ธรรมะ-จิตใจ

ธุรกิจออนไลน์คุณก็ทำได้

  • 21 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,758
Share on Google+
LINE it!
- +

สุทัศน์ ศรีพรม แนะเคล็ดลับคนธรรมดาก็เป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จได้

เรื่อง : แมงโก้หวาน

สุทัศน์ ศรีพรม เจ้าของร้านบูชาสังฆภัณฑ์ ออนไลน์ และเจ้าของและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ คิดบวก (www.kidbuak.com) พูดถึงแนวโน้มการตลาดออนไลน์สำหรับปี 2019 ว่าเป็นปีที่มีการแข่งขันกันไม่หยุดยั้ง จะมีหลายปัจจัยเสี่ยง ธุรกิจที่เกิดขึ้นมาแล้วแต่ไม่พัฒนา ไม่ปรับตัวเอง จะอยู่ลำบาก ธุรกิจที่กำลังหาช่องทางจากออฟไลน์มาสู่ออนไลน์จะเบียดพวกที่เกิดมาแล้วไม่ให้สามารถแซงได้ ถ้าไม่ปรับตัวโอกาสตายอย่างเขียด ถ้าการเมืองมีเสถียรภาพ ไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย ทุกอย่างก็จะเป็นโอกาสในการทำธุรกิจ แต่ถ้ามีก็จะต้องประสบปัญหาหนักอีกเช่นเคย

เขามองว่า ในห้วงเวลาหนึ่งปีผ่านมาธุรกิจออนไลน์มีความรุ่งโรจน์ หน้าใหม่เกิดขึ้นเยอะ หน้าเก่าก็ปรับตัวดิ้นรน แต่คนที่ได้เปรียบคือคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี หรือไอที เช่นเดียวกันคนที่เสียเปรียบคือผู้ที่ไม่มีความรู้ไอที ถึงแม้จะมีโปรดักต์ โรงงาน สินค้า แต่ก็ยังพบปัญหาในการนำสินค้าขึ้นบนโลกออนไลน์ได้ลำบาก

“สำหรับผม ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจออนไลน์ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก แต่สามารถยืนหยัดอยู่ได้ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่ายและตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ส่วนหนึ่งมาจากผมอัพเดทเว็บไซต์อยู่ตลอดเหมือนจัดร้านค้าปลีกนั่นเอง ผมใช้ปรัชญาของเพลงชาติไทยเป็นกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ คือยามสงบไม่รบแต่จะรบกับตัวเอง หมายถึงกลับมาพัฒนาตัวเอง ปรับปรุงหน้าร้าน เว็บไซต์ ธุรกิจ ปรับปรุงการบริการ ปรับบุคลากรให้มีความพร้อมที่สุด และเมื่อถึงเวลารบคนที่เตรียมตัวก็คือคนที่พร้อมและมีชัยชนะมากกว่า”

 

สุทัศน์ยอมรับว่า ในห้วงเวลาหนึ่งเขารู้สึกหวั่นไหวกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่ซบเซา เพราะหลายธุรกิจปิดตัวลง หลายธุรกิจบ่นกันเยอะ มีช่วงหนึ่งที่ธุรกิจของเขาก็ซบเซาไม่มีลูกค้า รู้เลยว่าสถานการณ์ไม่เหมือนหลายปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยเจอ ต้องเตรียมพร้อมั้งกายและใจ เมื่อสถานการณ์เงียบสงบอย่างนี้ก็ต้องทั้งปรับทั้งปรุงอย่างที่บอก จัดหน้าร้าน หาสินค้าใหม่ๆ ซึ่งการมีสินค้าใหม่จะทำให้มีโอกาสขายได้ในทุกสถานการณ์ และเวลาเงียบเหงานั้นผ่านไปไม่นานธุรกิจก็กลับมาคึกคัก

“ในปี 2018 ที่เพิ่งผ่านไป หลายธุรกิจฉลองกับชัยชนะ หลายธุรกิจปราชัย และอีกหลายธุรกิจกำลังเริ่มต้น ก็จะมีการเกิดขึ้นตั้งอยู่และหลับไป ปี 2019 ผมขอให้เตรียมพร้อมและรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ช่องทางออฟไลน์เป็นช่องทางที่ไม่น่าอภิรมย์ พราะไม่มีทางออกทางทะเล แต่ออนไลน์มีทางออกทะเล หลายคนที่เริ่มต้นธุรกิจจากห้องแถวเล็กๆ พาร์ทเมนท์ หรือที่บ้าน พวกเขาสามารถสร้างตัวเองและตั้งตัวได้ โดยไม่ซีเรียสกับสถานที่ สามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ ขายของได้ สร้างรายได้ เป็นเจ้าของกิจการได้ และพวกเขาก็พัฒนาตัวเองจนมีหน้าร้าน มีสต๊อก มีสโตร์สินค้าที่พร้อมในการตอบสองตลาดได้ หลายคนซื้อของที่ลาซาด้า แต่จะมีสักกี่คนที่เคยเห็นหน้าร้านของลาซาด้า คำตอบคือไม่มีใครเห็นสต๊อกของลาซาด้าเลย คนที่ทำก่อนคือคนที่พร้อมมากที่สุด

