ธรรมะ-จิตใจ

ธนพัต ปิติวราธนกุล หลงใหลในพุทธศิลป์

  • 24 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 773
Share on Google+
LINE it!
- +

สุขสงบร่มใจเมื่อยามได้ส่องพระเครื่อง

เรื่อง : กันย์ ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

ของสะสมของผู้ชายนั้นก็มีอยู่ไม่กี่อย่างพระเครื่อง นาฬิกา รถยนต์ โมเดลรถ ตามแต่กำลังความสามารถและรสนิยมของแต่ละคนไป แต่สำหรับนักธุรกิจหนุ่ม ธนพัต ปิติวราธนกุล เจ้าของโครงการซิตี้พาร์คคอมมูนิตี้มอลครบวงจรค้าปลีกส่งย่านอิมแพคเมืองทองธานีคนนี้เขาสมัครใจใหลหลงกับการสะสมพระอย่างจริงจังมาเกือบ 10 ปีแล้ว เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อที่สะสมพระเครื่องมานานเกือบ 40 ปี ตามคุณพ่อไปดูพระอยู่บ่อยๆก็เริ่มสนใจมาตั้งแต่วัยรุ่น คอยหยิบคอยมองเวลาคุณพ่อหยิบพระขึ้นมาชื่นชม พอโตเป็นหนุ่มก็จะขอพระคุณพ่อมาใส่ไว้เป็นมงคลแก่ชีวิต

“ผมเป็นคนจันทบุรี ก็จะชอบเช่าพระเกจิทางภาคตะวันออกเช่นหลวงปู่ทิม วัดระหารไร่ จ.ระยอง และพระขุนแผนหลวงพ่อคง จ.ตาก ผมรู้สึกว่าหากเราใส่พระถูกโฉลกเราจะได้เรื่องขวัญกำลังใจจะไปติดต่องานการใดกับใครมันดูมั่นใจมีปิติบอกไม่ถูก”

ส่วนตัวยังศรัทธาในพระเจ้าตากสินด้วยรู้สึกถูกจริตเมื่อได้กราบไหว้บูชาท่าน เขาเคยไปสร้างศาลา สร้างองค์จำลองขนาดใหญ่ของพระเจ้าตากสินไว้ที่วัดที่จันทบุรีแถวบ้านเขาด้วยและได้สร้างองค์ลอยขนาดเล็กๆไว้แจกญาติสนิทเพื่อนฝูงลูกค้า

การได้สะสมพระนั้นได้ความสุขใจ ได้ชื่นชมพุทธศิลป์ มีความสุข สงบ มีสมาธิเวลาได้เพ่งมอง และเมื่อเรามีใจมีศรัทธาที่แรงกล้าจิตเราจะผูกพันเหมือนได้รับรู้ถึงพุทธคุณของพระที่เราได้แขวนบูชาไว้ด้วย โดยเขาจะสวดมนต์ทุกวันตอน 5 ทุ่มก่อนเข้านอนเพราะผู้ใหญ่บอกมาว่า เวลานี้เป็นเวลาที่เทวดามาชุมนุมกันเมื่อเราสวดอธิษฐานอะไรเทวดาจะรับรู้ได้ก็เป็นความเชื่อที่สอนกันมาและเขาก็ปฏิบัติตามมาหลายปีแล้วก็พบว่าชีวิตสงบราบรื่นทำมาค้าขึ้นดี “เมื่อก่อนไม่ได้สวดมนต์ก็รู้สึกว่างานการชวิตติดๆขัดๆไม่ราบรื่น ตอนนี้ทุกวันพระจะกินมังสวิรัตด้วย ของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ ใครทำใครก็ได้นะเรื่องแบบนี้”

ตอนนี้เขามีพระสะสมอยู่กว่า 1,000 องค์ มีทั้งพระเก่าพระใหม่ พระใหม่สมัยนี้หลายองค์ก็ถูกสร้างมาแบบมีมวลสารดีพิธีการแน่นเวลาที่หน่วยงานรัฐสร้างเพื่อเอาเงินเข้าการกุศลก็เป็นพระที่ดีแม้จะเป็นพระใหม่นะ อีก10-20 ปีข้างหน้าก็จะเป็นของดีมีราคาขึ้นมาได้ ส่วนพระเก่า พระดังมีอยู่จำนวนไม่มากนัก เขาเพิ่งจะลงทุนเช่าพระเก่าๆเมื่อ4-5 ปีที่ผ่านมานี้เอง เพื่อที่จะศึกษาให้แน่ใจว่าจะไม่ถูกหลอกจึงเริ่มกล้าเช่าพระแพงพระดัง องค์ที่มีราคาที่สุดที่เขาเช่ามาก็เป็นสมเด็จวัดระฆัง หลวงปู่ทวด หลวงพ่อโสธร รุ่นที่เขานิยมหากันก็มีอยู่หลายองค์

“แต่จะสะสมพระใดแขวนพระอะไรก็ต้องเป็นคนดีมีศิลธรรม คิดดีทำดีนะ ใส่พระดังไปเล่นการพนันยังไงก็ไม่รวย ไปผิดลูกเมียไปหาเรื่องคนอื่นยังไงก็ไม่เจริญ พระจะดีให้พุทธคุณกับเราๆก็ต้องทำตัวดีคู่ควรด้วยนะถึงจะส่งเสริมกัน”