ธรรมะ-จิตใจ

คิดบวกเข้าไว้มีชัยไปกว่าครึ่ง

  • 8 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,091
Share on Google+
LINE it!
- +

หยุดทำร้ายตัวเองจากความคิด

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

คุณเคยมีความคิดแบบนี้ไหม? ฉันไม่เก่งด้านภาษา ฉันคงทำงานชิ้นนี้ไม่ได้  ฉันจะทำมันสำเร็จได้อย่างไร คนที่เก่งกว่าฉันยังทำไม่ได้เลย เรื่องแบบนี้ทำยังไงฉันก็นึกไม่ออกหรอก ที่ทำอยู่นี่ก็ดีที่สุดแล้ว จะให้ดีไปกว่านี้ก็ไม่มีแล้วล่ะ บริหารคนน่ะเหรอ ไม่ไหวหรอกและอื่นๆ อีกมากมาย...

มนุษย์เราทุกคนเติบโตขึ้นมาผ่านการเรียนรู้จากความคิด ประสบการณ์ ความเชื่อ ความรู้ และข้อมูลต่างๆ สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมเราขึ้นมาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ทำให้เกิดความคิดและความเชื่อส่วนบุคคลขึ้นมา ซึ่งความคิดที่ทำให้เราเติบโตเหล่านี้นี่แหละที่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเอง

ปรีชาพล เสรีวิริยะกุล Blanchard Program Manager & Facilitator บริษัท SEAC กล่าวว่าขอถามคำถามง่ายๆ คุณคิดว่า คนที่สะสมความคิดแบบที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นไว้มากๆ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน? เชื่อว่าหลายท่านคงจะตอบว่า “ไม่มากนัก” เพราะคนที่มีความคิดลักษณะนี้จะมีข้อจำกัดทางความคิด ทำให้ไม่สามารถคิดหาวิธีการที่จะนำมาใช้และมักเลือกที่จะ “ล้มเลิก” หรือ “ไม่ลงมือทำ” มากกว่าที่จะคิดหาหนทางที่จะทำให้สำเร็จ ซึ่งถ้าหากไม่มีความคิดที่จะลงมือทำตั้งแต่แรกแล้ว แน่นอน ความสำเร็จย่อมไม่เกิดขึ้น และนำไปสู่ความ “ล้มเหลว” ในที่สุด ผมขอเรียกมันว่า ความเชื่อดั้งเดิม ว่าแต่ ก็ในเมื่อเราโตมาขนาดนี้ ความเชื่อดั้งเดิมนั้นก็มีอยู่ไม่น้อย แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ? ลองมาดูเคล็ดลับเหล่านี้

1. ปิดกั้นความเชื่อดั้งเดิม ในขั้นตอนแรกเราจะต้องปิดกั้นความคิดและความเชื่อที่จะสร้างข้อจำกัดของเราก่อน ทิ้งข้อจำกัดที่เราสร้างขึ้นมา บางอย่างอาจจะไม่จริงก็ได้ ลองท้าทายความเชื่อดั้งเดิม เช่น จริงเหรอที่ฉันไม่เก่งด้านภาษา หรือ คนที่เก่งกว่าฉันยังทำไม่ได้ ก็ไม่ได้แปลว่าฉันจะทำไม่ได้นี่นา เป็นต้น

2. ปรับความคิด จากที่ปิดกั้นความคิดเดิมๆ ออกไปแล้ว ก็ลองปรับความคิดใหม่ให้เป็นเชิงบวกมากขึ้นว่าถ้าทำได้แล้วจะดีอย่างไร เช่น ฉันจะตั้งใจทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จเพราะมันจะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษาของฉันให้สูงขึ้น หรือ ฉันสามารถเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากการทำงานชิ้นนี้ได้ ซึ่งจะช่วยยกระดับอาชีพการงานของฉันให้สูงขึ้น

3. หาวิธีการ สมองของเรานั้นเป็นอวัยวะที่มีความมหัศจรรย์ หลังจากที่ปรับความคิดได้แล้ว วิธีการก็จะตามมา ให้ลองดูทรัพยากรที่มีอยู่ว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง หรือขอคำแนะนำหรือคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ก็จะช่วยให้ค้นพบวิธีการอื่นๆ ได้อีก

4. ลงมือทำ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดไว้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่มีการลงมือทำ หลังจากที่ลงมือทำแล้ว นอกจากคุณจะได้เรียนรู้จากสิ่งที่คุณทำแล้ว คุณอาจจะได้ค้นพบศักยภาพบางอย่างที่คุณไม่รู้มาก่อนก็ได้

นี่แหละครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากความเชื่อดั้งเดิมที่คอยปิดกั้นศักยภาพของเรา ลองดูนะครับ แล้วคุณจะพบว่าคุณสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด ที่สำคัญ อย่าปล่อยให้ความคิดทำร้ายตัวคุณเอง