวต่อหลังเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์ “ฉันรู้ว่าตัวเองมีค่า โรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ มันเป็นแค่โรคซึ่งสามารถรักษาได้ เยียวยาได้ แค่รู้วิธีจัดการกับมัน”

ปัจจุบันอีวานเป็นนักแสดงชื่อดังและประสบความสำเร็จ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นที่กำลังอยู่ในภาวะเดียวกันก้าวพ้นจากความทุกข์สู่ชีวิตที่มีความสุขอีกครั้ง