ธรรมะ-จิตใจ

อยากสูงต้องตัดกิ่งออก

  • 9 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 571
Share on Google+
LINE it!
- +

การอยากได้ทุกอย่างที่ต้องการพร้อมกันเป็นเรื่องยาก บางครั้งก็ต้องตัดบางอย่างออกไปก่อน วันหนึ่งพร้อมเมื่อไหร่ค่อยหาใหม่ได้

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : ภวัต เล่าไพศาลทักษิณ

คนเราไม่ว่าใครก็อยากมีงานที่ดี งานที่มั่นคง มีเพื่อนเป็นกัลยาณมิตร มีสุขภาพที่แข็งแรง ถ้ามีครอบครัวก็อยากมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้เราไม่อาจได้ทั้งหมดพร้อมกันในคราวเดียว บางทีในช่วงเวลาที่ไม่พร้อมก็ควรต้องตัดบางอย่างออกไปก่อน พร้อมเมื่อไหร่ค่อยหาใหม่ก็ยังไม่สาย   

ณรงค์วิทย์ แสนทอง เจ้าของเพจวิชาคน กล่าวว่า ต้นไม้บางประเภท หากเราปล่อยให้แตกกิ่งก้านสาขาออกตั้งแต่ต้นยังเตี้ยๆ อยู่โอกาสที่จะเติบโตสูงใหญ่ มีน้อยลง เพราะต้องเอาอาหารไปเลี้ยงกิ่งใบที่แตกออกมา ต้นไม้กลายเป็นต้นที่เป็นพุ่มหนามากกว่าเป็นต้นสูงชะลูด

ขณะเดียวกัน หากเราต้องการให้ต้นไม้สูงใหญ่ ลำต้นตรง เราต้องตัดใจ ตัดกิ่งก้านที่แตกออกมาไปในขณะที่ต้นไม้ยังไม่สูงมากนัก เพื่อให้ต้นไม้นำเอาอาหารไปเลี้ยงลำต้นและกิ่งใบที่ยอดให้โตเร็วยิ่งขึ้น

การเป็นคนก็เช่นเดียวกัน การที่เราอยากได้ทุกอย่าง พร้อมๆ กัน มันคงเป็นเรื่องยาก ได้ทั้งงาน เงิน มิตร สุขภาพ ครอบครัว เราคงจะต้องดูว่าตอนนี้ตัวเราเป็นต้นไม้สูงใหญ่แล้วหรือยัง หากยัง เราอาจจะต้องตัดบางสิ่งบางอย่างออกก่อน พอเติบใหญ่เต็มที่แล้วจะเอาทุกสิ่งทุกอย่างคงไม่ใช่เรื่องยาก

"อย่าเสียดายกับการตัดกิ่งอ่อนทิ้ง เพราะถ้าใจอ่อน เราจะไปได้ไม่สูง ตัดกิเลสออกไปบ้าง ชีวิตจะได้สูงขึ้น อย่ามัวเสียดายกิ่งอ่อนที่ตัดทิ้งไป แต่จงดีใจกับการเติบโตสูงใหญ่ของลำต้น" ณรงค์วิทย์กล่าวย้ำ