ธรรมะ-จิตใจ

3 วิธีง่ายๆ ดีต่อสุขภาพชาว 40 พลัส

  • 22 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,119
Share on Google+
LINE it!
- +

หายใจ นั่ง นอน แค่ปรับนิดหน่อยก็ได้ผลมหาศาล

เรื่อง : กาญจนา

การมีสุขภาพดีต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองหลายอย่าง ทั้งการออกกำลังกายทุกวัน หรือนั่งสมาธิตอนเช้าวันละ 20 นาที แต่ยังมีวิธีง่ายๆ ที่แทบไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมากมายก็ทำให้ชาว 40 พลัสมีสุขภาพกายและจิตใจดีได้

หายใจช้าๆ

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาการทำงานของสมอง และการทำงานของหัวใจ พบว่า การหายใจให้ช้าลงเป็นเทคนิคที่ทำให้สมองสั่งการเพิ่มความผ่อนคลาย และเพิ่มการรับรู้ ขณะเดียวกันยังช่วยลดความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และความโกรธเคือง

ดร.แอนดรู เวล แนะนำวิธีหายใจให้ช้าลงว่า ให้วางลิ้นไว้บนเพดานปากด้านหลังฟันหน้า จากนั้นให้หายใจเข้าทางจมูก 4 วินาที หายใจค้างไว้ 7 วินาที และหายใจออกทางปาก 8 วินาที ให้ทำเช่นนี้ครั้งละ 4 รอบ วันละ 2 ครั้ง โดย ดร.แอนดรูกล่าวว่า ถ้าทำต่อเนื่อง 4-6 สัปดาห์จะทำให้คุณจัดการกับสถานการณ์ด้านลบได้ดีขึ้น แก้ปัญหาได้ดี และนอนง่ายขึ้น

จากนั้นถ้าทำต่อเนื่องนาน 2 เดือนจะช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดจังหวะการเต้นของหัวใจ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดี และทำให้ไม่เป็นโรคซึมเศร้า

นั่งหลังตรง

นักวิจัยจากแคลิฟอร์เนียและไต้หวันได้แบ่งนักเรียนจำนวน 125 คนออกเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกนั่งหลังตรง ส่วนกลุ่มหลังให้นั่งหลังงอ และให้ทั้งสองกลุ่มทำโจทย์เลขในเวลาที่จำกัดเท่ากัน ปรากฏว่า นักเรียนที่นั่งตัวงอระบุว่าโจทย์เลขยากกว่ากลุ่มที่นั่งหลังตรง หมายความว่าท่าทางการนั่งส่งผลต่อการทำงานของสมองได้เช่นกัน

ปิดไฟก่อนนอน

ปัญหาการนอนไม่สนิทอาจทำให้นาฬิกาชีวิตเดินคลาดเคลื่อน ส่งผลต่อศักยภาพในการรับรู้และเกี่ยวโยงกับภาวะน้ำหนักเกินและโรคมะเร็ง

นักวิจัยจากสถาบันซอล์กเผยว่า การนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพเกิดขึ้นนากการที่เรตินามีเซลล์ที่มีความไวต่อแสง เมื่อมันถูกแสงรบกวนจะไปหยุดยั้งฮอร์โมนเมลาโทนินหรือฮอร์โมนช่วยให้หลับ ดังนั้นถ้าอยากให้หลับสนิทและมีประสิทธิภาพควรปิดไฟและอุปกรณ์ที่มีแสงสว่างก่อนนอน

ทั้งหมดเป็น 3 วิธีง่ายๆ ที่แค่ปรับเพียงเล็กน้อยก็สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่แล้ว