ธรรมะ-จิตใจ

3 วิธีคิด เปลี่ยนชีวิตให้มีความสุข

  • 12 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,437
Share on Google+
LINE it!
- +

ความสุขเกิดขึ้นได้จากความคิดที่มีความสุข

เรื่อง : กาญจนา

ทุกคนอยากมีความสุข แต่ต้องทำอย่างไรเพื่อให้ดำรงอยู่ในสถานะแห่งความสุขนี้ ลองใช้เวลาสักนาทีสแกนความคิดและความรู้สึกของตัวเองดูว่า ตอนนี้คุณกำลังกังวลกับเรื่องอะไร มีความกลัวหรือไม่ รู้สึกผิดต่อใคร หรือมีความอิจฉาเกิดขึ้นในใจหรือเปล่า เพราะความรู้สึกเหล่านี้คือตัวขัดขวางความสุข ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อสร้างความสุขให้เกิดขึ้น

อะไรที่ทำพลาด มองมันเป็นบทเรียน

คุณจะไม่มีทางค้นพบความสุขที่แท้จริงได้ ถ้าคุณไม่สามารถให้อภัยตัวเอง “คุณทำดีที่สุดเท่าที่สามารถทำได้แล้ว ถ้าคุณเรียนรู้ความผิดพลาดนั้นเป็นบทเรียน คุณก็สมควรได้รับการให้อภัย” แดนนี เดอ โนโว เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง Get in a Good Mood and Stay There

เลือกรับแต่เรื่องดีๆ

สุขภาพจิตของคุณจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่า คุณตอบสนองกับคนที่ทำตัวร้ายๆ กับคุณอย่างไร สมมติว่ามีบางคนขับรถปาดหน้าคุณ จนทำให้รู้สึกโกรธเคืองและคิดว่า เก่งมาจากไหนถึงขับรถแบบนี้ แต่สำหรับรถคันนั้น เขาอาจจะกำลังรีบขับไปหาแม่ที่โรงพยาบาลเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งถ้าคุณรู้คุณคงไม่นึกโกรธแม้แต่น้อย ดังนั้นมันการให้อภัยผู้อื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อใจตัวคุณเองมาก และเมื่อให้อภัยแล้วมันจะทำให้คุณไม่ยึดติดกับอารมณ์ด้านลบ และมีเวลาแห่งความสุขกับเรื่องดีๆ

มีความสุขกับสิ่งที่มี

คนมักจะมีความทุกข์มากเมื่อสูญเสียสิ่งที่รักหรือคนที่รักไป แต่ความสุขจะกลับมาได้เมื่อคุณรู้สึกว่าโชคดีแค่ไหนที่ยังมีคนที่รักอีกหลายคนให้กำลังใจ รวมถึงรู้สึกว่าโชคดีแค่ไหนที่คุณยังมีสุขภาพที่แข็งแรงและสามารถใช้ชีวิตต่อไป ลุกขึ้นไปทำสิ่งต่างๆ แทนอีกคนที่ไม่สามารถทำได้ และใช้ชีวิตให้มีความสุขให้สมกับที่ยังมีชีวิตอยู่