ธรรมะ-จิตใจ

เปลี่ยนมายด์เซ็ตเพิ่มความมั่นใจให้ชีวิต

  • 21 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 765
Share on Google+
LINE it!
- +

แค่เปลี่ยนแนวคิดก็ทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้

เรื่อง : กาญจนา

แอนดริว โทมัส ผู้ก่อตั้ง สกายเบล (Skybell) กล่าวว่า หากมองย้อนกลับไปตอนอายุ 20 กว่าเขารู้สึกไม่มีความมั่นคงและกังวลใจ จากนั้นเมื่อได้เป็นเจ้าของกิจการตอนอายุ 20 ปลายๆ ทัศนคติในการใช้ชีวิตเริ่มเปลี่ยนไป เขาเรียนรู้ที่จะมีความสุขในสิ่งที่ทำ รู้ว่าเป้าหมายชีวิตคืออะไร นั่นคือ ชีวิตการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ เขายังได้ศึกษามายด์เซ็ตของคนดังที่ประสบความสำเร็จ ออกมาเป็น 8 ขั้นตอน ดังนี้

นิยามเป้าหมาย

อาจจะยากที่จะบอกว่าเป้าหมายในชีวิตและการทำงานของคุณคืออะไร เพราะเมื่อยังไม่ลงมือทำ คุณจะยังไม่มีความมั่นใจว่ามันจะสำเร็จหรือเปล่า แต่เมื่อคุณตอบคำถามได้ว่า คุณจะทำสิ่งที่คิดไว้ไป "ทำไม" เมื่อนั้นคุณจะมีความมั่นใจขึ้น และคำตอบนั้นจะกลายเป็นเป้าหมายของคุณ

ระวัง อย่าไปเทียบกับคนอื่น

การเปรียบเทียบเป็นการลดความมั่นใจในตัวเอง ดังนั้นอย่าไปเทียบตัวเองกับคนอื่น แต่จงทำทุกอย่างอย่างมั่นใจ แน่วแน่ และคนเดียวที่คุณสามารถเปรียบเทียบได้คือ คนที่คุณจะประสบความสำเร็จได้เท่าเขาเท่านั้น

โฟกัสไปที่การแก้ปัญหา

แน่นอนว่าระหว่างทางสู่ความสำเร็จต้องเจอกับอุปสรรค แต่คุณต้องไม่โฟกัสผิดจุด นั่นคือ ต้องโฟกัสกับการแก้ปัญหามากกว่าปัญหา และพึงคิดว่า จำนวนปัญหาที่คุณก้าวข้ามมามากเท่าไรยิ่งทำให้แข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น

ดึงศักยภาพออกมาใช้

หลายคนพยายามลดข้อด้อยของตัวเองมากเกินไปจนลืมภูมิใจและใช้ข้อเด่นของตัวเองให้เป็นประโยชน์ ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากกว่าจนอาจลดจุดอ่อนของตัวเองลงได้

เชื่อว่าทำได้ จนคุณทำได้

ไม่มีใครการันตีได้ว่าหนทางที่คุณกำลังก้าวไปมีปลายทางเป็นความสำเร็จหรือเปล่า ดังนั้นคุณต้องเชื่อก่อนว่าจะทำสำเร็จ ในตอนแรกอาจคิดว่ามันเป็นการหลอกตัวเอง แต่เมื่อคุณเชื่อและลงมือทำ คุณจะยิ่งมั่นใจว่าปลายทางจะดีแน่นอน

ลงมือทำ

เพิกเฉยต่อความคิดด้านลบว่ามันจะล้มเหลว แล้วลงมือทำเพื่อพิสูจน์ว่ามันเป็นทางที่ถูกหรือผิด ถ้าผิดก็ลองเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งดีกว่าไม่ทราบเลยว่าจะไปทางไหนดี

ภายนอกต้องดูดี

นอกจากความรู้สึกภายใน ภาพลักษณ์ภายนอกก็ต้องดูดี เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกมั่นใจ ทั้งยังสร้างความมั่นใจให้คนอื่นด้วย

พร้อมเสมอ

บางครั้งความสำเร็จก็มาในรูปแบบของโอกาส ดังนั้นคุณต้องพร้อมคว้าและลงมือทำได้ทันที แสดงศักยภาพให้เต็มที่เพื่อไม่ให้โอกาสนั้นหลุดลอย