ถ้าใครยังคิดว่าหน้าร้านเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่น่าซีเรียส ฉันจะต้องมีหน้าร้าน ต้องมีออฟฟิศ ฉันจะต้องมีสำนักงาน ฉันจะต้องมีคน มีลูกน้อง แล้วค่อยเริ่มต้นธุรกิจ โดยที่ตัวเองไม่มีทุนอะไรมากมายแล้วก็ไม่ลงมือทำสักที ผมคิดว่าต่อให้ผ่านไปอีก 2-3 ปีก็ไม่สามารถที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ อะไรที่ทำได้ทำเลย ผมว่านั่นคือสิ่งมหัศจรรย์ นั่นคือคนที่พร้อมมากที่สุด คนทำก่อนคือคนที่พร้อมที่สุดและเขาพร้อมที่จะทำแล้ว” เจ้าของร้านบูชาสังฆภัณฑ์กล่าว

เขาเล่าต่อว่า การแข่งขันเป็นเรื่องปกติและเป็นเวทีให้ทุกคนได้พิสูจน์ความแข็งแกร่ง พิสูจน์ความดีของตัวเองว่าเรามีดีแค่ไหนที่จะยืนหยัดอยู่ท่ามกลางสงครามการแข่งขัน ถ้าเราอยู่ได้ก็แสดงว่าเรามีดี เราอยู่ได้ดีก็แสดงว่าเรามีดีมากๆ นี่คือบทพิสูจน์ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

 

“ผมไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจที่ใช้ทุนมากๆ จึงไม่สามารถวิเคราะห์อะไรได้ลึกซึ้ง วิเคราะห์ได้แค่ประสบการณ์ที่ผมเริ่มต้นธุรกิจจากศูนย์สู่ล้านผมทำได้ เพราะผมอยู่อพาร์ทเมนท์เล็กๆ (ปี 2555) แล้วก็เริ่มทำธุรกิจสังฆภัณฑ์ออนไลน์ หลายคนก็สงสัยว่าแล้วทำได้ยังไง มันเป็นคำพูดที่น่าฉงนงงกับคำว่าไม่มีสต๊อกก็ขายได้

ฟังดูเหมือนง่าย แต่ในทางปฏิบัติคุณต้องรู้จักสินค้าที่จะเอามาขาย ต้องรักในสินค้านั้นด้วย หรือถ้ายังไม่รักก็ต้องทำความรู้จักคุ้นเคยจะได้ขายได้ง่าย ถ้าไม่รักสินค้า สินค้าจะรักเราได้ยังไง ผมพูดอย่างนี้ฟังดูเหมือนสินค้ามีชีวิต ใช่แล้วสินค้ามีชีวิตจริงๆ นั่นคือ จิตวิญญาณของคนที่จะขาย ไม่มีสต๊อกก็ขายได้ นั่นหมายความว่าคุณต้องมีโรงงาน มีผู้ผลิต คุณต้องไปทำความรู้จักเขา ขอเป็นญาติ ขอเป็นกัลยาณมิตรกับเขาคุณจะต้องไปทำความรู้จัก คุณจะต้องไปพูดคุย

สำหรับผมจะไปเจรจาแล้วนำข้อมูลต่างๆ นั้นมาขึ้นบนโลกออนไลน์ให้โลกรู้ ยิ่งทำให้โลกรู้เท่าไร โอกาสที่จะขายได้ก็ยิ่งมากเท่านั้น นี่คือมีโอกาส นี่คือคำว่าไม่มีสต๊อกสินค้าก็ขายได้ เมื่อขายได้ก็โทรไปที่โรงงาน เพื่อสั่งจองของแล้วต้องมีเทคนิคการขายด้วย ไม่ใช่สั่งปุ๊บจะได้ปั๊บเหมือนของในเซเว่น ต้องพรีออร์เดอร์ (pre order) ลูกค้าต้องสั่งไว้ก่อน เมื่อสั่งไว้ 2-3 วันหรือ 7 วัน เราก็มีโอกาสไปหาสินค้ามาสต๊อกเตรียมไว้ ที่สำคัญสั่งไว้ต้องมีมัดจำด้วยบ นี่คือทักษะการขายที่ชัวร์ที่สุด”

เจ้าของร้านสังฆภัณฑ์บูชา กล่าวว่า แนวโน้มโลกเราอยู่ยากขึ้นถ้าไม่ปรับตัว ไม่เตรียมพร้อม เตรียมทั้งใจ เตรียมทั้งกาย เตรียมทั้งเงินทุน คนที่ได้เปรียบคือคนที่มีทุน ฉะนั้นไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรต้องวางแผน แล้วดำเนิน ปฏิบัติและลุยตามแผน ทำแล้วล้มเหลวช่างมัน เพราะทุกอย่างคือโอกาส คือบทเรียนที่จะได้เรียนรู้เอง ลองไปอบรม ลองไปเรียนรู้ จากหลายๆ ที่เป็นร้อยๆ ครั้ง ก็ไม่สู้รีบลงมือทำ ตั้งแต่ยังมีโอกาส ยังมีแรง นั่นคือสิ่งที่ควรทำมากที่สุด